ผู้ว่าฯ อัศวิน แจกถุงยังชีพย่าน‘ปทุมวัน’ เน้นมาตรการเว้นระยะห่างผู้รับถุงยังชีพ

เมื่อวันที่ 29 เมษายน เวลา 16.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ณ ชุมชนกุหลาบแดง ซอยปลูกจิต เขตปทุมวัน โดยมีดร.วัลลภ สุวรรณดี ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร กอ.รมน.กทม.สำนักงานเขตพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า วันนี้กรุงเทพมหานครได้นำสิ่งของที่ได้รับมอบจากเอกชนมาแจกจ่ายให้ประชาชนภายในชุมชนกุหลาบแดง เขตปทุมวัน จำนวน 373 ครัวเรือนเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) ซึ่งชุมชนดังกล่าวไม่ได้จดทะเบียน และยังไม่เคยได้รับการช่วยเหลือ เป็นผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์การแพร่ระบาดฯ รวมทั้งได้มอบถุงยังชีพให้แก่เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดและเจ้าหน้าที่เขตด้วยเช่นกัน ภายในถุงยังชีพมีสิ่งของหลายอย่างทั้งเครื่องอุปโภค บริโภค อาทิ ข้าวสาร 5 กิโลกรัม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง ผักกาดดองกระป๋อง น้ำมันพืช น้ำปลา ซอลปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสมะเขือเทศ สบู่ และของใช้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิตของประชาชน พร้อมกันนี้ได้แจกหน้ากากอนามัยผ้าและแอลกอฮอล์ล้างมือให้แก่ชาวชุมชนด้วย ซึ่งในการแจกจ่ายทุกครั้ง กทม.จะมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในการแจกถุงยังชีพเพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนที่มารับถุงยังชีพ อาทิ กำหนดระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างชัดเจนและเคร่งครัด ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง จัดเจลล้างมือแอลกอฮอล์สำหรับประชาชนที่มารับถุงยังชีพและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่เข้าในพื้นที่ชุมชนต้องสวมหน้ากากอนามัย ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ยกหรือส่งถุงยังชีพให้สวมถุงมือทุกคน เป็นต้น ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครขอให้พี่น้องประชาชนอดทน เนื่องจากขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในพื้นที่กรุงเทพฯ ลดลงเป็นเลขหลักเดียวมาหลายวันแล้ว คาดว่าอีกไม่นานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคฯ น่าจะดีขึ้น ตนมีความเข้าใจและเห็นใจผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกคน ทั้งการขาดรายได้ ขาดอาชีพ การแจกสิ่งของอาจจะช่วยเหลือได้ไม่มาก แต่คาดว่าจะสามารถแบ่งเบาภาระและบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นของพี่น้องประชาชนได้

 

วันเดียวกันนี้ เวลา 16.00 น. นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตลาดพร้าว ลงพื้นที่แจกถุงยังชีพช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่เขตลาดพร้าว ประกอบด้วย กลุ่มบ้านหลังวัดลาดปลาเค้า จำนวน 314 ครัวเรือน ชุมชนหมู่บ้านเสนานิเวศน์โครงการ 1 จำนวน 42 ครัวเรือน และชุมชนหมู่บ้านพัฒนาหมู่ 15 จำนวน 32 ครัวเรือน

ทั้งนี้ กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการแจกจ่ายถุงยังชีพแล้วตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา และจะดำเนินการแจกจ่ายอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นชุมชนที่ไม่เคยได้รับการช่วยเหลือมาก่อน ทั้งนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตต่างๆ ทำการสำรวจจำนวนครัวเรือนในพื้นที่เขตเพื่อจะได้นำถุงยังชีพไปแจกจ่ายให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้อย่างทั่วถึง สำหรับประชาชนและหน่วยงานทุกภาคส่วน ที่ประสงค์จะบริจาคเพื่อให้กทม.นำไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน สามารถติดต่อบริจาคสิ่งของได้ที่ สำนักงานเลขานุการปลัดกรุงเทพมหานคร โทร. 0 2224 8651 หรือ 0 2221 2141 – 69 ต่อ 1280

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด-อุตตม-สนธิรัตน์-ธรรมนัส’ ดอดหารือ ‘สุริยะ’ เลือกประนีประนอมกลุ่ม ‘บิ๊กป้อม’
บทความถัดไป“หมอแท้จริง” ชี้ รบ. ต้องชั่งน้ำหนัก ห้ามขายเหล้าต่อ เครือข่ายฯแนะให้ลดเวลาขาย