‘ไทย โซลาร์’ ปลื้ม ‘แบงก์กรุงเทพ’ ปล่อยกู้ 28,700 ล้านเยน ลุยเมกะโซลาร์ฟาร์มโปรเจกต์ในญี่ปุ่น

ดร.แคทลีน มาลีนนท์ ประธานกรรมการบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โซลาร์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด(มหาชน) (TSE) เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัทฯ ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือBBL วงเงิน 28,700 ล้านเยน (หรือประมาณ 8,600 ล้านบาท) เพื่อพัฒนาโครงการเมกะโซลาร์ฟาร์มโอนิโกเบซึ่งโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าวมีขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง (Installed Capacity) 147.0 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดมิยางิ (Miyagi) ประเทศญี่ปุ่น โดยมีราคารับซื้อไฟฟ้าแบบ Feed-In Tariff (FiT) เท่ากับ 36 เยนต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง

สำหรับโครงการเมกะโซลาร์ฟาร์มโอนิโกเบถือเป็นโซลาร์ฟาร์มแห่งที่ 8 ของบริษัทฯในญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างไปแล้วตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา จะใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 2 ปีครึ่ง และคาดว่าจะแล้วเสร็จสามารถจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (COD) ได้ในปลายปี 2565 ตามแผนงานเดิม

ส่วนแนวโน้มภาพรวมผลการดำเนินงานของบริษัทฯ ในปี 2563 จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะมีการรับรู้รายได้เต็มปีของโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นอีก 1 แห่ง โครงการฮานะมิซึกิ” (Hanamizuki) ขนาด 13.5 เมกะวัตต์(ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 18.1 เมกะวัตต์) ในจังหวัดอิชิคาว่า (Ishikawa) ที่ได้จำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ (ซีโอดี) ในปี 2562 รวมถึงการรับรู้รายได้จากโครงการโซลาร์ฟาร์มใหม่ที่ได้ซื้อกิจการทั้ง 3 แห่งในประเทศ เข้ามาในช่วงปีที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image