อยู่บ้านไม่มีเบื่อ ท่องพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก เที่ยวฟรี ไม่ต้องมีวีซ่า ผ่านวิชวล ทัวร์

อยู่บ้านไม่มีเบื่อ ท่องพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก เที่ยวฟรี ไม่ต้องมีวีซ่า ผ่านวิชวล ทัวร์

ผ่านพ้นมาไม่นานนัก สำหรับวันสงกรานต์ ที่ปกติหลายๆ คนก็จะได้ฤกษ์จัดทริป เดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดยาว ทั้งทริปไทย ทริปนอก ทั้งสายวัฒนธรรม ธรรมชาติและสายแสงสี

แต่ปีนี้ โปรแกรมทัวร์ที่ได้ซื้อหามาทั้งหลายก็มีอันตกกดปุ่ม “แคนเซิล” ทิ้งตัวและที่พักไปเป็นที่เรียบร้อย สถานที่ไหนๆ ก็ปิดให้บริการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้สายเที่ยวทั้งหลาย หมดโอกาสเดินทางไปตามๆ กัน

ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก ที่ปรับกลยุทธ์ เปิดพื้นที่ผ่านโลกออนไลน์ ให้ท่องโลกแบบไม่เสียเงิน โดยเฉพาะเหล่าพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก ที่เปิดให้ท่องเที่ยวในรูปแบบวิชวล ทัวร์ หรือการเข้าชมเสมือนจริง

เริ่มต้นด้วย พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่ปิดให้บริการ ก็เปิดช่องทางใหม่ให้เที่ยวได้ไกลโลก บนเว็บไซต์ https://www.louvre.fr/en/visites-en-ligne ที่มีวิธีการใช้อย่างง่ายๆ เพียงเข้าไปเลือกชมห้อง กดเริ่มทัวร์ พร้อมเลื่อนเมาส์ไปชมภาพต่างๆ พร้อมคำบรรยาย ที่กดไปบนโบราณวัตถุ ก็ขึ้นเนื้อหาข้อมูลสั้นๆ ให้อ่านง่าย สามารถกดผังของห้องเพื่อเปลี่ยนไปชมสิ่งต่างๆ ได้เรื่อยๆ วิธีการชมเรียกว่าไม่ยาก เพลินกับรูปแกะสลักสฟิงซ์ของอียิปต์โบราณ ผลงานภาพวาดชิ้นเอก Apollo slaying the serpent Python รวมทั้งอัญมณีของกษัตริย์ฝรั่งเศสแต่โบราณ หากอยากชมภาพวาดมาสเตอร์พีซต่างๆ ที่มีภาพวาดของลิโอนาโด ดาวินชี อย่างโมนาลิซ่า ด้วยเช่นกัน

พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

พิพิธภัณฑ์ออร์แซ พิพิธภัณฑ์ศิลปะของฝรั่งเศสชื่อดัง ก็เป็นอีกหนึ่งแห่งที่เปิดให้เข้าชมผ่าน กูเกิล อาร์ต แอนด์ คัลเจอร์ นำภาพวาดของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ มาให้ได้ชม รวมไปถึง “พิพิธภัณฑ์ติเซน บอรเนมิซซา” พิพิธภัณฑ์ศิลปะชื่อดังของสเปน ก็เปิดเว็บไซต์ให้ชมทั้งแบบวิชวลอาร์ตและแบบวีเออาร์ https://museothyssen.org/

ข้ามไปที่ พิพิธภัณฑ์วาติกัน ในนครรัฐวาติกัน กรุงโรม ก็เป็นอีกหนึ่งแห่งที่เปิดให้เข้าชมแบบวิชวล ทัวร์ ได้แบบ 360 ที่เว็บไซต์ http://www.museivaticani.va/ ที่มีภาพวาดของไมเคิล แองเจโล แขวนให้ชมแบบออนไลน์ ทั้งมีรูปปั้นแกะสลัก สมบัติของวาติกันอันล้ำค่าให้ได้ชม

เช่นเดียวกับ พิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐ ได้เปิดให้ชมภาพวาดกว่า 23,000 ชิ้น ทั้งภาพวาดผู้นำของสหรัฐ และสุภาพสตรีหมายเลข 1 ผ่านกูเกิล อาร์ต แอนด์ คัลเจอร์ หรือ จะเป็น องค์การนาซา ที่เปิดให้เรียนรู้เรื่องราวอวกาศได้ผ่าน https://oh.larc.nasa.gov/oh/ ที่ข้อมูลล้นเหลือให้เก็บเกี่ยว

พิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐ
พิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐ

นอกจากในเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์เองแล้ว กูเกิล อาร์ต แอนด์ คัลเจอร์ ยังได้รวบรวมพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก มาให้ชมในรูปแบบวิชวล อาร์ต ในแอพพลิเคชั่น กูเกิล อาร์ต แอนด์ คัลเจอร์ และบนเว็บไซต์ อาทิ บริติช มิวเซียม ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ, เมโทร โพลิแทน มิวเซียม ออฟ อาร์ต กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่สะสมภาพวาดและโบราณวัตถุล้ำค่าไว้มากมาย, พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ผู้หญิง ที่รวมเรื่องราวของของผู้หญิงในโอกาสเฉลิมฉลองวันสตรีสากล จากพิพิธภัณฑ์เวอร์จิเนีย,

และพิพิธภัณฑ์แห่งชาติกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา ให้ชมเครื่องบินของประธานาธิบดี แฟรงคิน ดี. รูสเวลท์ รวมทั้งแสนยานุภาพของกองทัพสหรัฐ

 

 

 

ส่วนใครไม่ใช่สายพิพิธภัณฑ์ สวนสัตว์ ที่ต่างๆ ในโลก ก็ออกมาเปิดไลฟ์สดให้ชมภาพความน่ารักของเหล่าสัตว์หลายสายพันธุ์ อาทิ สวนสัตว์ซานดิเอโก, มอนเทอรี่ เบย์ อควาเรียม ที่มีคลิปวิดีโอการให้อาหารสัตว์จากทั่วโลก มาให้ชม, สวนสัตว์ แอตแลนตา และเดอะ เช็ตต์ อควาเรียม ที่มีเหล่าสัตว์น้ำน่ารักๆ มาให้ชมผ่านเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ เหล่าศิลปินชื่อดังจากทั่วโลก ก็ออกมาไลฟ์สตรีมมิ่งผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียของตัวเอง ทั้งเฟซบุ๊ก ยูทูบอีกด้วย

ไม่เพียงพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก ที่ออกมาเปิดช่องทางทัวร์ออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์เท่านั้น พิพิธภัณฑ์ของไทย ก็มีให้ชมผ่านรูปแบบ วิชวล อาร์ต อย่าง มิวเซียมสยาม ที่จำเป็นต้องปิดให้เข้าชมไปจนถึง 30 เมษายน ตามนโยบายของรัฐ ก็เปิด https://www.museumsiam.org/ve.php?MID=5 ให้ชมแบบ 360 องศา ทั้งนิทรรศการที่ถาวรและที่จัดแสดงชั่วคราว อาทิ พม่าระยะประชิด, หลงรัก นิทรรศการประสานอาเซียน, ถอดรหัสไทย, ค้าของป่า, ไฉไลไปไหน และกินของเน่า

ส่วน องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ก็นำเอาพิพิธภัณฑ์เสมือนจริง 360 องศา มานำเสนอ 3 นิทรรศการ ที่เปิดให้ชมแล้วที่คลองห้า ปทุมธานี มาให้ท่องได้เพียงปลายนิ้ว เริ่มจาก พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ http://virtual.nsm.or.th/sciencemuseum.html จัดแสดงนิทรรศการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ตั้งแต่วิทยาศาสตร์พื้นฐานสู่วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ชวนให้เรียนรู้ทดลอง,

พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา http://virtual.nsm.or.th/naturalhistorymuseum.html กับเรื่องราวความน่าสนใจของธรรมชาติ ตั้งแต่การกำเนิดโลก และความหลากหลายทางชีวภาพของไทย รวมทั้งสัตว์หายากในประเทศ

ปิดท้ายด้วย พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ http://virtual.nsm.or.th/information_technologymuseum.html นำเสนอโลกแห่งการสื่อสารยุคใหม่กับเทคโนโลยีสารสนเทศอันทันสมัย ทั้งยังมีการแสดงสาธิตโดยคนจริงในแต่ละพื้นที่ด้วย

หากมีเวลาว่าง ก็ลองกดเข้าไปท่องเที่ยว เปิดโลกใหม่กันได้ไม่ว่ากัน

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์
พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์
มิวเซียมสยาม
มิวเซียมสยาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โยคะหน้า’ กระชับผิว เหมือนมีคลินิกอยู่ใกล้ๆ
บทความถัดไป‘สนธิรัตน์’ปัดระดมส.ส.พปชร. 50 คนแสดงพลัง ซัดข่าวปล่อยทำสับสน-พรรคเสียหาย