ค่าบาทนิ่งต่อ ไม่หวั่นไหวตาม”เฟดคงดอกเบี้ย”

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)  เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 30 เมษายน อยู่ที่ระดับ 32.41 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทวันนี้ 32.30-32.50 บาทต่อดอลลาร์

ช่วงคืน 29 เมษายนที่ผ่านมาธนาคารกลางสหรัฐหรือเฟดมีมติ “คง” อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.00-0.25% ตามคาด โดยครั้งนี้ที่ประชุมกรรมการนโยบายการเงิน (FOMC) ชี้แจงว่าปัญหาไวรัสโคโรนาเป็นประเด็นหลักที่ทำให้เกิดการว่างานสูง เศรษฐกิจตกต่ำและราคาน้ำมันปรับตัวลง ซึ่งปัจจัยดังกล่าว นอกจากจะส่งผลในระยะสั้นแล้ว ยังอาจส่งผลต่อเนื่องในระยะกลางอีกด้วย แต่เฟดก็ยังสามารถใช้นโยบายทางการเงินสนับสนุนด้านสภาพคล่องได้อีกถ้ามีความจำเป็น

จากผลการประชุม FOMC ล่าสุด รวมกับการประเมินเบื้อต้นว่าการว่างงานจะปรับตัวขึ้นไปทรงตัวที่ระดับ 6.0% ช่วง 2021 จึงมองว่า เฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับปัจจุบันไปถึงปลายปีหน้า ขณะที่การกระตุ้นเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวกลับมาที่ระดับเดิม ถ้าจะเกิดขึ้น น่าจะเป็นช่วงหลังจากที่เฟดมีความมั่นใจว่าภาคธุรกิจสามารถผ่านพ้นช่วงวิกฤตปัจจุบันไปได้ก่อน

อย่างไรก็ดี ตลาดการเงินดูจะไม่ได้ให้ความสนใจกับทิศทางนโยบายการเงินมากนักเนื่องจากเป็นไปตามคาดทั้งหมด การซื้อขายอยู่บนความเชื่อมั่นว่าธุรกิจจะเริ่มกลับมาเปิดดำเนินการได้ในไม่ช้า ดัชนีหุ้น S&P500 ของสหรัฐจึงปรับตัวขึ้นต่อ 2.7% พร้อมกับ Euro Stoxx 600 ที่ปิดบวก 1.8% พร้อมกันกับ Dollar Index ที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ

Advertisement

ส่วนของเงินบาท ระยะสั้นความผันผวนก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด แม้จะยังไม่มีเงินทุนไหลเข้าจากแหล่งทุนต่างชาติทั้งในหุ้นและบอนด์ไทย แต่ระยะถัดไป เชื่อว่าตลาดจะให้ความสำคัญกับทิศทางการกลับมาเปิดทำการของภาคธุรกิจและความสามารถในการควบคุมการระบาดของไวรัส ถ้าประเทศในฝั่งเอเชียรวมถึงไทยกลับมาเปิดทำการได้ ก็น่าจะทำให้มีเงินลงทุนไหลกลับเข้าในภูมิภาคนี้เร็วเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image