พม.ลงพื้นที่ช่วย หญิงวาดรูปลุงตู่ เตรียมให้เงินครอบครัวอุปถัมภ์ จนเด็กอายุ 18 ปี

พม.ลงพื้นที่ช่วย หญิงวาดรูปลุงตู่ เตรียมให้เงินครอบครัวอุปถัมภ์ จนเด็กอายุ 18 ปี

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวถายหลังเป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ว่า จากกรณีหญิงสาวอายุ 19 ปี ชาวฉะเชิงเทรา อาชีพรักษาความปลอดภัย ได้แขวนคอเสียชีวิตภายในห้องพัก ที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากเกิดความเครียดในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ไม่สามารถทำงานหารายได้ให้เพียงพอกับค่าใช้จ่าย และไม่มีเงินส่งกลับไปบ้านที่ จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและซื้อนมให้ลูกชายวัย 8 เดือน โดยมีการโพสต์ข้อความตัดพ้อลงเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม.ได้แสดงความเสียใจกับความสูญเสียของครอบครัว และได้สั่งการให้กระทรวง พม. เร่งช่วยเหลือครอบครัวหญิงสาวที่เสียชีวิต โดยเฉพาะเด็กชายวัย 8 เดือน ซึ่งขณะนี้ สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (สนง.พมจ.) พร้อมบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดฉะเชิงเทรา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ได้ลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวเพื่อให้กำลังใจและตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้การช่วยเหลือตามภารกิจของกระทรวง พม. โดยในเบื้องต้น ได้มอบเงินช่วยเหลือครอบครัว นำเรื่องครอบครัวหญิงดังกล่าวเข้าพิจารณาขอเงินสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อย เงินสงเคราะห์เด็กในครอบครัวยากจน และเงินสงเคราะห์ครอบครัวอุปถัมภ์ มอบสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับเด็ก และฟื้นฟูเยียวยาสภาพจิตใจสมาชิกในครอบครัว อีกทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่วางแผนการช่วยเหลือในระยะยาว และติดตามความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องต่อไป

นายปรเมธี กล่าวอีกว่า ขอเน้นย้ำว่าหากท่านประสบปัญหาทางสังคมและเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 แล้วหาทางออกไม่ได้ ขอให้แจ้ง สายด่วน พม. โทร 1300 บริการฟรี 24 ชม. ของศูนย์ช่วยเหลือสังคม ซึ่งกระทรวง พม. พร้อมให้คำปรึกษาและช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพราะเราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมกิจการเด็กและเยาวชน เตรียมพิจารณาให้เงินสงเคราะห์ครอบครัวอุปถัมภ์แก่ครอบครัวดังกล่าว จนเด็กอายุถึง 18 ปี เดือนละ 2,000 บาท โดยจะมีการประเมินทุกปีว่าได้ใช้เงินตามวัตถุประสงค์หรือไม่

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image