นักธุรกิจโรงแรมดังสมุย ยื่นมือช่วย ‘หนุ่มรัสเซีย’ เจ้าตัวขออยู่วัดต่อ ซึ้งน้ำใจคนไทย (คลิป)

นักธุรกิจโรงแรมดังสมุย ยื่นมือช่วย ‘หนุ่มรัสเซีย’ เจ้าตัวขออยู่วัดต่อ ซึ้งน้ำใจคนไทย (คลิป)

จากกรณีพบนายอีวาน(Mr.IVAN OLEINIKOV) อายุ 23 ปี นักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย นักศึกษาวิศวกรรมสถาบันการศึกษาที่ประเทศรัสเซีย ตกค้างจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-16 กลับบ้านไม่ได้เนื่องจากสายการบินหยุดบินและประเทศรัสเซียปิดเข้าประเทศ จึงพักอาศัยอยู่ที่วัดใหม่พัฒนาราม พระอารามหลวง เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี มีพระครูพิศาลพัฒนานุกิจ (อาจารย์ขาว)รักษาการเจ้าอาวาสเป็นผู้ดูแลมาตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม นั้น

เมื่อวันที่ 30 เมษายน นายวิรัช พงษ์ฉบับนภา นักธุรกิจเจ้าของโรงแรมพาวิลเลี่ยนสมุยวิลล่าแอนด์รีสอร์ท หาดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย เปิดเผยว่า ทราบเรื่องนายอีวานจึงเสนอตัวขอช่วยดูแลและจะขอรับนายอีวานไปพักกินอยู่ที่โรงแรมตนที่เกาะสมุยไปก่อนจนกว่าจะมีประกาศให้สายการบินต่างประเทศเดินทางและทางรัสเซียเปิดให้เข้าประเทศได้ โดยจะออกเงินซื้อตั๋วเครื่องบินให้เดินทางกลับบ้าน ซึ่งตนยินดีจะช่วยเหลือ เห็นใจ อีวานอายุรุ่นราวคราวเดียวกับลูกตนจึงเห็นใจนึกถึงใจเขาใจเรา

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดใหม่พัฒนาราม นายฑิฆัมพร สุทธิอุดมรัตน์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด กับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง(ต.ม.)สุราษฎร์ธานี ไปเยี่ยมนายอีวาน โดยเจ้าหน้าที่ ต.ม.นำเสื้อผ้าของใช้มามอบให้ ซึ่งนายวิรัช ได้โทร.หารือพระครูพิศาลพัฒนานุกิจและพูดคุยกับนายอีวาน ซึ่งนายอีวานขอพักอยู่ที่วัดต่อ เนื่องจากไม่มีความลำบากและมีความสุขได้ทำงานที่วัดและขอบคุณที่นายวิรัช จะออกค่าตั๋วเครื่องบินให้ แต่ยังไม่ทราบรัสเซียจะเปิดให้เข้าได้เมื่อใด

ต่อมา นายอีวาน ได้เขียนป้ายข้อความขอบคุณชาวสุราษฎร์ธานีและคนไทยที่มีจิตใจดีช่วยเหลือ ทั้งนี้นายอีวาน กล่าวว่า ติดอยู่ที่ประเทศไทยมากว่า 1 เดือน ถือว่าโชคดีมากที่ได้มาอยู่ที่สุราษฎร์ธานี มีความสุขมากได้พบคนไทยที่มีน้ำใจช่วยเหลือ ถึงแม้เขาจะพูดภาษาไทยไม่ได้ แต่พยายามจะสื่อสารบอกขอบคุณคนไทย ซึ่งตั้งแต่อาศัยอยู่ที่วัดได้พบแต่คนดีๆ ไม่ใช่เพียงแค่เฉพาะเขา แต่คนไทยปฏิบัติแบบนี้กับนักท่องเที่ยวต่างแดนทุกคนเหมือนกัน

Advertisement

“คนไทยและประเทศไทยเป็นมิตรที่ดีแม้อยู่ในสถานการณ์โควิดตอนนี้ รู้สึกดีใจและปลื้มมากที่เห็นคนไทยช่วยเหลือกันแบ่งปันกันแบบนี้ ที่รัสเซียโรคนี้หนักสาหัสมาก แม้แต่หน้ากากอนามัยยังหาซื้อไม่ได้ ขณะที่เมืองไทยยังพอซื้อได้และมีแจกให้ด้วย” นายอีวาน กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image