พรุ่งนี้คณะปลัด10กระทรวงนัดประชุมเคาะเยียวยาโควิด-19 กลุ่มตกหล่น

พรุ่งนี้คณะปลัด 10 กระทรวงนัดประชุมเคาะเยียวยาโควิด-19 กลุ่มตกหล่น

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาทให้กับผู้ลงทะเบียน “เราไม่ทิ้งกัน” กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (1 พฤษภาคม) นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลังในฐานะประธานคณะกรรมการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19 ที่มีปลัด 10 กระทรวงร่วมเป็นกรรมการ นัดหารือว่าจะดูแลกลุ่มคนที่ยังตกหล่นไม่ได้รับความช่วยเหลือ  5 พันบาท เป็นรอบที่ 2 หลังจากหารือรอบแรกไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

ทั้งนี้ ในการประชุมรอบก่อน มอบหมายให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ไปดูแนวทางช่วยเหลือในกลุ่มเปราะบาง เช่น คนพิการ คนสูงอายุ เด็กแรกเกิด คาดว่าจะมีข้อเสนอในการประชุมครั้งนี้ นอกจากนี้ คณะเยียวยาดูแลในกลุ่มคนที่มีสิทธิได้รับเงินเยียวยา แต่ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยี เช่น คนสูงอายุ คนชายขอบ ยังเชื่อว่ามีบางกลุ่มเข้าไม่ถึงเทคโนโลยี ถ้าประกอบอาชีพอิสระจริง ควรต้องได้รับเงินเยียวยา 5 พันบาท

“สำหรับกรณีผู้ค้าขายบางรายอายุมากแล้ว ใช้เทคโนโลยีไม่เป็น ไม่มีลูกหลานหรือคนรู้จักค่อยช่วยลงทะเบียนให้ รวมถึงกลุ่มคนชายขอบเข้าไม่ถึงเทคโนโลยี แต่ประกอบอาชีพอิสระ และมีสิทธิรับเงินเยียวยานั้น กระทรวงการคลังจะดูให้ว่าจะช่วยเหลือเพิ่มเติมอะไรได้ไหม เพื่อดูแลในกลุ่มนี้เพิ่มเติม” นายลวรณกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image