อุตตมถกผู้บริหารสายการบิน รับปากให้เงินกู้พยุงจ้างงาน 2 หมื่นตำแหน่ง

แฟ้มภาพ

อุตตมถกผู้บริหารสายการบิน รับปากให้เงินกู้พยุงจ้างงาน 2 หมื่นตำแหน่ง

รายงานข่าวจากกระทรวง แจ้งว่า เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2563 กระทรวงการคลังได้มีการหารือร่วมกับสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ โดยมี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเป็นประธาน เพื่อติดตามความคืบหน้ากรณีที่ผู้ประกอบการธุรกิจ 8สายการบิน ได้แก่ สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ สายการบินนกแอร์ สายการบินนกสกู๊ต สายการบินไทยเวียตเจ็ท สายการบินไทยสมายล์แอร์เวย์ ได้ขอให้กระทรวงการคลังพิจารณาแนวทางการบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ต่อธุรกิจสายการบินที่ต้องหยุดการให้บริการ

ทั้งนี้ที่ประชุมได้มีการหารือร่วมถึงแนวทางการให้ความช่วยเหลือโดยเห็นว่าควรเป็นรูปแบบของสินเชื่อพิเศษ ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้เน้นย้ำว่าการช่วยเหลือด้วยสินเชื่อดังกล่าวต้อง 1.มุ่งเน้นให้ผู้ประกอบการรักษาการจ้างงานไว้เป็นสำคัญ เนื่องจากธุรกิจสายการบินกลุ่มดังกล่าวมีงานจ้างงานประมาณ 20,000 ตำแหน่ง 2.สนับสนุนสภาพคล่องเป็นทุนหมุนเวียนที่จำเป็น เพื่อพยุงให้ธุรกิจสายการบินและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวสามารถขับเคลื่อนภาคท่องเที่ยวของไทยต่อไปได้ในอนาคต

นอกจากนี้นายอุตตม มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลังและสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐเร่งหารือกับผู้ประกอบการในรายละเอียดเพิ่มเติม ก่อนนำเสนอแนวทางที่เหมาะสมโดยเร็ว ก่อนหน้านี้สายการบินยื่นหนังสือถึงกระทรวงการคลัง ขอเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ(ซอฟท์โลน)วงเงิน 2.5 หมื่นล้านบาท

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image