‘ศาลปกครองกลาง’ เพิกถอนคำสั่ง ‘ไม่ชอบด้วยกฎหมาย’ ของ ‘ก.ล.ต’ กรณี ‘ชญานี โปขันเงิน’

ผู้พิพากษาศาลปกครองกลาง ได้มีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งลงโทษของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (..) ในกรณีพักการให้ความเห็นชอบการเป็นบุคลากรในตลาดทุนของนางสาวชญานี โปขันเงิน ผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์คิงส์ฟอร์ด จำกัด (มหาชน) เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งเป็นกรณีเดียวกันกับนายชยันต์ อัคราทิตย์ ซึ่งศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งลงโทษดังกล่าวเช่นกัน  ทั้งนี้ นางสาวชญานีและนายชยันต์ ได้ถูก .. สั่งลงโทษพักการเป็นบุคลาการในตลาดทุนเป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม 2560 – 3 สิงหาคม 2561 จากการที่ได้เข้าให้ถ้อยคำแก่สำนักงาน .. ในฐานะพยาน ในกรณีที่สำนักงาน .. ดำเนินการตรวจสอบนายสาคร สุขศรีวงศ์ ในข้อหาชักชวนบุคคลอื่นให้ซื้อหุ้น BSEC โดยอาศัยข้อมูลภายใน และทางสำนักงาน ..ต.พิจารณาว่า ให้การขัดต่อความเป็นจริง มีเจตนาเพื่อช่วยเหลือปกปิดบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อช่วยนายสาคร โดยศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาว่าการออกคำสั่งดังกล่าวเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และสั่งเพิกถอนคำสั่งโดยให้มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่มีคำสั่ง

นางสาวชญานี โปขันเงิน ผู้บริหารบริษัทหลักทรัพย์คิงส์ฟอร์ด จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ต้องขอบคุณผู้พิพากษาที่ให้ความเป็นธรรมแก่ตนและนายชยันต์ หลังจากที่ตนเองโดนลงโทษด้วยคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายนี้ ตนเองยังได้รับความกดดันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรับเรื่องร้องเรียนอันเป็นเท็จจากบุคคลภายนอกที่ทำให้ตนได้รับความเสียหาย แม้ท้ายที่สุดบุคคลดังกล่าวได้รับสารภาพผิดต่อศาลในคดีอาญาที่ตนได้ฟ้องบุคคลดังกล่าวในฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน ซึ่งบุคคลดังกล่าวนั้นได้ยอมรับว่า ได้ร้องเรียนเรื่องราวอันเป็นเท็จและอีกหลายๆกรณี

ตลอดชีวิตการทำงานในวงการตลาดทุนไทยของตนเอง มากกว่า 30 ปี พบว่า มีปัญหาในเชิงโครงสร้าง ที่ทำให้เกิดระบบพวกพ้องและมีอิทธิพลต่ออุตสาหกรรม จนมีการใช้อำนาจที่มีเพื่อขจัดคู่แข่งทางธุรกิจ ดังนั้น ตนเองจึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานกำกับดูแลต่างๆในตลาดทุน ยึดมั่นในธรรมาภิบาล มีความเป็นกลางโดยเปิดใจรับฟังปัญหาจากทุกฝ่าย และเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนสามารถเข้าถึงได้โดยเท่าเทียมกันโดยปราศจากอคติและที่สำคัญอย่างยิ่งคือการเคารพต่อกฏหมาย เพื่อไม่ให้มีการใช้อำนาจตามอำเภอใจนางสาวชญานีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เคลตัน’ ชื่นชม ‘ธีรศิลป์’ มั่นใจฝีเท้าดีพอจะไปค้าแข้งที่บราซิล
บทความถัดไป‘DOD’ ดึง ‘ธนิน ศรีเศรษฐี’ นั่งแท่นซีอีโอคนใหม่ ปักต่อยอดผู้นำตลาด ‘Health & Beauty’ ระดับสากล