คนขายลอตเตอรี่เมืองเลยเฮ! ผ่อนปรนออกหนังสือประเมินความเสี่ยง ออกไปขายหวยข้ามจังหวัดได้

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่คณะกรรมการการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลย ได้ร่วมประชุมโดยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานการประชุม นายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย เป็นเลขานุกการ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดมาตรการและแนวทางแก้ปัญหาการเฝ้าระวังป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยในที่ประชุมได้มีประเด็นที่สำคัญคือ การเตรียมพร้อมรองรับการผ่อนปรนมาตรการตามที่ทางส่วนกลางกำหนดได้แจ้งพร้อมกันทั่วประเทศ มี 6 กิจกรรมที่ได้รับการผ่อนคลาย และอีกประเด็นคือ การประเมินความเสี่ยงรายบุคคล ของกลุ่มผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย ที่มีความประสงค์เดินทางออกไปขายต่างจังหวัด ต้องมีใบรับหนังสือจากทางราชการสำหรับการเดินทางหรือทำกิจกรรมต่างๆ

หลังการประชุมนายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้จังหวัดเลยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่องมาแล้วเป็นเวลา 18 วัน มีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมยังคงอยู่ที่ 5 ราย รักษาหายหมดแล้ว และสำหรับมาตรการการช่วยเหลือผู้ค้าสลากรายย่อยของจังหวัดเลย ในที่ประชุมได้กำหนดการช่วยเหลือ โดยผู้ที่มีความประสงค์รับหนังสือจากทางราชการ สำหรับการเดินทางหรือทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะผู้ค้าสลากรายย่อยที่ต้องเดินทางออกไปตามต่างจังหวัด สามารถไปขอรับหนังสือประเมินความเสี่ยงได้ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) หรือโรงพยาบาลทุกแห่ง

ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่คอยประเมินว่าแต่ละคนมีความเสี่ยงสูง กลาง ต่ำ ขนาดไหน หากมีความเสี่ยงต่ำ ก็สามารถเดินทางได้ โดยเจ้าหน้าที่จะออกหนังสือรับรองให้ กระบวนการขอหนังสือจะมีการซักประวัติ การให้ความรู้ในการป้องกันดูแลตัวเอง ใบรับรองนี้จะมีอายุ 14 วัน หลังจากกลับเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเลยแล้ว จะต้องกักตัวเอง 14 วัน เพื่อสังเกตอาการป่วยและงวดต่อไปที่จะเดินทางออกต่างจังหวัดอีก ก็ต้องมาทำเรื่องขอหนังสือรับรองใหม่อีก

นอกจากนี้ จะมีการเปิดให้ขอใบรับรองผ่านการกักตัว 14 วัน จากบุคลากรทางสาธารณสุขในระดับอำเภอของตนเอง ประกอบด้วย นายอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ และผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจำอำเภอ ซึ่งทั้ง 2 ใบรับรองนี้จะต้องใช้ประกอบกัน มาตรการนี้ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ทางจังหวัดเลยนำมาใช้เฉพาะพื้นที่ โดยอ้างอิงรูปแบบใบประเมินความเสี่ยง จากกรมควบคุมโรคติดต่อ สามารถรับได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม  เป็นต้นไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image