รปภ.ศูนย์ราชการฯ 234 คนหมดสัญญาจ้าง รวมตัวลงทะเบียนรับเงินชดเชย-ค่าจ้างค้างจ่าย

รปภ.ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ แห่ลงทะเบียนรับเงินสะสม หลังหมดสัญญาจ้าง บางส่วนกลับภูมิลำเนา บางส่วนสมัครที่ใหม่ เหตุไม่อยากตกงานช่วงโควิด-19

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ชั้น 2 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ กลุ่มพนักงานรักษาความปลอดภัยภายในศูนย์ราชการฯอาคารเอและบี จำนวน 234 คน ได้นัดรวมตัวกันที่เพื่อเรียกร้องขอความชัดเจนเรื่องเงินสะสม เงินชดเชย และค่าแรงที่ยังไม่จ่ายกับพนักงานประมาณ 20,000 บาทต่อคน รวมทั้งหมดกว่า 5,000,000 บาท หลังหมดสัญญาจ้างเมื่อวันที่ 30 เมษายนที่ผ่านมา

โดยนางอรปภา อาภาวัชรนนท์ ผู้บริหารบริษัทรักษาความปลอดภัย RGH ชี้แจงว่า การที่พนักงาน 234 คน มารวมตัววันนี้ไม่ได้เป็นการมาประท้วง แต่ทางบริษัทเรียกให้มาลงทะเบียน เพื่อชี้แจงเรื่องเงินสะสม เงินชดเชย และค่าแรงที่ยังไม่จ่ายกับพนักงาน โดยยืนยันว่าจะทยอยจ่ายให้ครบทั้งหมดตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 1 มิถุนายน งวดสุดท้าย ไม่มีเบี้ยวจ่ายเเน่นอน ตลอดการทำธุรกิจที่ผ่านบริษัทไม่เคยมีประวัติค้างจ่ายค่าเแรง อย่างไรก็ตาม หลังหมดสัญญาจ้างพนักงานกว่า 234 คน ก็มีพนักงาน 30% เลือกที่จะกลับภูมิลำเนาไป ส่วนอีก 70% ก็ไปสมัครงานกับบริษัทใหม่ที่มาประมูลได้ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเลิกจ้าง แต่เป็นการหมดสัญญาจ้าง

ขณะที่นายวีระ คำมี อายุ 52 ปี พนักงานรักษาความปลอดภัย เปิดเผยว่า ได้ทำสัญญากับบริษัทใหม่เรียบร้อย โดยจะเริ่มงานวันนี้ได้เลย ส่วนเหตุผลที่เลือกทำงานกับบริษัทใหม่ที่ประมูลได้ เพราะไม่อยากหางานใหม่ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ ยิ่งมีโรคโควิด-19 หางานยาก จึงไม่ตัดสินใจกลับบ้าน โดยวันนี้มาลงทะเบียนเพื่อรับเงินในส่วนที่เหลือ โดยนายจ้างรับปากว่าจะจ่ายเงินงวดสุดท้ายให้ทั้งหมดในวันที่ 1 มิถุนายน แน่นนอน จึงรู้สึกสบายใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่พนักงานรักษาความปลอดภัยมารวมตัวกัน เกิดเหตุกระทบกระทั่งชกต่อยกัน 2 คน เนื่องจากพนักงานมีการแซงคิวกัน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าระงับเหตุ เหตุการณ์จึงจบลง

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image