ประธานร้านอาหารตรังเครียดจนปวดหัว ผิดหวังนโยบายรัฐบาลขัดแย้งนโยบายจังหวัด

ประธานชมรมร้านอาหารตรังเครียดปวดหัว เรียกร้องขอความชัดเจนนโยบาย-คำสั่งผ่อนปรน ร้านอาหาร ยิ่งฟังยิ่งสับสน

ผู้สื่อข่าวออกสำรวจร้านอาหารเช้าในตัวเมืองตรัง หลังจากที่มีคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จะมีมาตรการผ่อนปรนร้านอาหารในวันที่ 3 พฤษภาคม นี้ บางร้านเริ่มจัดวางโต๊ะ เก้าอี้ใหม่ โดยจัดให้นั่งโต๊ะละ 1 คน แม้จะฝืนความรู้สึกลูกค้า โดยเฉพาะคนตรังชอบนั่งสังสรรค์ร้านกาแฟยามเช้า ก็ต้องยอมทำทุกอย่างเพื่อให้สามารถเปิดร้านอาหารได้ โดยช่วงนี้จะขายแบบซื้อกลับบ้าน และพบว่าหลายร้านเปิดขาย แต่ไม่มีลูกค้าใช้บริการเลย ทั้งที่ร้านต่าง ๆ มีการจัดระเบียบตามค่ำสั่งเว้นระยะห่าง มีเจลล้างมือ สเปรย์แอลกอฮอร์ไว้บริกา

ส่วนหนึ่งมาจากประชาชนที่สับสนกับข่าวสารคำสั่งของรัฐบาลและคำสั่งของจังหวัดที่ไม่สอดคล้องและไม่มีความชัดเจน ทำให้ลูกค้าไม่กล้าเข้ามาใช้บริการ เพราะกลัวว่าทางร้านจะได้รับผลกระทบ และไม่รู้ว่าจะยึดหลักคำสั่งใด ส่วนผู้ประกอบการเองต่างก็สับสนกับคำสั่งเช่นเดียวกัน จะยึดหลักคำสั่งใด ระหว่างคำสั่งรัฐบาล หรือคำสั่งจังหวัด เพราะผู้ที่ได้รับผลกระทบและเดือดร้อนคือประชาชนผู้ที่สูญเสียรายได้จากคำสั่งที่ไม่ชัดเจน

ทั้งนี้เมื่อได้สอบถามลูกค้าหลายรายบอกว่า ยังงงกับคำสั่งของทางรัฐบาลที่ออกมา เช่น ชาบูปิ้งย่าง นั่งได้ 1 คน ซึ่งในความเป็นจริงมันคงเป็นไปไม่ได้ แต่คนตรังส่วนหนึ่งบอกว่าอยากได้รับข้อมูลจากผู้ว่าฯตรังมากกว่าว่าจะมีแนวทางปฏิบัติอย่างไร เรียงลำดับเหตุผลเป็นข้อ ๆ ระบุให้ชัด ไม่ต้องให้ผู้ประกอบการและประชาชนตีความหมายไปกันเองจนมีความคลาดเคลื่อนและได้รับผลกระทบอย่างที่ผ่านมา และไม่ได้รับการช่วยเหลือเยียวยาแต่อย่างใด ในขณะที่เสียงสะท้อนส่วนหนึ่งจากผู้ใช้แรงงานที่เป็นลูกจ้างอยู่ร้านจำหน่ายอาหารที่เป็นผู้ประกันตนบอกกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองได้ไปทำเรื่องขอเงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด -19 แต่โดนทางเจ้าหน้าที่ประกันสังคมปฏิเสธแจ้งว่าร้านจำหน่ายอาหารไม่ได้มีคำสั่งให้ปิดดังนั้นทำเรื่องขอชดเชยเงินเยียวยาไม่ได้

นางรัศมี ขจรสิริสิน ประธานชมรมผู้ประกอบการร้านอาหารจังหวัดตรัง กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลออกนโยบายผ่อนปรนหนึ่งมาตรการณ์นั้น คือ ร้านอาหารเปิดขายให้นั่งในร้านได้ แต่ให้เว้นระยะห่าง และถ้าถามถึงผลกระทบไม่ต้องพูดถึงเรื่องนั้นแล้ว เพราะตอนนี้ร้านอาหารวายวอดไปตามๆ กันแล้ว แต่สิ่งที่อยากเรียกร้องตอนนี้คือความชัดเจน คือความชัดเจนที่รัฐบาลออกมา 2 วัน ตนติดตามดูข่าวอยู่ วันนี้ก็ยังติดตามดูข่าวอยู่ มีการสั่งให้ผ่อนปรนร้านอาหารซึ่งให้นั่งห่างกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขออกมา แต่แล้ววันนี้ได้รับข่าวจากทางสาธารณสุขแจ้งว่าเขามีการยกเลิกไปก่อน นี่คือความไม่ชัดเจน ตนอยากจะรู้ว่าอันไหนชัดเจน อันไหนไม่ชัดเจนก็อยากจะสอบถาม ฝากสื่อไปหน่อยอยากรู้ว่าจะยึดหลักคำสั่งไหนกันแน่ ทางกระทรวงสาธารณสุขบอกว่าทางผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งมาอีกอย่างหนึ่ง แต่ตนเองได้มายึดคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ประชุมเมื่อ 2 วันที่แล้ว บอกว่าผ่อนปรนร้านอาหารให้นั่งห่างกันได้ เปิดได้เฉพาะร้านที่ไม่ติดแอร์ร้านโล่ง ๆ 2-3 คูหานั่งได้ ตนเองก็อยากได้ความชัดเจน เพื่อนๆ ที่ประกอบร้านอาหารทุกคนตอนนี้ได้รับความลำบากถึงที่สุดแล้วก็ไม่อยากให้เป็นข่าวมากไปกว่านี้จากที่แล้วๆมามีข่าวฆ่าตัวตายบ้างอะไรบ้าง ในฐานะประธานร้านอาหารก็อยากจะถามความชัดเจนในตัวนี้จึงขอฝากผู้สื่อข่าวไปว่าจะเอายังไงดี จะให้พวกเราเดินทางไปในทิศทางใดดี ตามที่แจ้งมาบอกว่าวันที่ 3 นี้จะเปิดได้ เราก็แจ้งผู้ประกอบการไปแล้ว และได้มาแนะนำการจัดระเบียบการจัดร้านไปแล้วตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขที่เขาประกาศไว้ให้เรา อยากรู้ว่าพวกที่ดูแลพวกเราอย่างสาธารณสุข เทศบาลช่วยให้คำแนะนำที่กระจ่างกว่านี้ ตอนนี้ตัวเองที่เป็นประธานชมรมต้องรับทั้งโทรศัพท์ ทั้งไลน์ สารพัดที่ฝากมายังประธานไม่ว่าจะเป็นกลางวันกลางคืนจนปวดหัวแล้ว

Advertisement

ส่วนที่มีมาตรการณ์เปิดร้านให้นั่ง 1 โต๊ะต่อ 1 คน นั้น ตนบอกเลยว่าคงเป็นไปไม่ได้ในแนวทางของการปฏิบัติ เพราะลูกค้าที่เข้ามาส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก หรือ สามี ภรรยา คงเป็นไปได้ที่จะให้เขาแยกกันนั่ง แต่ถ้าให้ลูกค้านั่งในร้านก็จะเป็นผลดีต่อเจ้าของร้านที่จะขายของได้ เพราะอย่างจังหวัดตรังเป็นแหล่งท่องเที่ยวแหล่งเมืองกินยิ่งอาหารเช้าถ้าออกมาซื้อเพื่อนำไปกินที่บ้านคงเป็นไปไม่ได้เพราะอาหารเช้ามีจำนวนมากอย่างติ๋มซำ ส่วนใหญ่จะยึดถือหลักว่าอย่างกินชาร้อนต้องใส่ถุงกลับบ้านก็ไม่อร่อยอยากนั่งรับประทานที่ร้านกินแบบร้อน ๆ และมีอาหารให้เลือกมาก ส่วนคนที่ทำงานเขาก็นั่งแป๊บ ๆ ก็รีบไปทำงานคิดแล้วมันน้อยแต่ก็ยังดีกว่าเราไม่เปิดให้เขานั่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image