‘ดีป้า’ รับลูก ‘ดีอีเอส’ เนรมิตพื้นที่ช่วยคนหางาน สร้างอาชีพ-รายได้ บรรเทาผลกระทบจากโควิด

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกชะลอตัว ธุรกิจหลายประเภทต้องหยุดชะงัก หรืออาจซ้ำร้ายถึงขั้นปิดกิจการ หลายคนต้องอยู่ในสถานะตกงาน โดยไม่ทันตั้งตัว ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในหลายประเทศ ไม่เว้นแม้กระทั่งประเทศไทย

ดังนั้น กระทรวงดีอีเอสในฐานะหน่วยงานหลักที่ช่วยผลักดันให้เกิดการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลเปลี่ยนผ่านประเทศไทยไปสู่ยุค 4.0 เล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เร่งหาแนวทางช่วยเหลือคนตกงาน คนว่างงาน อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากสถานการณ์ดังกล่าวอย่างทันท่วงที รวมไปถึงบรรดาผู้ประกอบการที่ต้องการกำลังคนในสายงานต่างๆ เพื่อมาช่วยเสริมความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจ

นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) กล่าวว่า ที่ผ่านมา ดีป้า ไม่รอช้าที่จะดำเนินมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาในหลากหลายมิติ โดยเฉพาะมาตรการช่วยเหลือหรือการอุดหนุนการพัฒนาศักยภาพกำลังคนและบุคลากรด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัล โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาคน ทำให้เกิดการเรียนรู้งานใหม่นิวสกิล อัพสกิล และรีสกิลทักษะด้านดิจิทัล ผ่านการเรียนการสอนบนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยหวังเป็นส่วนช่วยให้เกิดการเปลี่ยนงานหรือหางานใหม่ ควบคู่ไปกับการเยียวยาเศรษฐกิจไทยหลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

“ล่าสุดดีป้า เปิดตัวกลุ่มเฟซบุค ในชื่อ JOBD2U by ThaiFightCOVID-19 ชุมชนออนไลน์ ที่เปิดโอกาสให้คนกับงานมาเจอกัน ซึ่ง JOBD2U by ThaiFightCOVID-19 จะเป็นสื่อกลางให้คนที่ต้องการงานได้พบกับงานที่ตนสนใจหรือตรงตามความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ รวมไปถึงผู้ที่ต้องการหาอาชีพใหม่เพื่อก้าวสู่การเป็นนายตัวเอง หรือผู้ที่กำลังมองหาหลักสูตรเรียนรู้ เพื่อเพิ่มโอกาสในการประกอบอาชีพ ขณะเดียวกัน ยังเป็นพื้นที่สำหรับผู้ประกอบการ รวมถึงดิจิทัลสตาร์ทอัพที่ต้องการเสริมทัพทางธุรกิจสามารถลงประกาศหาคนเข้าร่วมงานได้ โดย JOBD2U by ThaiFightCOVID-19 มีงานต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งงานในสายไอทีและนอกสายไอที รวมถึงหลักสูตรเสริมทักษะอัพสกิล และรีสกิล บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อนำความรู้ที่ได้รับไปประกอบอาชีพภายหลังสิ้นสุดวิกฤตโควิด-19 ซึ่งดีป้าพร้อมส่งเสริมและสนับสนุนในทุกมิติด้านดิจิทัล เพื่อให้พี่น้องชาวไทยก้าวข้ามวิกฤตครั้งนี้ไปพร้อมกัน” นายณัฐพล กล่าว

Advertisement

นายณัฐพล กล่าวว่า หลังจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส จะเชิญบรรดาผู้ประกอบการรายใหญ่ร่วมช่วยเหลือประชาชนไทยในการสร้างงาน ควบคู่ไปกับการจัดหาช่องทางพัฒนาทักษะผ่านหลักสูตรเรียนรู้ออนไลน์ เพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการประกอบอาชีพ และเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ต่างๆ หลังผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมชุมชนออนไลน์ JOBD2U by ThaiFightCOVID-19 ได้แล้ววันนี้ เพียงพิมพ์ค้นหาคำว่า JOBD2Uในเฟซบุคได้เลย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image