“แพทย์ทำเนียบขาว-มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ห่วง สหรัฐเปิดเมืองเร็วเกินไป หวั่นระบาดระลอกสอง ทวีความรุนแรง

“แพทย์ทำเนียบขาว-มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ห่วง สหรัฐเปิดเมืองเร็วเกินไป หวั่นระบาดระลอกสอง ทวีความรุนแรง

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม ที่ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ประเด็นที่น่าสนใจในต่างประเทศ คือ แพทย์ทำเนียบขาว เตือนสหรัฐรับมือ “โควิด-19” ระบาดรอบ2 หนักกว่าเดิม โดยผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติ นักระบาดวิทยาและอยู่ในทีม Task Force ด้านการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ของทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐ เตือนให้ชาวอเมริกันระมัดระวังการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว ระลอกที่สองที่อาจเริ่มขึ้นในเดือนกันยายน 2563 ต่อเนื่องไปถึงต้นปี 2534 หากแต่ละรัฐเร่งกระบวนการกลับสู่ภาวะปกติ(Reopen) อย่างรวดเร็วและไม่ระมัดระวัง ด้าน ดร.แอนโทนี คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากขึ้นหากมีการแพร่ระบาดระลอกที่สองพร้อมกันนี้ยังย้ำให้ทุกรัฐให้ความสำคัญกับการตรวจสอบโรคอย่างทั่วถึง การติดตามการแพร่ระบาดของโรค และการแยกผู้ติดเชื้อออกจากสาธารณะ เพื่อป้องกันความรุนแรงจากการแพร่ระบาดระลอกที่สอง

“ในตอนนี้ตัวเลขผู้ป่วยของสหรัฐเพิ่งจะลงมานิดหน่อย แต่เขาเริ่มเปิดเมืองแล้ว ผ่อนคลายกันเร็วมาก ทาง ดร.แอนโทนี เลยกังวลใจและคาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ในระลอกสอง ซึ่งสอดคล้องความคิดเห็นของนักธุรกิจชื่อดัง มาร์ก เอลเลียต ซักเคอร์เบิร์ก ที่เตือนว่า การเปิดพื้นที่สาธารณะเร็วเกินไป หวั่นว่าจะระบาดขึ้นมาอีกครั้ง ทั้งนี้ทางสหรัฐอเมริกาต้องทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อสู้กับโรคนี้ ตัวเลขผู้ป่วยเข้าสู่หลักล้านไปแล้ว ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image