‘อุตตม’สั่งระดมขรก.คลังรับเรื่องเยียวยา 5 พันบาท เพิ่มบัตร 1,200 คิว

 ‘อุตตม’สั่งระดมขรก.คลังรับเรื่องเยียวยา 5 พันบาท เพิ่มบัตร 1,200 คิว

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยระหว่างตรวจเยี่ยมประชาชนมาร้องเรียนเยียวยา 5 พันบาท กระทรวงการคลังว่า การตั้งโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับมาตรการเยียวยา 5,000 บาท ในวันที่สอง ในวันที่ 1 พฤษภาคม ​นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสั่งการให้ดูแลให้ดี และคำนึงถึงสถานการณ์การแพร่โควิด-19 ด้วย โดยได้ขอให้เจ้าหน้าที่ ในสังกัดกระทรวงการคลังรวมถึงกระทรวงต่างๆ  มารับเรื่องร้องเรียนของประชาชนที่เดินทางมา

ล่าสุด ช่วงเช้ากระทรวงการคลังเพิ่มขึ้นแล้ว 70 คน โดยขณะนี้ได้มีการแจกบัตรคิว 400 ในช่วงเช้าไปหมดแล้ว เท่ากับจำนวนเมื่อวานที่เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังตั้งโต๊ะ 5 ชุด รับบัตรคิว 400 คิว จบภายในเวลา 18.00 น.

“เมื่อวานเห็นปัญหาว่า มีเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยเหลือประชาชนน้อย จึงสั่งการให้เจ้าหน้าทุกคนเข้าช่วยดูเรื่องคนที่มาร้องทุกข์เรื่องการลงทะเบียนที่การกระทรวงคลัง แต่เข้าใจว่าประชาชนจำนวนมาก ก็จะมีปัญหาเยอะ แต่ถ้าประชาชนเดินทางมาที่กระทรวงการคลังก็ต้องดูแล” นายธนกรกล่าว

Advertisement

ทั้งนี้ ประชาชนที่มายื่นเรื่องร้องเรียนกระทรวงการคลังจะรวบรวมสิ่งที่ประชาชนต้องการเพื่อนำมาแยกประเภทและส่งให้กระทรวงที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือให้เร็วที่สุดโดยไม่ได้มีกรอบเวลา ต่างๆ ดูแล เช่น ในกลุ่มที่ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท หรือคนพิการที่จะให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.)ช่วยดูแล เป็นต้น  โดยขณะนี้เปิดรับเรื่องร้องเรียนที่กระทรวงการคลังเท่านั้น ในส่วนของต่างจังหวัด ไม่ได้มีปัญหาเท่ากับในส่วนกทม.จึงยังไม่เปิดโต๊ะรับเรื่อง

นายธนกรกล่าวว่า สำหรับคนที่เดินทางมาร้องเรียนเงินเยียวยา 5 พันบาท หากเป็นกลุ่มที่ลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com และมีปัญหา เจ้าหน้าของกระทรวงการคลังจะช่วยดูในระบบออนไลน์เบื้องต้นเท่านั้นว่าปัญหาเกิดจากอะไร ได้รับเงินหรือไม่  เพราะมีประชาชนบางรายได้เงินแล้วแต่ไม่ทราบ เช่น กรณีแท็กซี่ที่ปีนรั้วคลัง ได้รับเงินโอนวันที่ 7 พฤษภาคมนี้  เป็นต้น

Advertisement

ส่วนในวันที่ 4 พฤษภาคม กระทรวงการคลังปิดทำการ เพราะเป็นวันหยุดราชการ หลังจากนั้นจะเปิดรับเรื่องร้องเรียนใหม่ในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ โดยการเปิดรับจะใช้เวลาราชการเท่านั้น  ซึ่งผู้ที่ผ่านเกณฑ์เยียวยา 5 พันบาท กระทรวงการคลังจะจ่ายเงินในครบทุกคนภายในวันที่ 8 พฤษภาคม ดังนั้นหลังจากวันที่ 8 พฤษภาคมแล้ว จะต้องมาดูว่าควรจะเปิดรับร้องเรียนต่อหรือไม่

เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังรายหนึ่ง เปิดเผยว่า สถานการณ์หน้าประตู 4 กระทรวงการคลัง มีประชาชนมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ช่วงเวลา 12.00 น. เพิ่มการแจกบัตรคิวอีก 200 คิว รวมเป็น 600 คิว  โดยกระทรวงการคลังยังเดินหน้าแจกบัตรคิวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่มีการกำหนดจำนวน คาดว่าวันนี้จะสามารถแจกบัตรคิวได้ถึง 1,200 คิว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image