โฆษกศบค. เผย ข้อกำหนดมาตรฐานกลางผ่อนปรน ออกภาย1-2 วันนี้ “โล่ง-ไม่แน่น-เว้น1เมตร”

โฆษกศบค. เผย ข้อกำหนดมาตรฐานกลางผ่อนปรน ออกภาย1-2 วันนี้ ชี้ มี 3 หลักการ พื้นที่เปิดโล่ง ไม่หนาแน่น เว้นระยะห่าง 1 เมตร ให้น้อยที่สุด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค.กล่าวถึงคู่มือมาตรฐานกลางในการผ่อนปรนกิจกรรมและกิจการนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการจัดทำคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันนี้หรือวันพรุ่งนี้ เมื่อเสร็จเราจะเห็นมาตรฐานกลางในแต่ละเรื่องออกมา และจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อเป็นข้อบังคับหรือข้อกำหนด โดยหลักการใน 6 กิจการหรือกิจกรรม คือ 1.ต้องเป็นพื้นที่เปิดโล่ง มีอากาศถ่ายเทที่ดี 2. ต้องไม่หนาแน่น พื้นที่คนห่างกันขั้นต่ำ 1 เมตรหรือ 2 เมตร ซึ่งร้านอาหาร ร้านตัดผมต้องดูข้อนี้ 3.ลักษณะกิจการหรือกิจกรรมต้องไม่ปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดกันมาก หรือถ้าใกล้ชิดต้องเป็นระยะเวลาสั้นๆ ให้เวลาที่อยู่ด้วยกันสั้นที่สุด  ทั้งนี้ สำหรับผู้ให้บริการต้องป้องกันตัวเองไม่ให้ติดโรคจากลูกค้า ส่วนลูกค้าหรือผู้ใช้บริการต้องป้องกันตัวเพื่อไม่ให้รับเชื้อจากผู้ให้บริการด้วยเช่นกัน หรือถ้าภาครัฐเข้าไปตรวจสอบว่าผ่านมาตรฐานกลางหรือไม่

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ไทยเรายังอยู่ในพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อรอมาตรการการผ่อนปรนชุดใหม่ที่จะออกในวันที่ 3 พฤษภาคม หลายคนตั้งคำถามว่าจะต้องทำอย่างไร ช่วงระหว่าง 1-2 วันนี้ ซึ่งจริงๆมีแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีได้ออกประกาศข้อกำหนดเมื่อวันที่ 29 เมษายน โดยให้ยึดคำสั่งที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ยังมีผลบังคับใช้ต่อไปเช่นเดิมจนกว่าจะมีข้อกำหนดประกาศหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น เพราะฉะนั้นกฎหมายเดิม ข้อห้าม ข้อผ่อนปรนของจังหวัดใดยังคงใช้ต่อไปก่อน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image