รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร แจกตำรับอาหารสร้างภูมิต้านทานโควิด-19

รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร แจกตำรับอาหารสร้างภูมิต้านทานโควิด-19

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับการเปิดเผยจาก ภญ.ดร.สุภาภรณ์ หรือ “หมอต้อม” ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์ด้านการแพทย์แผนไทย และสมุนไพร รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี กล่าวเกี่ยวกับอาหารสร้างภูมิต้านทานโควิด-19 นี้ว่า ช่วงที่ยังไม่มียาที่ชัดเจน ไม่มีวัคซีนการสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง มีความจำเป็นอย่างมาก มีการนำเสนอแนวคิดจากสถาบันต่างๆ เช่น ต้องนอนหลับที่เพียงพอ การนอนหลับจะทำให้มีการหลั่งเมลาโทนิน ซึ่งสารเมลาโทนินก็จะช่วยในเรื่องของการสร้างภูมิคุ้มกัน

การที่ต้องออกกำลังกายกระตุ้นการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ก็จะมีเม็ดเลือดขาวในไปกินเชื้อโรคด้วยที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง อาการกินอาหารให้ถูกต้อง ซึ่งก็มีทั้งอาหารหลัก 5 หมู่ มีความจำเป็น เช่น โปรตีน โปรตีนก็จะเป็นอาหารที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน มีการแนะนำว่าต้องกินนม กินไข่ นมวันละ 2 แก้ว ไข่วันละ 2 ฟอง ในอาหาร 1 มื้อ

ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีปัญหาต่างกัน แต่ว่าเราเองก็ต้องเรียนรู้เรื่องของอาหารหลัก 5 หมู่ว่าอย่าให้ขาด อาหารหลัก 5 หมู่ สารอาหารซึ่งอุดมไปด้วยเรียกว่าฤทธิ์ทางยามีคุณสมบัติต่างๆ เป็นพวกพฤกษเคมี คิดว่าหลายคนก็เชื่อว่าอาหารไทยอร่อยที่สุดในยุคการระบาดของโควิด-19

เนื่องจากอาหารไทยแทบทุกจานของเรามีเครื่องเทศ มีความหลากหลาย ซึ่งปัจจุบันก็มีการศึกษาว่า ผัก พืชผัก มีองค์ประกอบที่เหมาะสม เราก็เลยคิดว่าอาวุธของประชาชนเป็นเรื่องที่ไม่อาจจะไม่ใช่ยาสมัยใหม่ ไม่ใช่เครื่องช่วยหายใจ นานกว่าจะถึงตอนนั้น เราสามารถที่จะมีความรู้ เราก็สามารถที่จะใช้ความรู้และได้ก็เลยคิดว่าทำยังไงที่ความรู้จะไปสู่การปฏิบัติ

Advertisement

โชคดีที่อาจารย์พิสิษฐ์ ประพันธ์วัฒ มารดาของท่านเป็นแม่ครัวที่เคยเปิดร้านอาหารอร่อย ท่านก็รวบรวมตำรับอาหารสูตรที่เป็นสูตรดั้งเดิมจริงๆ ก็ขายได้ เป็นเคล็ดลับของตระกูลด้วยซ้ำ นำมาเปิดเผย เพราะฉะนั้นเราก็เลยคิดว่า คุณสมบัติอาหารไทยสู่ครัวไทยสู่ครัวโลก เรียกว่าจะต่างไปจากเดิมก็คืออาหารไทย สุขภาพไทยสุขภาพโลก

เรียกว่าคัดเลือกสำหรับอาหารที่อยู่ในวิถีชีวิตได้ทำเองได้ทำขายก็ได้ แล้วก็ให้ทุกคนรู้ถึงคุณค่าในตำรับอาหารนอกจากอาหารหลัก 5 หมู่แล้ว ต้องมาดูว่าอาหารอะไร หรือเราต้องกินอะไรช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน อาหารอะไรที่ไปช่วยต้านไวรัส อาหารอะไรที่ไปลดการอักเสบ อาหารอะไรที่ไปช่วยเพิ่มการไหลเวียน ไปลดเสมหะที่เหนียวข้น ไปช่วยย่อยอาหาร ไปทำให้ผ่อนคลายจิตใจเราสบาย อะไรที่เราตั้งใจอย่างนี้แล้ว อาหารไทยตำรับที่อยู่ในชีวิตประจำวัน มีคุณสมบัติตามที่เราตั้งไว้ อาหารที่มีสารอาหารในการเพิ่มภูมิคุ้มกันในการไปต้านไวรัส ในการลดการอักเสบ ในการปกป้องกันไหลเวียน ในการที่ไปช่วยย่อย ในการที่ไปลดความเกี่ยวข้องกับเสมหะแล้วก็ไปช่วยผ่อนคลาย แล้วก็อีกอันนึงที่เป็นตัวเล็กๆ ที่อยู่ระหว่างลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ ทำหน้าที่ในการควบคุม ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน แล้วก็อาหารกากใยก็รับประทานเข้าไปสำคัญมาก

มันแกวนี้ ก็จะมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติกซึ่งเป็นอาหารที่มีประโยชน์ คุมระบบภูมิคุ้มกันในลำไส้ร่างกายทั่วร่างกายด้วย หรือต้องกินอาหารจานใหญ่ แล้วก็อาจจะมีสารอาหารเพิ่มเติม เช่น ซิงค์ สังกะสี กลุ่มนี้มันจะมีคุณสมบัติในการช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน เพราะฉะนั้นเราก็เลยคิดว่าทำยังไงจะมีความสุขในยุคอาหารอร่อยมีคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งคุณสมบัติในการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ อันนี้ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เราตั้งใจมอบให้สังคมเป็นการผสมผสานโภชนบำบัดสมัยใหม่

Advertisement

ความรู้เรื่องโภชนาการองค์ความรู้เรื่องการแพทย์แผนไทยผสมผสานไปกับความรู้สภาเภสัชกรรม ประชาชนทำเองได้แล้วก็มีความสุข ทุกท่านลองใช้สำหรับอาหารในสถานการณ์ที่มีการระบาด เราทำเผยแพร่ สามารถที่จะโหลดได้ในเพจของสมุนไพรอภัยภูเบศร

หรือว่าอาหารของตัวเองเข้าแนวทางหรือคุณสมบัติที่ได้นำเสนอไปในการแลกเปลี่ยนกันได้ จะได้รักษาตำรับของครอบครัวของตัวเองไว้แล้วก็ยังได้ทำบุญเป็นความรู้ในการทำอาหาร ที่สุดแล้วโลกอนาคตจะเปลี่ยนไปก็จะไม่เพียงพอแล้ว อาหารต้องมีคุณสมบัติที่ช่วยดูแลสุขภาพและป้องกันโรคด้วย

เพราะฉะนั้นอ่านหนังสือเล่มนี้จะมีคุณค่ามากต้องขอบคุณครอบครัวคุณประพันธ์วัฒนะ ที่มอบตำรับอาหารประจำตระกูลให้กับพวกเรา

อาหารสมุนไพรเสริมภูมิคุ้มกัน ในภาวะที่มีการระบาดของโควิด-19 กลุ่มงานเภสัชกรรมและกลุ่มงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรช่วงการระบาดของโควิด-19 อย่างกว้างขวางทั่วโลกนั้น นับเป็นภาวะคุกคามของมวลมนุษยชาติ ทางออกทางเดียวที่เป็นไปได้ในการสกัดโรค คือ การทำให้ประชากรมีภูมิคุ้มกัน ซึ่งในขณะนี้มีความพยายามในการพัฒนาวัคซีนเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แต่ก็อาจต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี

นอกเหนือจากวัคซีนแล้ว การดูแลสุขภาพองค์รวม ซึ่งเป็นหลักการที่ผ่านการศึกษาค้นคว้ามาอย่างยาวนาน จนได้รับการยอมรับ เป็นแนวปฏิบัติทั่วโลก อันประกอบด้วย การกินอาหารที่สะอาด มีสารอาหารครบถ้วน เน้นพืชผักในสัดส่วนที่สูงกว่าอาหารอื่น การออกกำลังกายและพักผ่อนอย่างเพียงพอ รวมถึงการเลิกพฤติกรรมเสี่ยง ได้แก่ การสูบบุหรี่และดื่มสุรา จะเป็นเกราะคุ้มกันเราให้พ้นจากการคุกคามของไวรัสชนิดนี้

หนังสืออาหารสมุนไพร เสริมภูมิคุ้มกัน ในภาวะที่มีการระบาด ของโควิด-19 นี้ ได้รวบรวมหลักฐานทางวิชาการเกี่ยวกับสมุนไพร และตำรับอาหารสมุนไพร ที่มีหลักฐานทางวิชาการสนับสนุนใน 3 กลไก คือ การเสริมภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบและต้านไวรัสชนิดต่างๆ เพื่อนำมาใช้เป็นแนวทางในการปรุงอาหาร เพราะอาหารสมุนไพรนั้นนอกจากจะมีสารอาหารหลัก 5 หมู่แล้ว ยังมีพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ทั้งในแง่การส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันและรักษาโรค และที่สำคัญสมุนไพรเหล่านี้เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินซื้อในราคาแพง จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์

ทุกท่านจะนำไปใช้ในการดูแลสุขภาพในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 และถึงแม้โควิด-19 จะจากพวกเราไป ก็ขอให้ยังคงนำสมุนไพรเหล่านี้มาใช้ เพราะหลักการของการป้องกันโรคคือ การมีคุ้มกันของร่างกายที่แข็งแรง ในปัจจุบันมีงานวิจัยที่ชัดเจนว่าตำรับอาหารมีความสัมพันธ์กับการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ผู้ป่วยที่มีภาวะทุพโภชนาการ หรือขาดสารอาหาร มักมีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่ดี และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสเอดส์ที่มีการบริโภคอาหารที่มีคุณภาพสูง มีชีวิตยืนยาวและลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อน หน่วยงานทั้งในและต่างประเทศต่างสนับสนุนให้ใช้หลักการทางโภชนาการเพื่อ สุขภาพที่ดีเพื่อการป้องกันโควิด-19

เพราะหลักการนี้ได้ผ่านการศึกษาวิจัยและปฏิบัติมาอย่างยาวนาน พบว่าการบริโภคผัก ธัญพืช ผลไม้ ในสัดส่วนที่มากกว่าอาหารประเภทอื่น ส่วนการบริโภคอาหารโปรตีนประเภทปลา เนื้อสัตว์ได้ ไขมัน จะให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์และช่วยคงสภาพน้ำหนักให้เป็นปกติ หลีกเลี่ยงอาหาร แปรรูป อาหารเค็ม หวานและมันจัด ดื่มน้ำในปริมาณพอเพียงตลอดทั้งวัน ร่วมกับการออกกำลังกาย พักผ่อนนอนหลับที่เพียงพอ และลด ความเครียด รวมทั้งเลิกพฤติกรรมเสี่ยง ได้แก่ เลิกบุหรี่และสุรา สิ่งเหล่านี้มีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะเป็นเกราะป้องกันสุขภาพจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ จากการสำรวจพนักงานบริษัทในประเทศไทย พบว่า ส่วนใหญ่ได้รับวิตามินและเกลือแร่ไม่พอ ดังนั้น การรับประทานผักและผลไม้ ที่นอกจากจะได้รับวิตามินและเกลือแร่ เพื่อเสริมส่วนที่ขาดแล้วยังได้พฤกษเคมีที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะช่วงเวลานี้

การระบาดของโควิด-19 เป็นภาวะที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว การประยุกต์ใช้หลักฐานทาง วิชาการที่มีอยู่ร่วมกับทรัพยากรที่มีในประเทศ เป็นสิ่งที่อาจทำได้ในช่วงเวลาวิกฤตเช่นนี้ ในเอกสารฉบับนี้นอกจากการปฏิบัติตัวตามคำแนะนำปกติแล้ว จะมีคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการนำสมุนไพรมาใช้เพิ่มเติม โดยเฉพาะสำหรับการป้องกันและทำให้ร่างกายมีสุขภาพดีตลอดช่วงการระบาดของโควิด-19 และในอนาคตอาจนำคำแนะนำนี้ไปประยุกต์ใช้กับการระบาดของไวรัสชนิดอื่นๆ ได้ด้วย

งานวิจัยที่ผ่านมาพบว่า การเสริมวิตามินบางชนิดมีส่วนช่วยในการลดอัตราการติดเชื้อใน ทางเดินหายใจ ลดความรุนแรงและระยะเวลาของการเจ็บป่วย ดังรายละเอียดด้านล่าง อาทิ ธาตุสังกะสี จากการทบทวนงานวิจัยอย่างเป็นระบบ พบว่า การเสริมแร่ธาตุบางชนิดมีส่วนช่วยในการลดการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนลง 35% ช่วยลดระยะเวลาการป่วยได้ประมาณ 2 วัน และทำให้หายป่วยเร็วขึ้น โดยขนาดของธาตุสังกะสีที่ ใช้ในการศึกษาคือ 20-92 มิลลิกรัม/สัปดาห์ นอกจากนั้นยังพบว่าปริมาณของธาตุสังกะสีที่พอเพียงในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้ดี ลดโอกาสติดเชื้อไวรัส

วิตามินซี ถึงแม้ว่าจากการทบทวนงานวิจัยอย่างเป็นระบบ อาจยังไม่สามารถสรุปได้ว่า วิตามินซีช่วยป้องกันหรือรักษาหวัดได้ แต่การเสริมวิตามินซีก็อาจมีประโยชน์อยู่บ้างในบุคคลบางกลุ่ม เนื่องจากวิตามินซีมีบทบาทในร่างกายหลายอย่าง ตั้งแต่การต้านอนุมูลอิสระ การลดการ อักเสบ และการซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหายจากการติดเชื้อ มีการศึกษาในหลายประเทศพบว่าการเสริมวิตามินซีช่วยลดอุบัติการณ์ การเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ และยังพบว่าวิตามินซีช่วยลดระยะเวลาที่ผู้ป่วยอยู่ในหอผู้ป่วย วิกฤตและลดความจำเป็นในการใช้เครื่องช่วย หายใจ 2.13 ขนาดของการเสริมวิตามินซีอยู่ที่ 1-3 กรัม/วัน แต่อย่างไรก็ตามมีคำแนะนำว่าไม่ควรใช้ ขนาดสูงเกิน 2 กรัม/วัน

วิตามินดี มีการศึกษาหลายชิ้นที่ชี้ให้เห็นว่าการเสริมวิตามินดีช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ทางเดินหายใจเฉียบพลันลงประมาณ 12-75% ซึ่งการศึกษาที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์รวมถึงการติดเชื้อในช่วงที่มีการระบาด ของ H1N1 ในปี 2009 พบว่าการเสริมวิตามินดีทำให้อาการลดลงและทำให้หายเร็วขึ้น โดย ขนาดวิตามินดีที่ใช้มากกว่า 1000 IU แต่ประโยชน์ของวิตามินดีจะชัดเจนมากในผู้ป่วย ที่ขาดวิตามินดีหรือมีปริมาณวิตามินดีในเลือดต่ำกว่าปกติ การเสริมสารอาหารหรือวิตามินในรูปแบบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปขนาดสูงนั้น ควรทำในกรณีที่ได้รับการวินิจฉัยว่าขาดสารอาหารนั้นๆ เท่านั้น

เพราะการได้รับสารอาหารหรือวิตามินมากเกินไป อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ จึงควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ แต่การเสริมในรูปแบบของอาหารที่มีวิตามินแต่ละชนิดเด่นๆ สามารถทำได้ในระดับประชาชน และยังมีการศึกษาอีกว่าสารอาหารหลายชนิดที่มีในอาหารจะมีส่วนเสริมให้ภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำงานได้ดีขึ้น

นอกจากงานวิจัยที่ผ่านมาเกี่ยวกับการติดเชื้อในทางเดินหายใจที่สามารถนำมาปรับใช้ กับการระบาดของโควิด-19 ปัจจุบันมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการทั่วโลกได้ออกมาให้ คำแนะนำในการบริโภคอาหารบางประเภทใน สัดส่วนที่มากขึ้น ได้แก่

นมและผลิตภัณฑ์จากนม ในทางภูมิคุ้มกันวิทยาพบว่า ในน้ำนมมีสารที่ส่งเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น immunoglobulin lactoferrin, lactalbumin uaz glycopeptides เป็นต้น โดย lactoferrin มีฤทธิ์ปรับภูมิคุ้มกันที่ ส่งผลต่อการทำงานของเซลล์ในภูมิคุ้มกันหลาย ชนิด เช่น lymphocytes และ macrophages ที่ จะมีผลในการจดจำการติดเชื้อไวรัส นอกจากนั้นแล้ว lactoferrin ยังสามาถจับกับจุดที่ไวรัสผ่านเข้าเซลล์ ทำให้ไวรัสไม่สามารถผ่านเข้าเซลล์ได้ ส่วน a-lactalbumin อาจช่วยปรับการทำงานของแบคทีเรียในลำไส้

จึงมีผลช่วยให้ระบบทำงานของร่างกายทำงานได้ดี Chinese Centre for Disease Control and Prevention’s (CDC) saunu National Institute for Nutrition and Health, the Chinese Medical Doctor Association ได้ระบุว่า ปกติ การบริโภคนมของจีนนั้นอยู่ในปริมาณต่ำอยู่แล้ว จึงแนะนำให้มีการบริโภคน้ำนมประมาณ 300 กรัม/วัน หรือเทียบเท่ากับ 37.5 กรัมของนมผง หรือชีส 30 กรัม ปริมาณดังกล่าวน่าจะมี ประโยชน์ในการช่วยปรับให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น

ในกรณีของหญิงตั้งครรภ์หรือหญิงให้นมบุตร การบริโภคน้ำนม ควรเพิ่มเป็น 500 กรัม หรือผลิตภัณฑ์นม 350 ถึง 500 กรัม ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปีควรได้รับนมแม่จะดีที่สุด แต่หากไม่สามารถให้นมแม่ได้ น้ำนมจากแหล่งอื่นก็สามารถใช้ได้ อย่างไรก็ตาม มีบางงานวิจัยพบว่านมมีสารก่อให้เกิดการแพ้ ดังนั้นในผู้ที่แพ้ อาจเลือกรับประทานนมจากแหล่งอื่นได้

อาหารที่มีโปรตีนสูง โปรตีนเป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน การบริโภคอาหารโปรตีนคุณภาพดี เช่น ไข่ ปลา และเนื้อแดงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

และขอฝากเพิ่มเติม เรื่องสมุนไพร “ฟ้าทลายโจร” ตัวนี้ ขนาดของการรักษาคือ 3-4 มิติ ในต่างประเทศออสเตรเลียก็มีข้อมูล ประเทศเขาก็ใช้สารสกัดฟ้าทลายโจรในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ก็ไม่อยากให้ทุกท่านเสียโอกาส ตั้งแต่การปลูกไว้ใช้เอง เอามาชงน้ำหรือมาทำกินเอง หรือกินวันละเม็ด แพทย์ในต่างประเทศก็ยังแนะนำให้ใช้ ใช้เพื่อคุ้มกันในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 จบ กลายพันธุ์ มีสายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา ฟ้าทลายโจรไว้ไว้ติดบ้านให้ลูกให้หลานได้ใช้

แล้วก็สถานการณ์นี้ไม่รู้จะสิ้นสุดเมื่อไหร่ ถ้าปลูกไว้ก็จะเป็นประโยชน์มาก ก็ยังแจกไม่ทัน ส่วนมะขามป้อม คิดว่ามะขามป้อมมีเครื่องดื่มอยู่แล้ว มีประโยชน์มากมายเลย รวมถึงการศึกษาวิจัยที่สนับสนุนการใช้ในสถานการณ์โควิด-19 นี้ด้วย เราก็แจกมะขามป้อมไป ตัวนี้ก็ประมาณ 2 ตัน สามารถเขียนจดหมายมาขอได้ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ขอมะขามป้อม เราก็จะจัดส่งไปให้ที่บ้าน

พวกเราทุกคนตั้งใจที่ให้ประเทศไทย คนไทยผ่านตรงนี้ไปได้ทุกคน มีสุขภาพที่แข็งแรง แล้วเป็นส่วนหนึ่งทั้งในส่วนของสมุนไพรฟ้าทลายโจร มะขามป้อม และอื่นๆ อย่างเช่น กระเทียม หอมใหญ่ กระเพรา กระชาย แล้วผักพื้นบ้านอื่นๆ ที่มีการเผยแพร่ไป

แล้วก็มีฟ้าทลายโจรติดบ้าน มีอาการผิดปกติเมื่อไหร่อยากให้ใช้เลย ใช้ให้เร็วที่สุด ถ้าอาการไม่ดีขึ้นก็หยุดแล้วรีบมาพบแพทย์มาโรงพยาบาล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image