คอเหล้าเฮ! กก.โรคติดต่อ กทม.เคาะ ‘ขายเหล้า’ ผู้ว่าฯ อัศวินออกประกาศวันนี้ มีผล 3 พ.ค.เป็นต้นไป

คอเหล้าเฮ! กก.โรคติดต่อ กทม.เคาะ ”ขายเหล้า” ผู้ว่าฯ อัศวินออกประกาศวันนี้ มีผล 3 พ.ค.เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่ศาว่าการ กทม.2 (ดินแดง) ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ครั้งที่ 11/2563 หลังจากใช้เวลาหารือนาน 3 ชั่วโมง โดยเป็นการแถลงหลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (ศบค.) แถลงชี้แจงรายละเอียดการผ่อนปรน 6 กิจกรรม/กิจการที่เป็นแนวทางปฏิบัติเดียวกันทั่วประเทศ

ร.ต.อ.พงศกรแถลงว่า คณะกรรมการโรคติดต่อ กทม.มีมติผ่อนปรนให่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ตามแนวทาง ศบค. นอกจากนี้ยังเห็นชอบ 8 มาตรการเดิมตามที่ได้มีมติไปแล้ว และเพิ่มอีก 2 มาตรการ

“คร่าวๆ คือ ร้านอาหารและเครื่องดื่ม หาบเร่ แผงลอย ถ้าร้านไหนมีพื้นที่ 200 ตารางเมตร ขึ้นไปต้องมีมาตรการคัดกรอง ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ให้เฉพาะซื้อกลับบ้านเท่านั้น ตลาดนัด ตลาดสด ตลาดน้ำ ต้องมีมาตรการคัดกรอง จำกัดพื้นที่ร้านตัดผม ต้องมีมาตรการป้องกัน ส่วนคลินิก สถานพยาบาล โรงพยาบาล (ยกเว้นคลินิกเสริมความงาม คลินิกลดน้ำหนัก) ให้รอทำตามคำแนะนำกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สนามกีฬา ต้องเป็นแบบกีฬากลางแจ้ง เช่น วิ่ง เทนนิส ฯลฯ ส่วนฟิตเนสยังไม่เปิด สนามกอล์ฟ/สนามฝึกซ้อม ต้องมีมาตรการป้องกัน โดยทั้งหมดต้องเว้นระยะห่าง” โฆษก กทม.กล่าว

ร.ต.อ.พงศกรกล่าวว่า ที่เพิ่มเติมคือ ซุปเปอร์มาร์เก็ตที่เปิดอยู่แล้ว แต่จะเพิ่มจำกัดจำนวนคนเข้า ร้านขายปลีก ร้านชุมชน ต้องมีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อด้วย

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องตลาดจะพร้อมเปิดวันที่ 3 พฤษภาคมนี้หรือไม่ โฆษก กทม.กล่าวว่า เชื่อว่ายังไม่พร้อมเปิดในวันที่ 3 พฤษภาคมนี้ ทั้งนี้จะให้ผู้อำนวยการสำนักงานตลาดเข้าไปดำเนินการให้คำแนะนำและสร้างความเข้าใจต่อไป และวันนี้จะออกเป็นประกาศในรายละเอียดต่อไป

ทั้งนี้ กทม.จะปรับลดการเว้นระยะห่างตามแนวทางของ ศบค.คือประมาณ 1 เมตร และต้องมีฉากกั้น แต่ถ้าพื้นที่ใดสามารถเว้นได้เกิน 1.5 เมตร ไม่จำเป็นต้องมีฉากกั้น ในกรณีร้านตัดขนสัตว์นั้น จะเพิ่มเติมกรณีสปา และอาบน้ำสัตว์ แต่ต้องมีมาตรการควบคุม ในส่วนของธุรกิจโทรคมนาคม เช่น ร้านขายอุปกรณ์มือมือ ให้สามารถจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าได้ ตามแนวทาง ศบค. อย่างไรก็ตาม ในส่วนของกีฬาในร่ม ที่ปรับลดนั้น กทม.ยังไม่มีการอนุญาตให้เปิดกีฬาในร่ม แต่ให้เพิ่มเติมกีฬากลางแจ้ง คือ เทนนิส ยิงปืน ขี่ม้าและส่วนของ สวนสาธารณะ เปิดให้ออกกำลังกาย พักผ่อนได้ ต้องมีระยะห่าง และห้ามจำหน่ายสินค้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image