ตร.รับตัว อับดุลสตอปา 1ในมือวางบึ้มป่าตอง-ป่วนใต้สิงหาฯปี’59 มาดำเนินคดี

ตร.รับตัว อับดุลสตอปา 1ในมือวางบึ้มป่าตอง-ป่วนใต้สิงหาฯปี’59 มาดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.2563 พ.ต.อ.อกนิษฐ ด่านพิทักษ์ศาสน์ ผกก.สภ.ป่าตอง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวสภ.ป่าตอง นำโดย พ.ต.ต.สุชาติ ชุมภูแสง สว.สส.ฯ/ช่วยราชการ สว.สส.สภ.ป่าตอง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.ป่าตอง ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายอับดุลสตอปา สุหลง อายุ 36 ปี ชาว ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ตามหมายจับของศาลมณฑลทหารบกที่ 41 ที่ จ.19/2559,จ.20/2559,จ.21/2559 ลงวันที่ 8 พ.ย. 2559 และ จ.3/2560 ลงวันที่ 23 ก.พ. 2560

สำหรับการจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจากที่มีกลุ่มคนร้ายก่อเหตุวางระเบิดที่จังหวัดภูเก็ตและหลายจังหวัดภาคใต้ ช่วง ระหว่างวันที่ 10-12 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งหลังเกิดเหตุพล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ด้านความมั่นคง พร้อมชุดสืบสวนสอบสวนคดีระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบนได้ร่วมลงพื้นที่ติดตามคดี กระทั่งรู้ตัวผู้ก่อเหตุ และสามารถออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้ 11 ราย และติดตามจับกุมตัวมาได้แล้วบางส่วน

ขณะที่นายอับดุลสตอปา 1 ในผู้ก่อเหตุหลบหนีอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัด กระทั่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสภ.เมืองปัตตานี ได้สืบทราบว่า ผู้ต้องหาหลบอยู่ในพื้นที่จ.ปัตตานี จึง ร่วมติดตามตัว ก่อนสามารถจับกุมตัวได้บริเวณ ถ.ปัตตานีภิรมย์ ต.อาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี และประสานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าตอง เดินทางไปรับตัวกลับมาดำเนินคดีที่ สภ.ป่าตอง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันมีและใช้วัตถุระเบิดที่ใช้เฉพาะแต่การสงครามที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ร่วมกันพยายามวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น และเป็นอั้งยี่” ก่อนส่งตัวผู้ต้องหาตามขั้นตอนกฏหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon