‘สาธิต’ ห่วงคนเดินทางข้ามเขตในวันหยุด ย้ำป้องกันตนเอง

“สาธิต” ห่วงคนเดินทางข้ามเขตในวันหยุด ย้ำป้องกันตนเอง

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายสาธิตกล่าวว่า สธ.เดินหน้าป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 อย่างเต็มที่ในการป้องกันการแพร่ระบาด และพบว่าตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่มีจำนวนต่ำสิบมาหลายวันแล้ว แต่ในสัปดาห์นี้ทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุญาตให้มีวันหยุดประจำเดือนพฤษภาคมตามปีปฏิทิน ส่งผลให้มีผู้เดินทางข้ามจังหวัดเป็นจำนวนมาก จึงขอให้ทุกคนยึดถือและอย่าประมาท จะต้องดำเนินตามมาตรการที่รัฐบาลและ สธ.ได้ให้นโยบายในการเว้นระยะห่างทางสังคม รวมถึงการป้องกันตนเองเมื่อเข้าพื้นที่เสี่ยง เพื่อให้คงตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ต่ำสิบไปจนถึงระยะเวลา 14 วัน

นายสาธิตกล่าวว่า ด้านการสร้างความมั่นใจในการรักษาผู้ป่วย ทาง สธ.ได้ดำเนินการร่วมเตียงกันของทุกโรงพยาบาล (รพ.) ในเครือข่าย เช่น รพ.โรงเรียนแพทย์ รพ.ในสังกัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) รพ.สังกัดทหาร รพ.สังกัดตำรวจ และ รพ.เอกชน ได้เตรียมแผนไว้เพื่อรักษาผู้ป่วยที่มีอาการ รวมไปถึงผู้ป่วยอาการหนัก ขณะนี้มีการรองรับได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการสร้างอาคารผู้ป่วยเฉพาะ (Hospitel) โดยที่ผ่านมาได้ดำเนินการบรรลุตามแผนทุกประการ และขณะนี้มีจำนวนเตียงที่ว่างพร้อมที่จะรับผู้ป่วยได้ แต่เนื่องด้วยจำนวนผู้ป่วยใหม่ที่ไม่ได้สูงขึ้นดังนั้น แผนการดำเนินการด้านการแพทย์จึงไม่มีปัญหา และสามารถรักษาชีวิตของผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงไว้ได้ ส่วนด้านปัญหาสุขภาพจิต สธ.พยามเปิดช่องทางเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการบริการของกรมสุขภาพจิต ภายใต้สายด่วน 1323 และอีก 43 หมายเลขทั่วประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image