ผู้ค้าเหล้าเบียร์ จับมือรณรงค์ ‘นั่งดื่มเดียว’ ที่บ้าน

นายธนากร คุปตจิตต์ นายกสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย เปิดเผยว่า จากการสอบถามผู้ประกอบการและลงพื้นที่ร้านจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของวันที่ 3 พฤษภาคม ที่เริ่มผ่อนคลายเรื่องการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยภาพรวมได้รับการยืนยันจากผู้ค้าส่งและค้าปลีกว่ายอดขายไม่ได้ฟื้นตัวมากนัก อาจมีบางพื้นที่เท่านั้นที่มีประชาชนเข้าไปซื้อ เพราะยังไม่มั่นใจสถานการณ์ว่าจะปรับเปลี่ยนอย่างไรกับผ่อนคลายกับการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ และส่วนใหญ่ซื้อเบียร์

“ส่วนกรณีที่มีประชาชนแห่กันไปแย่งซื้อเบียร์ในห้างบางแห่งจนเป็นกระแสในโซเชียล ผู้ประกอบการก็มีการพูดคุยกันและแสดงความกังวลในเหตุการณ์แบบนี้ อาจทำให้การคลายล็อกที่จะเกิดขั้นอีก จึงได้ขอความร่วมมือกับห้างให้ปรับระเบียบการให้บริการ เช่น มีการแจกบัตรคิวในการเข้าไปเลือกซื้อสินค้า ให้มีพนักงานหยิบแทนลูกค้า พร้อมกับให้ความมั่นใจว่าสินค้านั้นๆ มีเพียงพอ ไม่ต้องซื้อในปริมาณที่มากกว่าปกติ หรือกักตุน”

นายธนากรกล่าวว่า ก็เข้าใจว่าอาจมีประชาชนหรือผู้ค้ารายย่อย กังวลเรื่องการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่อาจเกิดขึ้นอีก และบางจังหวัดก็ยังห้ามจำหน่าย ทำให้เกิดการข้ามจังหวัดเข้าไปซื้อ จึงเป็นการเพิ่มจำนวนคนในพื้นที่ค้าเดียวกัน เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจ และยังเห็นด้วยที่รัฐมีการผ่อนปรนห้ามขายเหล้าเบียร์ เพราะไม่ใช่เหตุที่ทำให้ไวรัสโควิดระบาดเท่ากับการมั่วสุมและดื่มจนเกิดขนาด ทั้งนี้ สมาคมได้จัดทำคำเตือนที่เราเรียกว่าวัคซีนกันโควิด-19 ประกอบด้วย 4 คำ คือ ดื่มที่บ้าน ไม่รวมกลุ่ม ต้านโควิด ไม่ติดต่อ ซึ่งจะเป็นการสร้างความปลอดภัยผู้ดื่ม และไม่กระทบต่อภาครวมทางสังคมและการค้าได้ปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ผู้ว่าฯสุราษฎร์ แจ้งนายอำเภอ รับ ปชช.กักตัวจากภูเก็ตแล้ว ไม่ต้องกักตัวอีก
บทความถัดไปคอลัมน์ เคี้ยวตุ้ยตะลุยกิน : หอมปลาร้า-เก้าอี้ขาว-ลาบอุบล-ส้มตำพี่นก คัดของแซ่บส่งตรงถึงบ้าน