ผู้ว่าฯ นราธิวาส สั่ง 13 อำเภอ เพิ่มศูนย์กักกันตัว รองรับผู้ที่เดินทางจากจ.ภูเก็ต

ผู้ว่าฯนราธิวาสตรวจเยี่ยมหน่วยคัดกรองโรคภายใน สวน ร.5 อ.เมืองนราธิวาส สั่งการนายอำเภอ 13 อำเภอ เตรียมเพิ่มศูนย์กักกันตัว 14 วัน (Local quarantine) รองรับผู้ที่เดินทางกลับจากจังหวัดภูเก็ตล่าสุด รายงานตัวแล้วกว่า 30 คน

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ออกตรวจเยี่ยมหน่วยคัดกรองโรคผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงทั้งภายในประเทศ และประเทศมาเลเซีย ณ บริเวณสวน ร.5 หรือสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขตรวจคัดกรองโรคอย่างเข้มข้น ก่อนที่จะส่งตัวไปยังศูนย์กักกันตัว 14 วัน (Local quarantine) ตามภูมิลำเนาของแต่ละบุคคล

โดยวันที่ 3 พฤษาภาคม มีประชาชนทยอยเดินทางกลับมาจากจังหวัดภูเก็ต ที่ลงทะเบียนไว้แล้ว จำนวน 30 คน และได้มารายงานตัว ที่ หน่วยคัดกรองโรค บริเวณสวนร.5  โดยส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่าที่เดินทางกลับ เพราะอยากกลับมาพักที่บ้านภูมิลำเนาของตนเอง ขณะที่อีกส่วนหนึ่งบอกว่าอยากกลับมาถือศีลอดในช่วง(เดือนรอมฎอน)ที่บ้าน อยากกลับมาอยู่กับครอบครัว และครั้งนี้ตั้งใจมารายงานตัวกับทางราชการ และพร้อมเข้าสู่มาตรการกักกันตัว 14 วัน (Local quarantine) ตามที่จังหวัดจัดเตรียมไว้

นายเอกรัฐ กล่าวว่า จังหวัดนราธิวาส เตรียมมาตรการรองรับพี่น้องชาวนราธิวาส ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง รวมถึงผู้ที่เดินทางกลับมาจากจังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้มอบนโยบายให้กับนายอำเภอทั้ง 13 อำเภอ จัดเตรียมศูนย์กักกันตัว เพิ่มเติม เพื่อรองรับให้เพียงพอกับคนที่จะกักกันตัวในศูนย์

“ขณะที่มีการแจ้งมาว่า ผู้ที่จะเดินทางกลับจากจังหวัดภูเก็ตเข้าสู่จังหวัดนราธิวาส จะทยอยเดินทางเข้าจังหวัดนราธิวาสกว่า 700 คน ซึ่งทางจังหวัดและอำเภอได้จัดเตรียมศูนย์กักตัว เพื่อรองรับผู้ที่เดินทางกลับมาจากจังหวัดภูเก็ตโดยเฉพาะ ทั้งนี้หากเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วว่าสามารถ Home quarantineได้ ทางอำเภอและเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยที่เกี่ยวข้อง ก็จะ ล็อคดาวน์ (Lockdown) บ้านหลังดังกล่าว ตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด” นายเอกรัฐ กล่าว และว่า ในช่วงบ่ายจะออกไปตรวจเยี่ยมและส่งตัวผู้ที่กักกันตัวครบ 14 วัน ณ โรงเรียนบ้านมะนังกาหยี อ.เมืองนราธิวาส 1 ในศูนย์กักกันตัว  พื้นที่อำเภอเมืองนราธิวาส กลับสู่ภูมิลำเนา ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่วันที่ 18 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ยตะลุยกิน : หอมปลาร้า-เก้าอี้ขาว-ลาบอุบล-ส้มตำพี่นก คัดของแซ่บส่งตรงถึงบ้าน
บทความถัดไปคอลัมน์ แท็งก์ความคิด : สู่วิถีใหม่ โดย นฤตย์ เสกธีระ