คลังพร้อมจ่ายเยียวยา 5 พันช่วยซาเล้ง แนะพาณิชย์ชงคณะปลัดเยียวยา

คลังพร้อมจ่ายเยียวยา 5 พันช่วยซาเล้ง เผยลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันได้ หากลงไม่ทันแนะพาณิชย์ชงคณะปลัดเยียวยาเพื่อเก็บตก แล้วจึงส่งรายชื่อมาให้คลังคัดกรอง เพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อน

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีกระทรวงพาณิชย์มีแนวคิดจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาทให้กลุ่มซาเล้งว่า กลุ่มซาเล้งถือเป็นอาชีพอิสระ และมีสิทธิลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาทเป็นเวลา 3 เดือน และหากถูกปฏิเสธสิทธิรับเงินเยียวยารอบแรก สามารถมายื่นทบทวนสิทธิได้ อย่างไรก็ตามหากไม่ได้ลงทะเบียนแล้วต้องการช่วยเหลือ เพราะเห็นว่ากลุ่มนี้เดือดร้อน ทางกระทรวงกระทรวงพาณิชย์สามารถนำข้อเสนอผ่านคณะกรรมการเยียวยาผลกระทบโควิด-19 ที่มีปลัด 10 กระทรวงร่วมเป็นคณะกรรมการได้

นายลวรณ กล่าวว่า สามารถเสนอช่วยซาเล้งในกลุ่มตกหล่นได้ ซึ่งก่อนหน้านี้กระทรวงวัฒนาธรรมเสนอมาผ่านคณะกรรมการเยียวยาให้ช่วยกลุ่มเครือข่ายวัฒนธรรม ซึ่งมีตัวเลขตกหล่นประมาณ 2 หมื่นคน ในกลุ่มตกหล่น แม้จะมีการเสนอรายชื่อเข้ามากระทรวงการคลังต้องนำรายชื่อไปดูว่าซ้ำกับที่จ่ายเงินเยียวยาอาชีพอิสระ ประกันสังคม และเกษตรกรหรือไม่ เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนในการจ่ายเงิน

นายลวรณ กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาท มีผ่านเกณฑ์รวมทั้งสิ้น 11 ล้านคน กระทรวงการคลังโอนเงินไปให้แล้ว 8.8 ล้านคน เหลืออีกจำนวน 2.2 ล้านคน ในวันอังคารที่ 5 พฤษภาคม โอนให้ได้ 1 ล้านคน และในวันที่ 6 พฤษภาคม ที่เป็นวันหยุดระบบการโอนเงินธนาคารต่างๆ จะหยุดแต่ธนาคารกรุงไทยจะช่วยโอนให้ 1 แสนคน โดยที่เหลือกว่า 1 ล้านคน โอนหมดภายในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง “จุรินทร์”รับปากซาเล้ง เจรจารัฐสำรวจได้สิทธิไหม!รับเยียวยา5พัน

เช็กเลย!! วันนี้ “เราไม่ทิ้งกัน” โอนเงินให้อีก 1 แสนคน พรุ่งนี้อีก 1 ล้านคน!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.เผยช่วง 1 เดือน ไทยปลอด “โควิด-19” มากกว่าครึ่งประเทศ
บทความถัดไป ‘สามารถ’ ขอวัดเป็นที่พึ่งคนยากช่วงวิกฤตโควิด-19 เปิดวัดให้พักพิง