ฟังหมอตอบ “นางรำ” ใส่หน้ากาก Face shied “รำแก้บน” ป้องกันโรคได้หรือไม่

ฟังหมอ ตอบคำถาม  นางรำแก้บน ใส่หน้ากาก Face shied ป้องกันโรคได้หรือไม่?
                      

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ตอบคำถามข้อสงสัยจากประชาชนที่ถามเข้ามาผ่านเฟซบุ๊กของกระทรวงสาธารณสุข  เกี่ยวกับมาตรการต่างๆในสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

นพ.โสภณ กล่าวว่า กรณีที่ประชาชนมีความสงสัยว่าสถาบันเสริมความงามนั้นสามารถเปิดบริการได้หรือไม่  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการขออนุญาตว่าเป็นการจดทะเบียน เป็นสถานพยาบาลทางด้านเวชกรรมถูกต้องหรือไม่  จะต้องพิจารณาเป็นรายแห่ง หากไม่มั่นใจว่าสถาบันเสริมความงามใดมีการจดทะเบียนถูกต้องหรือไม่ ให้ติดต่อที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ    เพื่อให้ตรวจสอบดูว่าสถาบันเสริมความงามแห่งนั้นมีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่

เมื่อถามว่าอาชีพนางรำแก้บนที่สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน โรคและมีการใส่อุปกรณ์ป้องกันใบหน้าหรือ face shied มีความเหมาะสม/เพียงพอหรือไม่อย่างไร นพ.โสภณ กล่าวว่า   หากเป็นอาชีพนางรำที่อยู่ในสถานที่แออัด ขอแนะนำว่าในขณะที่ปฎิบัติงานจะต้องสวมหน้ากากอนามัยรวมไปถึงปกรณ์ป้องกันใบหน้า  หรือ face shied รวมถึงจัดสถานที่บริเวณนั้นให้มีการระบายอากาศ ไม่แออัด เพื่อเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลและเว้นระยะห่างระหว่างผู้ชมกับนางรำ  ประมาณ 1-2 เมตร จะสามารถลดความเสี่ยงได้  และอาจจะต้องมีการติดตาม ตรวจสอบสถานที่ที่มีกิจกรรมดังกล่าว  เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด  ดังนั้นการสวมใส่หน้ากากอนามัยค่อนข้างเพียงพอและเหมาะสม เนื่องจากนางรำมีหน้าที่รำและไม่ได้ส่งเสียง โดยส่วนใหญ่จะเป็นการเปิดเสียงบรรเลงประกอบมากกว่าจึงมีความปลอดภัยอยู่ในระดับที่ดีพอสมควร
เมื่อถามว่าการออกกำลังกายว่ายน้ำจะมีการผ่อนปรนมาตรการเปิดให้บริการสระว่ายน้ำในระยะใด นพ.โสภณ กล่าวว่า การเปิดสระว่ายน้ำจะอยู่ในระยะถัดไป เนื่องจากสระว่ายน้ำเป็นสถานที่ออกกำลังกายแบบหนึ่ง มีโอกาสที่ประชาชน จะพบกันบนบกก่อนจะลงสระ และระหว่างอยู่ในสระน้ำ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องพิจารณาว่าจะมีการผ่อนปรนในระยะถัดไปหรือไม่

เมื่อถามว่าทางสื่อออนไลน์เผยแพร่ภาพประชาชนแห่ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางการแพทย์มีความคิดเห็นอย่างไร     นพ.โสภณ กล่าวว่า ในเรื่องของการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะเหมือนการซื้อสินค้าอื่นที่จะต้องมีการจัดระเบียบในการเข้าแถวผู้ซื้อ   เพื่อลดโอกาสการสัมผัสใกล้ชิด ซึ่งเป็นหน้าที่ของสถานประกอบการห้างร้านที่มีการให้บริการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ควรจะต้องจัดสถานที่ให้ลดความเสี่ยงของผู้เข้าใช้บริการ

“ ซึ่งขณะนี้มีหลายภาพที่ค่อนข้างไม่สบายใจเนื่องจากมีความไม่ปลอดภัยก็จะได้รับคำแนะนำให้มีการปรับปรุงในเรื่องของวิธีการจัดระเบียบ  และขอว่าไม่ต้องไปแย่งกันซื้อ เพราะคาดว่าจะมีให้ซื้ออย่างเพียงพอ ซึ่งคิดว่าการเข้าแถวให้เป็นระเบียบและการสวมหน้ากากอนามัย สามารถป้องกันการแพร่เชื้อระหว่างผู้ซื้อด้วยกันได้ รวมทั้งการล้างมือก็จะช่วยลดความเสี่ยง และทางร้านจะต้องดำเนินการให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ” นพ.โสภณ กล่าว

 

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดเทอมใหม่ หัวใจว้าวุ่น จาก ‘โควิด’ ถึงสิทธิใน ‘ทรงผม’
บทความถัดไปพณ.เร่งเครื่องเปิดร้าน TOP THAI เพิ่มบนแพลตฟอร์มออนไลน์ดัง