สสว.ติวเข้มเอสเอ็มอี3พันรายยกระดับมาตรฐานบัญชี หวังเข้าถึงสินเชื่อ64ล้านบ.

สสว.ติวเข้มเอสเอ็มอี 3 พันรายยกระดับมาตรฐานบัญชี ต่อยอดเข้าถึงแหล่งเงินกู้ไม่ต่ำกว่า 64 ล้าน

น.ส.วิมลกานต์ โกสุมาศ รักษาการผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) กล่าวว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้ธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าถึงโอกาสความช่วยเหลือต่างๆ จากภาครัฐและสินเชื่อจากสถาบันการเงินได้น้อย เพราะผู้ประกอบการส่วนใหญ่อยู่นอกระบบและมีระบบการจัดการบัญชีที่ไม่ได้มาตรฐาน ขาดความน่าเชื่อถือ สสว.จึงเร่งส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีผ่านโครงการส่งเสริมและพัฒนาเอสเอ็มอีด้วยระบบบัญชีเดียว ผ่านรูปแบบการอบรมและสร้างองค์ความรู้ด้านบัญชีให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เป็นบุคคลธรรมดาและที่เป็นนิติบุคลแต่ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องบัญชีเพียงพอ รวมถึงการพัฒนาผู้ให้บริการด้านบัญชีและที่ปรึกษาภาษีขนาดเล็ก ให้ปรับปรุงพัฒนาความรู้ด้านบัญชีให้ทันสมัยทันต่อเหตุการณ์ เพื่อเป็นพี่เลี้ยงให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีต่อไปได้

“คาดว่าจะมีผู้ประกอบการจำนวนกว่า 3,000 รายเข้าร่วมโครงการฯ สามารถนำความรู้ด้านบัญชีมาวางแผนเกิดเป็นแนวทางการบริหารจัดการธุรกิจที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงสามารถจัดทำแผนการเงินเพื่อเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ไม่ต่ำกว่า 64 ล้านบาท และมีผู้ให้บริการด้านบัญชีและที่ปรึกษาภาษีมีศักยภาพเพิ่มขึ้นจำนวน 100 กิจการ”น.ส.วิมลกานต์กล่าว

น.ส.วิมลกานต์ กล่าวว่า จากข้อมูลของ สสว. สิ้นปี 2560 พบว่าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั่วประเทศกว่า 3,046,793 ราย แบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ นิติบุคคลซึ่งจัดทำบัญชีธุรกิจถูกต้องตามกฎหมาย 675,633 ราย หรือ 22.18% วิสาหกิจชุมชน 85,429 ราย หรือ 2.80% และบุคคลหรืออื่นๆ 2,285,731 ราย หรือ 75.02%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แผนฟื้นบินไทยยังไม่เข้าครม. ‘บิ๊กตู่’ หน่ายให้แก้ 5 ปียังเหลว ครั้งนี้โอกาสสุดท้าย เผยมี10เรื่องต้องรื้อใหญ่
บทความถัดไปจัดระเบียบ!! ห้างค้าปลีกเร่งจัดระเบียบซื้อเหล้า หลัง ‘บิ๊กตู่’ ขู่ห้ามขาย เหตุ ปชช.แย่งซื้อชุลมุน