คลังปิดรับเรื่องร้องเรียนเยียวยา 8 พ.ค.นื้ นักเคลื่อนไหวการเมืองโผล่ชูป้าย

คลังปิดรับเรื่องร้องเรียนเยียวยา 8 พ.ค.  โยนคณะปลัดเยียวยาช่วยกลุ่มตกหล่น ย้ำมายื่นเอกสารที่คลังไม่ได้เงินทันที นักเคลื่อนไหวการเมืองโผล่ชูป้ายเรียกร้องเปิดเมือง

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังตรวจดูความเรียบร้อยของการยื่นเรื่องร้องเรียนของประชาชนว่า กระทรวงการรับคลังปิดรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนในวันที่ 8 พฤษภาคม ซึ่งในช่วงนี้กระทรวงการคลังก็ทยอยโอนเงินให้คนที่ได้รับสิทธิ์ วันละ 1 ล้านราย ครบทุกรายผ่านเกณฑ์ในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้  อย่างไรก็ตาม หากจะขยายระยะเวลาการยื่นรับเรื่องเยียวยาหรือไม่นั้ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

นายธรกรกล่าวถึงข้อเรียกร้องให้มีการเปิดลงทะเบียนรอบ 2 ว่า คงต้องหารือกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง  อย่างไรก็ตามแม้ตัวเลขผู้มีสิทธิรับเงินเยียวยาอยู่ที่ 16 ล้านคน แต่รัฐบาลก็ยังมีการเยียวยาในส่วนอื่น เช่น เกษตรกร 10 ล้านคน ประกันสังคม ถือว่าครอบคลุ่ม แรงงานทั้งประเทศ ซึ่งมี 39 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศ 66.5 ล้านคน  ซึ่งในจำนวนนี้อยู่ในระบบแรงงาน 39 ล้านคนนั้น  แบ่งเป็นแรงงานในระบบประกันสังคม 11 ล้านคน ,เป็นแรงงานนอกระบบ  16 ล้านคน,เกษตรกร 10 ล้านคน ,เป็นข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ 2 ล้านคน

นายธรกรกล่าวว่า การที่ประชาชนมายื่นร้องเรียนกับกระทรวงการคลังนั้น ไม่ได้หมายความว่าเมื่อยื่นเรื่องร้องเรียนแล้วจะได้รับเงินทันที  แต่เมื่อรับเรื่องไว้แล้วกระทรวงการคลังคัดกรองสิ่งที่ประชาชนอยากได้ ส่งไปยังกระทรวงที่เกี่ยวข้องดูแลต่อไป สำหรับคนที่อยู่ต่างจังหวัดที่ต้องการยื่นเรื่องขอทบทวนสิทธิ์นั้น กระทรวงการคลังได้ประสานกับกระทรวงมหาดไทยซึ่งมีศูนย์ดำรงธรรม ให้ทำหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน จนถึงในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ช่นกัน

นายธนกรกล่าวว่า ส่วนกลุ่มที่ยังไม่ได้รับเงิน หรือลงทะเบียนไม่ได้นั้น รัฐบาลไปดูแลเพิ่มเติม ในส่วนของคนตกหล่น มีคณะกรรมการเยียวยาปลัด 10 กระทรวงพิจารณาอยู่ มีมติช่วยในกลุ่มเปราะบาง เช่น เด็กแรกเกิด ผู้สูงอายุ คนพิการ และคนไร้บ้าน ซึ่งกระทรวงพัฒนาสังคมและความั่นคงของมนุษย์(พม.)  มีจำนวน 13 ล้านคน ซึ่งรัฐบาลได้จัดสรรเงินจาก พ.ร.ก.เงินกู้ เพื่อมาช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางแล้ว 3.9 หมื่นล้านบาท  ยังไรก็ตาม กระทรวง พม.อาจจะต้องเสนอขอ ครม.ของบเพิ่มเติม เนื่องจากต้องดูแลคนกลุ่มอื่นที่อาจตกหล่น เช่น คนชายขอบ เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างที่นายธนกร กำลังทางมาตรวจเยี่ยมผู้ร้องเรียน  นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวการเมือง ชูป้าย “เปิดเมืองเถอะ จะอดตายแล้ว” โดยขอให้รัฐบาลเปิดประเทศ ขณะนี้รัฐบาลสั่งปิดสนามบิน ปิดห้าง ทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนมาก ซึ่งเกิดการโต้เถียงกันไปมากับนายธนกร กับนายเอกชน จนเจ้าหน้าที่ตำรวจและการ์ดส่วนตัวของนายธนกรต้องมาพานายธนกรออกมาจากวงโต้เถียง ดังกล่าว ซึ่งนายธนกร กลาวกับนายเอกชัยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องเปิดเมือง ไม่อยากให้เข้ามาป่วนสร้างสถานการณ์ เพราะกระทรวงการคลังกำลังดูแลประชาชนที่เดือดร้อน

ทั้งนี้ ในส่วนก่อนเที่ยงมีการประกาศว่าจะรับเรื่องร้องเรียนสำหรับในผู้ที่ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5 พันบาท ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com เท่านั้น ใครไม่ได้ลงทะเบียนให้กลับไปก่อน และให้รอฟังว่ารัฐบาลช่วยเหลืออย่างไรเพิ่มเติม ทำให้ประชาชนเดินทางกลับไปบางส่วน และส่งผลให้จำนวนเบาบางลงทันที โดยในวันที่ 6 พฤษภาคม ปิดรับเรื่องร้องเรียนเป็นวันหยุดราชการ และจะเปิดอีกครั้งในวันที่ 7 และ 8 พฤษภาคมเป็นวันสุดท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปาร์เตย์’ เลือกซบ ‘ปืนใหญ่’ พร้อมย้ายทันทีหลังตลาดนักเตะเปิด
บทความถัดไปในหลวง มีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยเจ้าผู้ครองรัฐ ออร์เดอร์ ออฟ มอลตา สิ้นพระชนม์