ลาว’ ท็อปฟอร์ม! ไร้ติดเชื้อใหม่ 23 วัน ชวนพลเมืองรำลึกวันล้างมือสากล

ลาว’ ท็อปฟอร์ม! ไร้ติดเชื้อใหม่ 23 วัน ชวนพลเมืองรำลึกวันล้างมือสากล

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม รศ.ดร.พูทอน เมืองปาก รองรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข สปป.ลาว แถลงความคืบหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยระบุว่า ในวันนี้ยังไม่มีการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องเป็นวันที่ 23 ส่งผลให้ยอดสะสมคงที่ 19 ราย มีผู้ได้รับการรักษาจนออกจากโรงพยาบาลแล้ว 9 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 10 ราย ทั้งหมดอาการไม่น่าเป็นห่วง สำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ 19 ราย มีรวม 313 รายที่ทางการลาวติดตาม โดยพ้นกำหนดการติดตามแล้วทุกราย

รศ.ดร.พูทอน ยังเชิญชวนพลเมืองชาวลาวล้างมืออย่างเคร่งครัด โดยเล่าเรื่องราวของ’วันล้างมือสากล’ 5 พฤษภาคมตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ประกาศให้เป็นวัน World Hand Hygiene Day มาตั้งแต่พ.ศ. 2552 ในฐานะส่วนหนึ่งของกิจกรรมการรณรงค์ในโครงการ “Save lives – clean your hands”

ทั้งนี้ สปป.ลาวมีศูนย์กักตัว 211 แห่งสำหรับผู้มีความเสี่ยง โดยยังคงเป็นประเทศที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำสุดในอาเซียน ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ค.มีการเผยแพร่เอกสารที่ลงนามโดยนายเพ็ด พมพิพัก รัฐมนตรีหัวหน้าห้องว่าการสำนักงานนายกรัฐมนตรี

Advertisement

มีเนื้อหาโดยสรุปเกี่ยวกับการผ่อนปรนมาตรการของภาครัฐหลังไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่นาน 19 วัน เพื่อให้เศรษฐกิจของประเทศดำเนินต่อไปได้ รายละเอียดเบื้องต้น ให้พนักงานบริษัทเอกชน ข้าราชการ กลับไปทำงานตามปกติ แต่ยังคงให้มีความเคร่งครัดในการดูแลระยะห่าง 1 เมตร ใช้เจลล้างมือ ประชาชนสามารถออกจากบ้านได้ อนุญาตให้สัญจรตามความจำเป็น ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย ตลาดสด ร้านจำหน่ายเครื่องอุปโภคบริโภค และอื่นๆ เปิดทำการได้ โรงงาน และโครงการในภาคธุรกิจเปิดทำการได้ นอกจากนี้ ให้กระทรวงศึกษาธิการสั่งทยอยเปิดเรียนในลำดับชั้นต่างๆ ตั้งแต่ 18 พฤษภาคม เป็นต้นไป

 

สำหรับชาวต่างประเทศ สามารถเดินทางกลับประเทศได้ ส่วนแรงงานลาวที่ต้องการเดินทางกลับไปทำงานในต่างประเทศสามารถเดินทางได้ อย่างไรก็ตาม ยังคงห้ามเดินทางระหว่างแขวงหากไม่มีความจำเป็น ยังคงปิดสถานบันเทิง คาราโอเกะ โรงภาพยนตร์ สนามมวย และสถานที่เล่นกีฬาในร่ม ห้ามจัดงานที่ชุมนุมคนจำนวนมาก ด่านประเพณี ด่านสากลสำหรับคนทั่วไปยังคงปิด ยังคงยุติการออกวีซ่าให้ผู้เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image