วราวุธ เผย บิ๊กตู่ แสดงความเสียใจ ทส.สูญเสียจนท.อุทยานฯ เขารวก เหตุปะทะ พรานป่า

รมว.ทส. เผย บิ๊กตู่ แสดงความเสียใจ ทส.สูญเสียจนท.อุทยานฯ เขารวก ลพบุรี เหตุปะทะ พรานป่า ยืนยัน เยียวยา ครอบครัวเต็มที่ ยอมรับเสียมือดีไป

เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี นายคาร ไชยประเสริฐ หัวหน้าชุดพนักงานพิทักษ์ป่า ซึ่งถูกกลุ่มนายพรานยิงเสียชีวิตขณะออกลาดตระเวนคุ้มครองผืนป่าเขารวก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จังหวัดลพบุรี เมื่อวันที่ 3 พ.ค.63 ว่า ในที่ประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล่าวแสดงความเสียใจ และชื่นชมในการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละพลีชีพเพื่อพิทักษ์ป่าและมอบให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้แทนนำพวงหรีดเคารพผู้เสียชีวิต เพื่อแสดงความเสียใจ พร้อมสั่งการเร่งให้ความช่วยเหลือครอบครัวนายคาร และมอบหมายให้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติสั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งนำตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

“นายกรัฐมนตรียังแสดงความห่วงใยและเป็นกำลังใจให้กับเจ้าพนักงานทุกส่วนราชการที่ปฏิบัติหน้าที่ที่มีความเสี่ยง ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัย โดยไม่ต้องการให้เกิดความสูญเสียเช่นกรณีนี้อีก”นายวราวุธ กล่าว

รัฐมนตรีทส. กล่าวว่า ทางกรมอุทยานฯ ได้รายงานว่าหลังจากเข้าไปดูในพื้นที่ภายหลังเกิดเหตุปะทะแล้วพบของกลางเป็นทั้งอาวุธปืนเครื่องกระสุน และสารเสพติด ซึ่งเชื่อว่าทางพรานที่ปะทะเจ้าหน้าที่ นั้นคงคิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็แล้วแต่ทำให้กรมอุทยานสูญเสียเจ้าหน้าที่ที่มีฝีมือคนหนึ่ง ในส่วนการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของผู้เสียชีวิตนั้นเขาจะได้รับอย่างเต็มที่ตามระเบียบทุกประการ เช่น เงินสมทบ และความช่วยเหลืออื่นๆที่เหมาะสม

“ได้กำชับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานทุกคนให้ทำงานกันอย่างเต็มที่เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงโควิด-19 ระบาดเจ้าหน้าที่อาจจะต้องทำงานลาดตระเวนหนักมากขึ้นเนื่องจากประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมากอาจจะ หันไปหาอาชีพหาของป่าขาย ทั้งนี้ขอย้ำว่าอุทยานแห่งชาติทุกแห่งในประเทศไทยขณะนี้ยังปิดอยู่ ดังนั้นพื้นที่อุทยานไม่อนุญาตให้คนภายนอกเข้า ขอฝากพี่น้องประชาชนที่อยู่ใกล้พื้นที่อุทยาน ให้ช่วยเป็นหูเป็นตา และได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยปฎิบัติหน้าที่แบบระมัดระวังตัวเองเป็นพิเศษในช่วงนี้ด้วยในเวลาที่ออกลาดตระเวน”นายวราวุธ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จัดระเบียบ!! ห้างค้าปลีกเร่งจัดระเบียบซื้อเหล้า หลัง ‘บิ๊กตู่’ ขู่ห้ามขาย เหตุ ปชช.แย่งซื้อชุลมุน
บทความถัดไปสถานทูต-สถานกงสุลใหญ่ จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในวันฉัตรมงคล 2563