ผู้อ่านมติชน 65% ระบุ รัฐบาล คลายล็อก ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ใช่สาเหตุให้ ไวรัสโควิด-19 ระบาด อีกครั้ง

ผู้อ่านมติชน 65% ระบุ รัฐบาล คลายล็อก ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ใช่สาเหตุให้ ไวรัสโควิด-19 ระบาด อีกครั้ง

โพลมติชน ตามที่ รัฐบาลประกาศ มาตรการคลายล็อก ภายหลังจากสถานการณ์การติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ดีขึ้น ให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ โดย คืนวันแรกของมาตรการคลายล็อก ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติสรุปยอดผู้ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พบว่า มีผู้รวมตัวมั่วสุมเพื่อดื่มสุรา มากถึง 66% ของผู้ที่ออกมานอกเคหสถานหลังเวลา 22.00 น.

มติชนออนไลน์ ขอเชิญผู้อ่านร่วมแสดงความคิดเห็นในหัวข้อ ท่านคิดว่า การที่รัฐบาลประกาศคลายล็อก ให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ จะเป็นสาเหตุหนึ่ง ให้เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 อีกครั้งหรือไม่
1.เป็นสาเหตุ
2.ไม่ใช่สาเหตุ

ผลการเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น ผ่านทางเฟชบุ๊กมติชนออนไลน์ พบว่า มีผู้ร่วมโหวต 1,000 โหวต ในจำนวนนี้ 35% ระบุว่า เป็นสาเหตุ และ 65% ระบุว่า ไม่ใช่สาเหตุ

สำหรับความคิดเห็นที่น่าสนใจ มีตัวอย่างต่อไปนี้

Advertisement

ต้องถามหน่วยคัดกรองว่าผู้ที่ติดเชื้อหรือพาหะโควิด ดื่มเหล้าคิดเป็นกี่% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดต้องทำอะไรให้เป็นวิทยาศาสตร์มิฉะนั้นเราจะแก้ปัญหาไม่ถูกโจทย์

เอาตัวเลขมาแฉกันเลย คนที่ติดเชื้อโควิดติดมาจากไหน มีใครติดเชื้อจากการกินเหล้า เดินห้าง หรือใช้ชีวิตปกติประจำวัน บ้างหรือไม่ กี่ราย

ปิดผับก็เรื่องหนึ่ง ซึ่งก็สมควรอยู่ แต่เรื่องห้ามขายเหล้ามันคนละเรื่อง

Advertisement

ถามว่าเป็นสาเหตุมั๊ย มันก็เป็นสาเหตุหนึ่ง ถามว่าขายเหล้าเป็นสาเหตุมั๊ย ก็เป็นสาเหตุหนึ่ง แต่ที่สำคัญมันอยู่ที่ความรับผิดชอบ ของคนมากกว่า ก่อนหน้านี้เดือนเมษายนไม่ขายเหล้า ก็มีคนฝ่าฝืนเคอฟิว มันอยู่ที่ความรับผิดชอบ และใครฝ่าฝืนเจ้าหน้าที่ก็ต้องดำเดินการอย่างเคร่งครัด ทำกฎหมายให้เป็นกฎหมาย ไม่เลือกปฏิบัติ

ซื้อกลับบ้านดื่มใครดื่มมัน ตามนโยบาย Social Distaning ไม่รวมกลุ่มมัวสุม อยู่ที่จิตสำนึกของท่านทั้งหลายด้วย

ก่อนเข้าห้างมีการตรวจคัดกรอง+ให้ใส่แมส อยู่แล้ว มันจะไประบาดยังไง ประชาชนก็ป้องกัน กันอยู่แล้ว ไม่มีใครอยากจะเป็นกันหลอกหนา

ขึ้นรถเมล์ รถไฟฟ้า เข้าเซเว่น เดินห้าง ฯลฯมีโอกาสติดมากกว่า ถ้าอยากลดให้ได้จริงต้องมีเครื่องตรวจและตรวจฟรีกรณีที่มีอาการตัวร้อน เป็นไข้

อันนี้เราโทษใครไม่ได้หรอกคะ เพราะเราทำตัวเองทั้งนั้น ถ้ารัฐไม่สั่งการป้องกันทุกอย่างมันขึ้นอยุ่ที่ตัวเราว่าจะรักชีวิตตัวเองมากแค่ไหน การผ่อนปรนครั้งนี้ก็มีเรื่องดีคะ ว่าเราจะแก้ไขอะไรได้บ้าง

ควรมีคำถามว่า “คนที่มาจากต่างประเทศ กับคนที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ใครมี%แพร่เชื้อมากกว่ากัน”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image