ไหนค่าไฟลด!?! ชาวเน็ตงงบิล ‘เม.ย.-พ.ค.’ยังสูง กฟน.แจงยังปรับปรุงระบบไม่เสร็จ ยันคืนเงินมิ.ย.

ไหนค่าไฟลด!?! ชาวเน็ตงงบิล’เม.ย.-พ.ค.’สูง กฟน.แจงปรับปรุงระบบยังไม่เสร็จ คาดเสร็จ 11 พ.ค. ยันคืนเงินบิลรอบมิ.ย. กฟน.-กฟภ.แถลงข่าว 7 พ.ค.นี้

จากกรณีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)​ เมื่อวันที่ 21 เมษายน รับทราบมาตรการของกระทรวงพลังงานในการลดค่าไฟช่วยเหลือประชาชน 3 เดือน หรือระหว่างเดือนเมษายน-มิถุนายน 2563 โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1.ยกเว้นค่าไฟให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าไม่ถึง 150 หน่วย 2.มาตรการลดค่าไฟ โดยผู้ใช้ไฟฟ้าไม่ถึง 800 หน่วย จะจ่ายค่าไฟฟ้ายึดฐานการใช้ไฟเดือนกุมภาพันธ์ ที่บิลเรียกเก็บค่าไฟจะมาในเดือนมีนาคม หรือเดือนที่ต่ำสุดในช่วง 3 เดือน แต่หากใช้ไฟ 800-3,000 หน่วย จะต้องจ่ายค่าไฟตามฐานเดือนกุมภาพันธ์หรือเดือนต่ำสุด และส่วนที่เพิ่มขึ้นให้จ่าย 50% ของค่าไฟ และหากใช้ไฟเกิน 3,000 หน่วย จะจ่ายค่าไฟตามฐานเดือนกุมภาพันธ์ หรือเดือนต่ำสุด และส่วนที่เพิ่มขึ้นให้จ่าย 70% ของค่าไฟ นั้น

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โซเชียลได้โพสต์แสดงความสงสัยการคิดค่าไฟในรอบเดือนมีนาคม-เมษายน ที่บิลออกในรอบเดือนเมษายน-พฤษภาคม ยังสูง ไม่เป็นไปตามมติครม.ที่ระบุว่าการจ่ายไฟฟ้ายึดฐานการใช้ไฟเดือนกุมภาพันธ์ ที่บิลเรียกเก็บเดือนมีนาคม ซึ่งควรต้องคิดค่าไฟที่เท่ากับค่าไฟเดือนก.พ.ที่บิลออกเดือนมี.ค. อย่างผู้ใช้ไฟรายหนึ่งระบุว่า ค่าไฟเดือนก.พ.(บิลมี.ค.) อยู่ที่ 800 กว่าบาท เดือนมี.ค.(บิลเม.ย.) อยู่ที่ 1 พันกว่าบาท แต่เดือนเม.ย.(บิลพ.ค.) พุ่งมาที่ 1,100 บาท ซึ่งสูงขึ้น

นอกจากที่เพจการไฟฟ้านครหลวง MEA ยังมีผู้เข้าไปสอบถามด้วยว่า “ค่าไฟเดือนเมษายน จะเริ่มชำระได้เมื่อไหร่แล้วจะชน 2 เดือนหรือไม่” รวมถึงสอบถามด้วยว่าครม.ระบุว่า “จะเอาฐานเดือนก.พ.มาคิดค่าไฟ พอประกาศออกมาเอาฐานเดือน มี.ค. แล้วจะเยียวยาตรงไหน เดือนมี.ค.ใช้ไฟเยอะแทบทุกบ้าน แบบนี้ไม่เอาเปรียบประชาชนไปอีกเหรอครับ”

รายงานข่าวแจ้งว่า โดยแอดมินของเพจการไฟฟ้านครหลวง MEA ได้ชี้แจงว่า สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่องมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าให้ประชาชน เดือน มีนาคม – พฤษภาคม ขณะนี้ อยู่ระหว่างการประสานงานเพื่อประชุมร่วมกันระหว่างการไฟฟ้านครหลวง (MEA) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (EGAT) คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เพื่อกำหนดรายละเอียดที่ชัดเจน โดยหากมีความคืบหน้าจะดำเนินการประชาสัมพันธ์แจ้งให้ทราบต่อไปค่ะ

แนะนำให้ท่านทำการชำระค่าไฟฟ้าตามยอดของรอบบิลที่ท่านได้รับก่อน เมื่อมีแนวทางการช่วยเหลือตาม มติ ครม. เมื่อวันที่ 21/4/63 ออกมาอย่างชัดเจนแล้ว และท่านมีการชำระค่าไฟฟ้าเกินไปจะคืนเป็นเงินล่วงหน้าให้ท่าน และนำไปหักกับรอบบิลถัดไปค่ะ

ขอเรียนให้ท่านทราบว่าตามมติ ครม. วันที่ 21 เม.ย.2563 เรื่อง มาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าให้กับประชาชน เดือน มีนาคม – พฤษภาคม ประเภท 1.1, 1.2 และ 1.3 ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงระบบการคิดค่าไฟฟ้า ท่านสามารถตรวจสอบค่าไฟฟ้าที่ทำการปรับปรุงเรียบร้อยแล้วได้ตั้งแต่วันที่ 11พฤษภาคม 2563 ค่ะ ทั้งนี้ MEA จะไม่มีการงดจ่ายกระแสไฟฟ้าค่ะ

หากท่านได้ชำระค่าไฟฟ้าดังกล่าวแล้ว MEA จะทำการหักลดค่าไฟฟ้าให้ในรอบการใช้ไฟฟ้าเดือนมิถุนายน 2563 ค่ะ


ในวันพรุ่งนี้ (7 พ.ค.2563 เวลา 10.00 น.) MEA และ PEA จะร่วมกันแถลงข่าวแนวทางปฏิบัติตามมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้าสำหรับผู้ใช้ไฟฟ้าประเภทบ้านอยู่อาศัย ตามมติ ครม.และจะเผยแพร่ข้อมูลให้ประชาชนรับทราบต่อไปค่ะ”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมเจรจา เตือนศึกษากฎใช้สารเคมี สร้างมาตรฐานสินค้าเจาะอียู
บทความถัดไปผู้ว่าฯพิจิตร ติดตามอาการแรงงานพิจิตร 28 คน หลังเดินทางมาจากภูเก็ต