‘ดีอีเอส’​ มอบแคท-ทีโอที ให้เน็ตบ้านฟรี 3 เดือน

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) เปิดเผยในงานแถลงข่าว​ดีอีเอสช่วยประชาชน​สู้ภัย​โควิด-19 ว่า จากสถานการณ์​การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทรวงดีอีเอส จึงได้พิจารณาแนวทางช่วยเหลือโดยการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านโทรคมนาคม ซึ่งได้ร่วมมือกับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) สนับสนุนบริการอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ประจำที่ (ฟิกซ์ บรอดแบนด์ ) สำหรับประชาชนที่ยังไม่มีอินเตอร์เน็ตบ้าน โดยจัดแพ็กเกจเน็ตอยู่บ้าน ด้วยความเร็ว 100/50 เมกะบิต ฟรีเป็นระยะเวลา 3 เดือน ภายใต้สัญญาใช้บริการ 12 เดือน โดยในระยะเวลา 9 เดือนที่เหลือ ประชาชนจะชำระค่าบริการในราคา 390 บาทต่อเดือน ทั้งนี้​ ฟรีค่าใช้จ่ายแรกเข้าและค่าติดตั้ง ซึ่งประชาชนสามารถสมัครรับสิทธิแพ็กเกจดังกล่าวได้ตั้งแต่ 10 พฤษภาคม​-31 กรกฎาคม​ 2563

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การที่ทั้ง 2 หน่วยงานมีแนวทางช่วยเหลือโดยการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านโทรคมนาคมดังกล่าว​ ถือเป็นการปูทางสู่การควบรวมกิจการเป็น บริษัท โทรคมนาคม​แห่งชาติ​ จำกัด หรือเอ็นที ในอนาคต โดยจะนำมาซึ่งประโยชน์ของทั้ง 2 หน่วยงาน และความเป็นหนึ่งเดียวกัน ทั้งนี้ ได้มีการประสานไปยังผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายอื่นๆ เพื่อให้การสนับสนุน​โดยการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านโทรคมนาคม แต่ด้วยสถานการณ์​วิกฤต​เช่นนี้ จึงไม่สามารถ​ดำเนินการได้

“เบื้องต้นได้จัดเตรียมอุปกรณ์​เพื่อรองรับความต้องประชาชนไว้จำนวน 100,000 ราย ซึ่งหากสถานการณ์​การแพร่ระบาด​ของไวรัสโควิด-19 ไม่ดีขึ้น จะพิจารณา​ขยายระยะเวลาสนับสนุน​เพิ่ม​เติมอีก แต่หากสถานการณ์​คลี่คลาย​ ตั้งแต่​เดือนที่ 4 เป็นต้นไปจะคิดค่าบริการในราคา 390 บาทต่อเดือน” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท กล่าวว่า แม้จะไม่ใช่ผู้​ให้บริการอินเต​อร์เน็ต​รายใหญ่ แต่เป็นรัฐวิสาหกิจ​ที่ให้การสนับสนุน​ ช่วยเหลือ​ประชาชน​ ซึ่งในแนวทางช่วยเหลือโดยการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านโทรคมนาคมดังกล่าว ทั้งแคทและทีโอที มีความพร้อมโดยมีเครือข่าย​ที่ครอบคลุม​ทั่วทั้งประเทศ​

สำหรับผู้ใช้บริการ​อินเตอร์​เน็ตบ้าน โดยรวมมีจำนวน 7 ล้านครัวเรือน​ แบ่งเป็น แคทจำนวน 2 แสนครัวเรือน, ทีโอทีจำนวน 1.5 ล้านครัวเรือน, บริษัท ทริปเปิลทีบรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB จำนวน 2 ล้านครัวเรือน​ และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กว่า 3 ล้านครัวเรือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon