ตม.สุราษฎร์ธานี ขยายผลจับขบวนการขนพม่าหลบหนีเข้าเมือง-ไม่ผ่านคัดกรองโควิด

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม พล.ต.ต.พีรวัส บุญลอย ผบก.ตม.6 แถลงว่า พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี, พ.ต.ท.ชาตรี ชูแก้ว รอง ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี พร้อม จนท.ชุดสืบสวน ตม.จว.สุราษฎร์ธานี สืบสวนขยายผลจับกุมขบวนการขนแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง จำนวน 3 คนเป็นสัญชาติเมียนมา ประกอบด้วย นางหนาม อายุ 41 ปี นายตานไท อายุ 31 ปี สัญชาติ และนายอองซินมิน อายุ 34 ปี ข้อหา “ร่วมกันให้คนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม โดยรู้ว่าคนต่างด้าวนั้นเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย” นำตัวส่ง พงส.สภ.ดอนสัก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวว่าสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา จับกุมบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง 9 ราย โดยสารเรือข้ามไปเกาะสมุยแต่ไม่ผ่านด่านการตรวจคัดกรองการแพร่ระบาดโควิด-19 จึงควบคุมตัว ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี และทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลจนทราบว่ามีขบวนการให้การช่วยเหลือขนย้ายคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง จาก อ.ดอนสัก ขึ้นเรือเฟอร์รี่เพื่อไปค้าแรงงานที่เกาะสมุย จึงรวบรวมหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ออกหมายจับขบวนการให้การช่วยเหลือ ให้ที่พักพิง ต่อมาจนท.ชุดสืบสวน ตม.จว.สุราษฎร์ธานี นำหมายจับของศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ดอนสัก และ สภ.เกาะสมุย ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาชาวเมียนมาดังกล่าว

พ.ต.อ.ศุภฤกษ์ กล่าวว่าการจับกุมในครั้งนี้ เป็นการขยายผลต่อเนื่องมาจากการจับกุมบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมือง และไม่ผ่านการตรวจคัดกรองการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งจับกุมไปก่อนนี้แล้ว โดยการดำเนินการดังกล่าวเป็นตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ที่ให้สืบสวน ปรามปราม กวดขันผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง และให้เร่งรัดดำเนินการปราบปรามการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวอย่างจริงจัง ซึ่งการนำพาคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง และให้ที่พักพิงช่วยเหลือคนต่างด้าวถือว่าเป็นภัยอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เป็นปัญหาส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน ความมั่นคงและความน่าเชื่อถือของประเทศ จะต้องเร่งตรวจตราจับกุมและขยายผลเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอพิเชฐ’ แนะมองยุติระบาดเป็นรายจังหวัด ชมภูเก็ต ยะลา ทำได้ดี ชี้ผลแล็บไม่ได้ผิดพลาดแค่คลาดเคลื่อน
บทความถัดไปศบค.แจงปลดล็อกจีน-เกาหลียังไม่จบ อย่าห่วงนทท.ทะลัก ไทยสุดเข้ม ใครจะมาต้องคิดหนัก