‘จุรินทร์’สั่งกองทุนฟื้นฟูฯแก้ระเบียบ พักชำระหนี้เกษตรกรบรรเทาผลกระทบโควิด

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่ประชุมพิจารณาแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรลูกหนี้กองทุนฟื้นฟูฯซึ่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกษตรกรที่อยู่ระหว่างการชำระหนี้คืนกับกองทุนฟื้นฟูฯตามสัญญาเช่าซื้อ และสัญญาเงินกู้ รวมถึงองค์กรเกษตรกรที่ได้รับเงินกู้ในการฟื้นฟูอาชีพขององค์กรเกษตรกรที่กำลังอยู่ระหว่างการชำระหนี้คืน

เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน เช่น การขาดสภาพคล่องทางการเงิน นายจุรินทร์ จึงสั่งการให้สำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯแก้ระเบียบคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร สองฉบับโดยเร็วที่สุด เพื่อให้คณะกรรมการกองทุนฯสามารถออกมาตรการพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยแก่เกษตรกรและองค์กรเกษตรกรที่เป็นลูกหนี้กองทุนฯ เนื่องจากระเบียบปัจจุบันไม่ได้กำหนดอำนาจเรื่องการลดและงดเก็บเงินต้น/ดอกเบี้ย ระบุแต่เพียงการขยายเวลาการชำระคืนเงินกู้ยืม/ดอกเบี้ย

นางสาวรัชดา กล่าวว่า มาตรการพักชำระหนี้ที่พิจารณาในเบื้องต้น มีระยะเวลา 1 ปี และเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกรจำนวน 4.5หมื่นราย ทั่วประเทศ ในการประชุมครั้งหน้า นายจุรินทร์ได้กำชับให้จัดขึ้นโดยทันทีที่ระเบียบใหม่ยกร่างเป็นที่เรียบร้อย เพื่อจะได้พิจารณาออกมาตรการพักชำระหนี้ และมาตรการอื่นผ่านองค์กรเกษตรที่จะเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรสมาชิกกองทุนฟื้นฟูฯในการประกอบอาชีพอีก 20,000 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กสทช.’ จัด 200.2 ล้านบาท ช่วยรพ.รัฐสู้โควิด เปิดยื่นคำขอสนับสนุนถึง 30 มิ.ย.
บทความถัดไป‘ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง’ ช่วยคนไทยลดค่าครองชีพลดราคาพิเศษส่งสินค้าฟรีถึงบ้าน