‘กกต.’ ชงเลือกตั้งซ่อมลำปาง 20 มิ.ย. ‘พท.’ เฟ้นผู้มีบารมีรักษาเก้าอี้เขต 4 จับตา ‘พปชร.’ ส่งใครท้าชิง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการเสียชีวิตของ นายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ ส.ส.ลำปาง เขต 4 พรรคเพื่อไทย (พท.) โดยตามรัฐธรรมนูญและ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องจัดให้มีการเลือกตั้งซ่อมแทนตำแหน่งที่วางลง โดยเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับทราบข่าวการเสียชีวิตของนายอิทธิรัตน์ ที่เสียชีวิตเมื่อช่วงเย็นวันที่ 7 พฤษภาคม ในกรณีส.ส.เสียชีวิต ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 102 จะต้องจัดเลือกตั้งภายใน 45 วัน โดยกกต.จะเสนอรัฐบาลเพื่อเสนอตราพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) จัดให้มีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างลง ตามมาตรา 105 ของรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ มีรายงานว่าสำนักงานฯ จะเสนอให้กกต.พิจารณาในการประชุมกกต.สัปดาห์หน้า คาดว่าจะกำหนดให้มีการเลือกตั้งในวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน ซึ่งจะครบ 45 วัน เมื่อนับจากวันที่นายอิทธิรัตน์ เสียชีวิตวันที่ 7 พฤษภาคม โดยจะเปิดรับสมัครในช่วงระหว่างวันที่ 22-26 พฤษภาคม อย่างไรก็ตามสำนักงานกกต.แสดงความเป็นห่วงในเรื่องการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะการจัดการเลือกตั้งจะต้องมีการหาเสียง การจัดประชุมเจ้าหน้าที่ รวมทั้งการออกไปลงคะแนนของประชาชน อาจทำให้ประชาชนต้องไปรวมกลุ่มกัน ประกอบกับมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯในขณะนี้ ถือเป็นอำนาจของรัฐบาล เพราะจะต้องเป็นผู้พิจารณาและเสนอตราพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง แทนตำแหน่งที่ว่าง

ด้าน นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคพท. ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ช่วงสัปดาห์หน้าแกนนำพรรคพท.จะตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่าง หลังจากที่นายอิทธิรัตน์ จันทรสุรินทร์ ส.ส.ลำปาง พรรคพท. เสียชีวิต เบื้องต้นต้องหาคนที่เหมาะสมและเป็นผู้ที่มีบารมีในพื้นที่ เพื่อให้พรรคพท. สามารถรักษาพื้นที่ไว้ให้ได้ ส่วนการคืนสู่สนามการเมืองของนายพินิจ จันทรสุรินทร์ อดีตส.ส.ลำปางหลายสมัย บิดานายอิทธิรัตน์ เพื่อรักษาพื้นที่ไว้หรือไม่นั้น เป็นประเด็นที่กรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) และคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครจะต้องพิจารณา อย่างไรก็ตามการส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งอาจต้องหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้านถึงการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งด้วย เพราะถือเป็นมารยาทของพรรคการเมือง ส่วนการต่อสู้ในพื้นที่หากพรรคแกนนำรัฐบาลจะส่งคนลงแข่งขันด้วยนั้น ยอมรับว่าอาจเป็นงานยาก เพราะถือเป็นการต่อสู้กับรัฐบาลที่มีกำลังทรัพย์และกำลังบุคคล ดังนั้นพรรคพท.ต้องทำเต็มที่ แต่ต้องรอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรายละเอียดอีกครั้งก่อน ทั้งนี้อาจต้องปรับวิธีการหาเสียงใหม่ในช่วงที่สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด และอยู่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวมถึงมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขและการควบคุมโรค เช่น การกักตัว 14 วัน ห้ามชุมนุมหรือรวมตัว เป็นต้น

ทั้งนี้ ผลการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ในจังหวัดลำปาง ทั้ง 4 เขตเลือกตั้ง พรรคพท.คว้าชัยเลือกตั้งแบบยกจังหวัดทั้ง 4 เขต โดยตระกูลโล่ห์สุนทร คว้าชัยในเขตที่ 1 คือ นายกิตติกร โล่ห์สุนทร 36,573 คะแนน เขตที่ 2 คือ นายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร 35,625 คะแนน ขณะที่ตระกูลจันทรสุรินทร์ ชนะเลือกตั้ง ในเขตที่ 3 คือ นายจรัสฤทธิ์ จันทรสุรินทร์ 50,653 คะแนน เขตที่ 4 คือ 42,984 คะแนน
โดยทั้ง 4 เขต ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นการต่อสู้ช่วงชิงเก้าอี้กันของ 3 พรรค คือ พรรคพท. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และอดีตพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ซึ่งพรรคพท.จะต้องคัดสรรบุคคลที่คุณสมบัติครบเครื่อง ทั้งมีชื่อเสียง บารมีและฐานเสียง มารักษาที่นั่ง ส.ส.เขต 4 และต้องจับตาดูว่าพรรคพปชร. จะส่งใครมาท้าชิงเก้าอี้ ยิ่งจะทำให้การเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 4 ดุเดือดมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สมคิด’ แง้มจ่อเท 4 แสนล้านฟื้นเกษตรกร-ฐานราก
บทความถัดไปศบค.มึน โควิดอู่ฮั่นกลายพันธุ์ ก่อนระบาดในสหรัฐ ชี้ติดต่อไวขึ้น กระทบแผนวัคซีน ไฟเขียวปลดจีน-โสมพ้นปท.เสี่ยง