โคราชเฮ!! หมอรักษาผู้ป่วยโควิดหายแล้ว 16 ราย เหลืออยู่ รพ. 3 ราย

วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์นรินทร์รัตช์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีนายจรัสชัย โชคเรืองสกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นพ.สุธนณัท สุเมธเชิงปรัชญา รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และมาตรการป้องกันรวมทั้งการรักษาผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ว่า ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา มีการคัดกรองประชาชน ในห้วงตั้งแต่ วันที่ 3 มกราคม – 8 พฤษภาคม 2563 ทั้งหมด 93,948 คน ซึ่งพบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ตรวจหาเชื้อ จํานวน 875 ราย โดยเป็นรายเก่า 855 ราย รายใหม่ 20 ราย ไม่พบเชื้อ จํานวน 850 ราย และต้องรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ อีกจํานวน 6 ราย ส่วนผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 ยังคงที่ 19 ราย ไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม 10 วันติดต่อกันแล้ว

ซึ่งนับเป็นความสำเร็จที่ทุกภาคส่วนในจังหวัดฯได้ให้ความร่วมมือร่วมใจกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาทีมแพทย์และพยาบาลเจ้าหน้าที่ ที่ช่วยกันรักษาดูแลผู้ติดเชื้อกันอย่างเต็มที่ จนล่าสุด มีผู้ป่วยรักษาหาย เพิ่มอีก 1 ราย รวมรักษาหายและกลับบ้านได้แล้วจํานวน 16 ราย ยังคงมีรักษาอยู่ อีก 3 ราย โดยอยู่ที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา 1 ราย, รพ.สูงเนิน 1 ราย และ รพ.โชคชัย 1 ราย ซึ่งภาพรวมทั้ง 3 ราย มีอาการดีขึ้น แต่รอผลการตรวจหาเชื้อซ้ำในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดยังคงต้องดําเนินมาตรการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 อย่างเข้มข้นต่อไป โดยผู้ที่มาจาก 10 จังหวัดคือ 1.กทม. 2.ภูเก็ต 3.นนทบุรี 4.ยะลา 5.สมุทรปราการ 6.ชลบุรี 7.ปัตตานี 8.สงขลา 9.เชียงใหม่ และ 10.จังหวัดปทุมธานี ที่จะเดินทางเข้าจังหวัดนครราชสีมา บุคคลเหล่านี้จะต้องแจ้งผู้นําชุมชน หรือ อสม.ภายใน 24 ชั่วโมงนับตั้งแต่เวลาที่มาถึงจังหวัดนครราชสีมา และจะต้องกักกันตัวเองที่บ้าน (HQ) 14 วัน เพื่อเฝ้าระวังอาการและวัดอุณหภูมิหรือวัดไข้ หากไม่สามารถอยู่ HQ ในพื้นที่ได้ ให้ทางอําเภอส่งมากักตัว LQ ที่จังหวัดได้ ส่วนกรณีผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ที่มีความจําเป็นต้องมาปฏิบัติงาน มาติดต่อราชการ หรืออื่นๆ ขอให้บันทึกรายงานที่หน่วยงานซึ่งไปติดต่อ หรือในพื้นที่นั้นๆ โดยต้องผ่านการคัดกรอง วัดอุณหภูมิ และซักประวัติ พร้อมแจ้งว่า หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจจะเดินทางต่อไปที่ใด ซึ่งระหว่างที่อยู่ที่จังหวัดนครราชสีมาต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon