น่ายินดี!! ไทยเพิ่มจังหวัดปลอดเชื้อ ‘โควิด-19’ ในรอบเดือนทั้งหมด 44 จังหวัด

น่ายินดี!! ไทยเพิ่มจังหวัดปลอดเชื้อ “โควิด-19” ในรอบเดือนทั้งหมด 44 จังหวัด

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า ขณะนี้ประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,004 ราย เป็นรายใหม่ 4 ราย โดยการแยกจังหวัดที่รับรักษาผู้ป่วยยืนยันรายใหม่จำแนกตามระยะเวลาการรายงาน แบ่งเป็น 3 กลุ่มดังนี้

กลุ่มที่ 1 สีส้มอ่อน มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา มีจำนวน 24 จังหวัด ได้แก่ กทม. ชลบุรี นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สมุทรสาคร สุพรรณบุรี เลย ขอนแก่น นครพนม นครราชสีมา สกลนคร สุรินทร์ กระบี่ ชุมพร นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี พังงา ภูเก็ต ยะลา สงขลา และสตูล

กลุ่มที่ 2 สีเหลืองอ่อน ไม่มีรายงานผู้ป่วยช่วง 28 วันที่ผ่านมา มีจำนวน 44 จังหวัด ได้แก่ เพชรบุรี กาญจนบุรี จันทบุรี นครนายก ประจวบคีรีขันธ์ ระยอง ราชบุรี ลพบุรี สมุทรสงคราม สระแก้ว สระบุรี ฉะเชิงเทรา เชียงใหม่ เชียงราย เพชรบูรณ์ แพร่ แม่ฮ่องสอน ตาก พิษณุโลก ลำปาง ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ อุทัยธานี นครสวรรค์ พะเยา กาฬสินธุ์ ชัยภูมิ บุรีรัมย์ มหาสารคาม มุกดาหาร ยโสธร ร้อยเอ็ด ศรีสะเกษ หนองคาย หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี อุบลราชธานี ตรัง สุราษฎร์ธานี และ พัทลุง

กลุ่มที่ 3 สีเขียว ไม่มีรายงานผู้ป่วยมาก่อน มีจำนวน 9 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท ตราด สิงห์บุรี อ่างทอง กำแพงเพชร น่าน พิจิตร บึงกาฬ ระนอง และสตูล (เป็นผู้ที่อยู่ในสถานที่รัฐบาลจัดไว้ state Quarantine)

“พบว่าภาคเหนือไม่มีการติดเชื้อในช่วง 28 วันที่ผ่านมา ในภาคใต้คือ จ.พัทลุง เลื่อนลงมาอยู่ในกลุ่มของการไม่มีรายงานผู้ป่วยในช่วง 28 วันที่ผ่านมา” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มทบ.39 จัดชุด ’39 บาร์เบอร์ เดลิเวอรี่’ ตัดผมให้ประชาชนถึงบ้าน
บทความถัดไปเหยี่ยวถลาลม วันที่ 9 พฤษภาคม 2563 : เราไม่ทิ้งกัน