คนไทยไม่ทิ้งกัน! ผุดตั้งตู้แบ่งปันของใช้-อาหารให้ผู้เดือดร้อนหยิบฟรีร่วมสู้ ‘โควิด’ ไปด้วยกัน

คนไทยไม่ทิ้งกัน! ผุดตั้งตู้แบ่งปันของใช้-อาหารให้ผู้เดือดร้อนหยิบฟรีร่วมสู้ ‘โควิด’ ไปด้วยกัน

ผู้สื่อข่าว “มติชน” รายงานเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมว่า ท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส “โควิด-19” ที่ทำให้ประชาชนเดือดร้อนกันอย่างหนัก ยังมีเรื่องราวดีๆ เกิดขึ้น โดยที่แรกศาลาริมเขื่อนแม่น้ำตาปี ฝั่งตรงข้ามสำนักงานอัยการภาค 8 ถนนหน้าเมืองเขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี มีผู้ทำตู้แบ่งสุข เป็นตู้พลาสติกขนาด 4 ชั้นมาวางบนที่นั่งในศาลาภายในตู้มีข้าวสาร ปลากระป๋อง น้ำดื่ม บะหมี่สำเร็จรูป นมถั่วเหลือง ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ยากันยุง และอาหารขบเคี้ยว บรรจุใส่เต็มทุกชั้นพร้อมสมุดเขียนคำขอบคุณ โดยข้างตู้เขียนด้วยลายมือบนกระดาษขนาดเอ 4 ติดไว้ว่า ตู้แบ่งสุข เชิญเติม เชิญหยิบ หยิบไปแต่พอดี ถ้าท่านมีใส่ตู้แบ่งปัน “รักนะคนไทย”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำตาปีเคยจุดแจกจ่ายอาหารกล่องช่วยเหลือผู้เดือดร้อนและผู้ยากไร้จากผลกระทบโรคโควิดเป็นแถวยาวมาก ซึ่งผู้ตู้แบ่งสุขดังกล่าวเป็นที่ประทับใจและซาบซึ้งใจผู้ที่พบเห็น ได้ชมในน้ำใจที่แบ่งปันโดยไม่ทราบใครเป็นผู้ทำและมีผู้แสดงความประสงค์จะนำสิ่งของไปร่วมใส่ตู้ช่วยเหลือกันด้วย

นายกรรภิรมย์ เวชสุนทร (ดีเจมนต์วรา ตาปี) กล่าวว่า ได้ผ่านมาเห็นและได้โพสต์รูปยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง ซึ่งกำลังสอบถามหาผู้ริเริ่มยังไม่พบ แต่ขอชมในความคิดดีๆ ที่คนไทยไม่ทิ้งกัน

 

 

อีกจุดข้ามมาที่ จ.สระบุรี ที่หน้าร้านขายยา “ชนะธรรมเภสัช” ตั้งอยู่ถนนสุดบรรทัด ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี ก่อนถึงห้างสรรพสินค้าห้างทวีกิจ สระบุรี ก่อนถึง บขส.สระบุรี ร้านขายยาชนะธรรมเภสัช ขายยา สมุนไพร อุปกรณ์การแพทย์ ที่หน้าร้านจะมีตู้สีเหลือง เป็นตู้แบ่งปัน ทางร้านบอกว่า เห็นในเพจจังหวัดอื่นมี ทางร้านก็จัดทำบ้าง จะมีอาหารมาเติมใส่ในตู้เรื่อยๆ

หน้าตู้จะเขียนว่า “หยิบไปแต่พอดี ถ้าท่านมีช่วยแบ่งปัน” หยิบฟรี ทางร้านก็จะนำอาหารมาเติมใส่ประจำ จะเป็นขนม นม ข้าวสารถุงเล็ก อาหารต่างๆ ผู้ผ่านไปมาสามารถเปิดตู้หยิบไปได้แต่พอดี หรือ ถ้าใครพอมีจะนำอาหารต่างๆ มาเติมใส่ในตู้ก็ได้ แบ่งปันกันในยามโรคไวรัสระบาด เดือดร้อนกันทั่วหน้า

ผู้จะมาซื้อยา มีจุดยืนต้องเว้นระยะห่าง มีเจลล้างมือ ต้องสามหน้ากากอนามัย ทางร้านเข้าใจความทุกข์ลำบากในช่วงวิด จึงคิดแบ่งปันด้วยใจ

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คนมือบอนเผาอีกแล้ว หวิดไหม้หมู่บ้านเอื้ออาทรและโรงงานกระเป๋าที่โคราช
บทความถัดไป“พิชัย” จี้ “บิ๊กตู่” เลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่าอ้างไวรัสเพื่อควบอำนาจ ห่วงใช้เงิน 4 แสนล้านแค่หวังผลการเมืองในพปชร.