เกษตรกรสงขลาแห่ยื่นขึ้นทะเบียน-ปรังปรุงทะเบียนขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาททันงวดแรก 15 พ.ค.นี้

วันที่10 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานเกษตรอำเภอหาดใหญ่ จ.สงขลาว่า มีเกษตรกรทั้งรายใหม่และรายเก่ามายื่นเรื่องขอขึ้นทะเบียนและปรับปรุงทะเบียนเกษตรกรอย่างต่อเนื่องแม้จะเป็นช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อให้ทันการโอนเงินช่วยเหลือจากสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เดือนละ 5,000 บาท วันแรกในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ทั้งนี้พบว่าเกษตรกรบางรายมีปัญหาเรื่องเอกสาร โดยเฉพาะที่อยู่ต่างจังหวัดและโฉนดที่ดินติดจำนองอยู่ที่ธนาคารพาณิชย์

หญิงสาวคนหนึ่งซึ่งได้มายื่นเรื่องไว้แล้ว แต่ยังมีปัญหาเนื่องจากที่ดินอยู่ที่ จ.ตรัง และนำไปจำนองที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการขอกู้เงิน จึงต้องไปขอใบรับรองจากธ.ก.ส.จ.ตรังมาประกอบเป็นหลักฐาน ทำให้ล่าช้าออกไปอีกเพราะต้องเดินทางไป จ.ตรัง และขณะนี้ ธ.ก.ส.แต่ละสาขามีลูกค้าจำนวนมาก จึงไม่รู้ว่าจะเสร็จเมื่อไร จึงต้องการให้มีการลดขั้นตอนให้กับเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้แล้วและมีประวัติอยู่แล้วให้สามารถรับเงินได้เร็วขึ้น

ขณะที่เกษตรกรอีกรายบอกว่ามาทำงานอยู่อ.หาดใหญ่มาเกือบ 40 ปี มีที่ดินอยู่ที่ จ.นครศรีธรรมราช แต่มีปัญหาเรื่องชื่อที่ต้องกลับไปเปลี่ยนให้เป็นปัจจุบัน จึงต้องมายื่นเรื่องใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขนลุกเลย! แมลงปีกแข็งนับล้านตัวบุกบ้านหญิงสูงอายุวัย 86 ปีที่อุทัยธานี (คลิป)
บทความถัดไปอัพเดทสถานการณ์ ‘โควิด’ จ.ภูเก็ต ณ วันที่ 10 พ.ค. เจอผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย