นพ.ยง เผยเด็กป่วยใน อังกฤษ-นิวยอร์ก คล้าย ‘โรคคาวาซากิ’ ชี้ต้องติดตามผลก่อนหาความเชื่อมโยงกับโควิด

นพ.ยง เผยเด็กป่วยใน อังกฤษ-นิวยอร์ก คล้าย ‘โรคคาวาซากิ‘ ชี้ต้องติดตามผลก่อนหาความเชื่อมโยงกับโควิด

เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ยง ภู่วรวรรณ ราชบัณฑิตและหัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊ก “นพ.ยง ภู่วรวรรณ” ระบุว่า

ผู้ป่วยเด็ก Hyperinflammatory shock ที่อังกฤษและนิวยอร์ก

กลุ่มผู้ป่วยเด็กมีไข้ อักเสบ มีผื่น ความผิดปกติของหัวใจในช่วงโควิด-19 ระบาด ในฐานะกุมารแพทย์ที่ดูแลเด็ก กลุ่มอาการดังกล่าวคล้ายกับโรคหัดญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า Kawasaki disease เพราะลักษณะอาการมีไข้สูงหลายวัน มีผื่น มีอาการตามระบบต่างๆและที่สำคัญคือมีการเปลี่ยนแปลงพยาธิสภาพของหัวใจ ผู้ป่วยบางคนพบหลอดเลือดของหัวใจโป่งพอง ถ้าติดตามผู้ป่วยต่อไปบางรายหลอดเลือดหัวใจโป่งพองจะเกิดขึ้นตามมา ในอังกฤษดูจากรายงาน การรักษาก็ให้ IVIg หรือภูมิคุ้มกันรวมเข้าเส้น ในรายงานของอังกฤษ 8 รายมีผู้เสียชีวิต 1 ราย โรคหัดญี่ปุ่นไม่ใช่โรคใหม่ รู้จักกันมาตั้งแต่สมัยผมเป็นนักเรียนกว่า 40 ปีมาแล้ว จนปัจจุบันก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าคืออะไร

การวินิจฉัยจึงใช้กลุ่มอาการ และการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่มีการอักเสบมาประกอบกัน ไม่สามารถที่จะใช้การตรวจอะไรเป็นตัวบอกโรคได้ชัดเจน ปัญหาแทรกซ้อนของโรคนี้ที่สำคัญจะเกี่ยวข้องกับระบบหัวใจ โดยเฉพาะหลอดเลือดหัวใจโป่งพอง จึงจำเป็นที่จะต้องให้ยาต้านการอักเสบ เช่น Aspirin ด้วยเหตุที่ว่ากลุ่มอาการที่คล้ายกันนี้มาพบในช่วงของโรคโควิด-19 กำลังระบาดอย่างมาก จึงมีการหาความเชื่อมโยงโควิด-19 คงจะต้องติดตามรายงาน ผลการติดตามผู้ป่วยดังกล่าว

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ
10 พฤษภาคม 2563″

ผู้ป่วยเด็ก Hyperinflammatory shock ที่อังกฤษและนิวยอร์กกลุ่มผู้ป่วยเด็กมีไข้ อักเสบ มีผื่น…

โพสต์โดย นพ.ยง ภู่วรวรรณ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม 2020

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 11 พฤษภาคม 2563 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)
บทความถัดไปประธานบุนเดสลีก้ายันแข้งเดรสเดนกักตัวทั้งทีมไม่กระทบแผนเตะใหม่ 16 พ.ค.นี้