กห.สั่งดูข้อ กม.เอาผิดกลุ่มยิงเลเซอร์ #ตามหาความจริง แฉทำเป็นขบวนการ-ทำคนแตกแยก

โฆษกกลาโหมเผย การยิงเลเซอร์ข้อความ ‘#ตามหาความจริง’ มีการทำเป็นขบวนการ ชี้เป็นการกระทำไม่เหมาะสม ขอพิจารณากฎหมายเอาผิด

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกรณีมีมือปริศนายิงแสงเลเซอร์ โดยระบุข้อความ “#ตามหาความจริง” ในหลายสถานที่ ซึ่งเป็นพื้นที่สัญลักษณ์เหตุการณ์สลายการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553 โดยหนึ่งในสถานที่นั้นคือกระทรวงกลาโหม ว่ายังไม่ทราบวัตถุประสงค์ของผู้ดำเนินการว่าทำเพื่ออะไร แต่คาดว่าน่าจะทำกันเป็นขบวนการ และนำไปขยายผลเผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย เพื่อต้องการให้นึกถึงเหตุการณ์ต่างๆ ในอดีต แต่ไปพาดพิงกับองค์กรและสถาบันทำให้เกิดความเข้าใจผิดกับสังคม

“ส่วนตัวมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมกับสถานที่ราชการหรือองค์กรต่างๆ เป็นการยั่วยุให้เกิดความแตกแยก หวาดระแวงและไม่เชื่อมั่นกัน ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสถานการณ์โดยรวมของประเทศที่กำลังเผชิญอยู่ หากมองว่าเป็นการตามหาความจริง เราสามารถค้นหาความจริงจากความคืบหน้าของคดี ที่มีกระบวนการตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว ที่ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ตามหลักฐานและข้อเท็จจริง ซึ่งก็ไม่ได้ปกปิดอะไร หลายคดีก็อยู่ในกระบวนการยุติธรรม บางคดีก็ได้รับการตัดสินไปแล้ว” พล.ท.คงชีพ กล่าว และว่า

การกระทำเช่นนี้มองว่าเป็นการแสดงออกและมีนัยยะทางการเมืองแอบแฝงของคนกลุ่มนั้นๆ มุ่งหวังให้เกิดความเข้าใจผิดต่อสถาบันและองค์กร ซึ่งฝ่ายความมั่นคงกำลังติดตามพิจารณาทางกฎหมายอยู่เพื่อตามหาผู้กระทำผิด และก็คงจะไม่ยากเกินไป

พล.ท.คงชีพกล่าวอีกว่า ในส่วนของกระทรวงกลาโหมมีกล้องวงจรปิดอยู่ สามารถตรวจสอบเหตุการณ์ได้ ทั้งนี้ ยังไม่จำเป็นที่จะต้องเพิ่มความเข้มข้นในการรักษาความปลอดภัยสถานที่ ทั้งนี้ ยืนยันว่าการแสดงออกสามารถทำได้แต่ไม่ควรยั่วยุ ทำให้สังคมแตกแยก ต้องย้อนถามกลุ่มที่ดำเนินการว่ามีวัตถุประสงค์อะไร ขณะนี้ขอพิจารณาในข้อกฎหมายว่าสามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้างต่อผู้ที่ดำเนินการดังกล่าว เพราะกระทำต่อที่สาธารณะ และอาจทำให้ผู้พบเห็นเกิดความเข้าใจผิด ก็ทำให้เกิดความเสียหายแก่องค์กรนั้นได้

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image