ทรัมป์ของขึ้น! หลังถูกจี้ปมยอดป่วย ‘โควิด’ พุ่ง ไล่นักข่าวหมวยไปถามจีน (คลิป)

ทรัมป์ของขึ้น! ถูกถามจี้ปมยอดป่วย ‘โควิด’ พุ่ง ไล่นักข่าวหมวยไปถามจีน (คลิป)

ทรัมป์ของขึ้น! – เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม เดลีเมล์รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ความเป็นมืออาชีพของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา หลังเกิดกรณีถกเถียงกับผู้สื่อข่าวหญิงระหว่างแถลงการณ์ประจำวันว่าด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.อีกครั้ง

รายงานระบุว่า น.ส.เหว่ยเจีย เจียง นักข่าวจากซีบีเอสนิวส์ ถามนายทรัมป์ว่าทำไมสหรัฐจึงจำเป็นต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้ได้มากที่สุด ทั้งที่อัตราการติดเชื้อในประเทศก็สูงอยู่แล้ว “ทำไมถึงเป็นเรื่องสำคัญ ทำไมถึงกลายเป็นการแข่งขันระดับโลกสำหรับคุณ ถ้าทุกๆ วันชาวอเมริกันต้องสูญเสียชีวิต และเรายังเห็นการติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน” น.ส.เจียงถามผู้นำคนดัง

โดยยกประเด็นการตรวจหาผู้ป่วยเชิงรุก ซึ่งนายทรัมป์กล่าวย้ำหลายครั้งก่อนหน้านี้ว่า ที่สหรัฐมีผู้ป่วยสะสมมากที่สุดในโลก เพราะสหรัฐตรวจมากกว่าประเทศอื่น โดยยอดผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 1,385,834 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 81,795 คน

ด้านนายทรัมป์ตอบทันควันว่า “บางทีคำถามนั้นคุณน่าจะถามจีนนะ อย่ามาถามผม ถามจีนด้วยคำถามนั่น โอเค” นายทรัมป์กล่าว และว่า เมื่อหากถามคำถามดังกล่าวกับทางการจีน น.ส.เจียงจะได้รับคำตอบที่ไม่ธรรมดา

จากนั้นนายทรัมป์เรียกให้ น.ส.แคตแลน คอลลินส์ ผู้สื่อข่าวหญิงจากซีเอ็นเอ็น ซึ่งยกมือขึ้นถามต่อ แต่ยังไม่ทันเดินมายังไมโครโฟนกลางที่ตั้งไว้สำหรับให้สื่อใช้ถามนายทรัมป์ น.ส.เจียงก็ตอบโต้กับคำพูดทิ้งท้ายของนายทรัมป์ว่า “ท่านคะ ทำไมถึงพูดอย่างนั้นกับดิฉันเป็นการเฉพาะเจาะจง” ทั้งที่ในคำถามของ น.ส.เจียงไม่ได้เอ่ยถึงประเทศจีน แต่นายทรัมป์กลับไล่ให้นักข่าวสาวเชื้อสายจีนไปถามจีน

“ผมไม่ได้เจาะจงใครทั้งนั้น ผมพูดกับใครก็ตามที่ถามคำถามฉุนเฉียวน่ารังเกียจแบบนี้” นายทรัมป์ชี้แจง ขณะที่ น.ส.เจียงตอบว่า “นั่นไม่ใช่คำถามที่น่ารังเกียจ”

CBS News White House correspondent Weijia Jiang after asking U.S. President Donald Trump why he was saying "Don't ask me, ask China that question" to her during a briefing at the White House in Washington, U.S., May 11, 2020. REUTERS
CBS News White House correspondent Weijia Jiang after asking U.S. President Donald Trump why he was saying “Don’t ask me, ask China that question” to her during a briefing at the White House in Washington, U.S., May 11, 2020. REUTERS

นายทรัมป์ไม่ตอบโต้และหันไปถามว่ามีผู้สื่อข่าวคนไหนจะถามอะไรอีก น.ส.คอลลินส์ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกเรียกให้ถาม เดินมาที่ไมโครโฟนและกำลังพูดว่าตนมี 2 คำถามจะถาม แต่นายทรัมป์กลับเมินและหันไปเรียกผู้สื่อข่าวอีกด้าน

น.ส.คอลลินส์พยายามอธิบายว่านายทรัมป์เลือกให้ตนถามแล้ว เมื่อได้ยินดังนั้นนายทรัมป์ก็ตอบกลับไปว่า “ผมเลือก แต่คุณไม่ตอบสนอง” น.ส.คอลลินส์ตอบไปว่า “ดิฉันแค่รอให้เพื่อนนักข่าวถามจนจบ” และนั่นทำให้นายทรัมป์ตัดบทปิดการแถลงข่าวประจำวัน และเดินกลับเข้าทำเนียบทันที

ทั้งนี้ นายทรัมป์เคยกล่าวเชิงรำคาญในระหว่างที่ น.ส.เจียงถามคำถามในการแถลงข่าวรายวันเมื่อกลางเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา หลังบอกให้ น.ส.เจียงลดเสียงลง ขณะถามว่านายทรัมป์ได้ดำเนินการอะไรไหม เพื่อเตือนชาวอเมริกันให้ระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังพบการติดเชื้อเพิ่มขึ้นในประเทศตั้งแต่เดือน ก.พ.

นอกจากกรณีกับ น.ส.เจียงและ น.ส.คอลลินส์แล้ว นายทรัมป์ยังถูกตำหนิอย่างหนักจากการโจมตี น.ส.พอล่า รีด นักข่าวซีบีเอสนิวส์อีกคน และ น.ส.ยามิเช อัลซินดอร์ จากพีบีเอส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon