‘ดีแทค’ ผนึก ‘รพ.ศิริราช’ สู้วิกฤต ลุยภารกิจป้องผู้ป่วยจากโควิด-19

นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไปทั่วโลกของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ส่งผลกระทบในวงกว้างต่อทุกภาคส่วน โดยเฉพาะระบบการแพทย์ และสาธารณสุข การรับมือกับผู้ป่วยในวิกฤตโควิดจึงเป็นกุญแจสำคัญที่ศิริราชคำนึงถึง และเริ่มเปิดให้บริการในรูปแบบใหม่ผ่านแอพพลิเคชัน ศิริราช คอนเน็ค แก่ผู้ป่วยศิริราช สามารถพบแพทย์ออนไลน์พบหมอง่าย แค่ปลายนิ้ว (ศิริราช เทเลเมดิซีน) ที่จะทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษา และรับยาอย่างต่อเนื่องทางไปรษณีย์  โดยมี 3 ขั้นตอนง่ายๆ คือ 1.เตรียมตัวพบแพทย์ออนไลน์ 2.พบแพทย์ออนไลน์ และ 3.ชำระเงินและรอรับยาทางไปรษณีย์ โดยผู้ป่วยที่มีความประสงค์ใช้บริการพบแพทย์ออนไลน์ จะต้องเป็นผู้ป่วยที่มีอาการคงที่ รักษาต่อเนื่องที่โรงพยาบาลศิริราช สามารถร้องขอลงทะเบียนพบแพทย์ออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชันศิริราช คอนเน็ค หรือเป็นผู้ป่วยที่แพทย์คัดเลือกจากการที่มีเกณฑ์เหมาะสมที่จะทำบริการพบแพทย์ออนไลน์

นพ.วิศิษฎ์ กล่าวว่า นอกจากนี้แอพพลิเคชันศิริราช คอนเน็ค ยังเชื่อมโยงการให้บริการที่หลากหลายทั้งระบบนัดหมาย มีการแจ้งเตือนวันนัดพบแพทย์ล่วงหน้า ทำการเลื่อนนัดด้วยตนเอง ระบบการตรวจสอบสิทธิ ระบบการชำระเงิน ระบบแผนที่นำทาง ข้อมูลด้านยา เป็นต้น หมดกังวลเรื่องการเดินทางที่จะต้องมาโรงพยาบาลและลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยสูงอายุ ดังนั้นทุกคนต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ออกจากบ้านเมื่อจำเป็นเท่านั้น

นายชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ดีแทคเชื่อมั่นว่าเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือจะช่วยให้เราชนะการต่อสู้กับโรคระบาดโควิด-19 แอพพลิเคชันของโรงพยาบาลศิริราชสามารถลดจำนวนผู้ป่วยที่จะมาโรงพยาบาล และลดการสัมผัสทางกายภาพ รวมทั้งจำกัดการแพร่ระบาดของไวรัส ผู้ป่วยในโรงพยาบาลหลายพันคนจะได้รับการช่วยเหลือจากทีมงานดีแทค คอลเซ็นเตอร์ ในการให้ข้อมูลสำหรับการใช้บริการศิริราชพบแพทย์ออนไลน์ ผ่านแอพพลิเคชันศิริราช คอนเน็ค ให้กับผู้ป่วยที่ติดตามการรักษาและคำแนะนำต่อเนื่อง ให้สามารถพบแพทย์ทางออนไลน์ได้สะดวก ซึ่งไม่ใช่แค่ดีต่อผู้ป่วย แต่ยังช่วยป้องกันให้กับแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราช

นายชารัด กล่าวว่า ดีแทคได้ดำเนินการวางระบบเชื่อมต่อดิจิทัลสนับสนุนเพื่อโรงพยาบาลศิริราชอย่างเร่งด่วน และเตรียมพร้อมพนักงานคอลเซ็นเตอร์ในการอบรมการใช้งานแอพพลิเคชันศิริราช คอนเน็ค จากบุคคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลศิริราช เพื่อถ่ายทอดคำแนะนำสู่ผู้ป่วยหรือญาติที่จะทำการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ดีแทคร่วมแรงใจสู้โควิด-19 สนับสนุนโรงพยาบาลศิริราชเชื่อมต่อผู้ป่วยและแพทย์ผ่านแอพพลิเคชันศิริราช คอนเน็ค ดังนี้ 1.ทีมคอลเซ็นเตอร์ดีแทคมืออาชีพมาตรฐานที่ผ่านประสบการณ์รองรับการบริการลูกค้าราว 20 ล้านคน ให้คำแนะนำในการติดตั้งแอพพลิเคชันแก่ผู้ป่วย โดยในช่วงแรกดีแทคจะวางระบบเชื่อมต่อกับการโทรมาที่โรงพยาบาลศิริราชสู่ทีมงานคอลเซ็นเตอร์ของดีแทคเพื่อให้คำแนะนำอย่างถูกต้อง ผู้ป่วยจะวางใจเข้าถึงแพทย์ด้วยแอพพลิเคชันไม่ใช่เรื่องยาก โดยสายที่โทรเข้ามาสอบถามเรื่องการใช้งานแอพพลิเคชันศิริราช คอนเน็ค จะถูกโอนสายมาที่ดีแทคคอลเซ็นเตอร์เพื่อให้ข้อมูลการช่วยเหลือ

2.ส่งเอสเอ็มเอสและเอ็มเอ็มเอสแจ้งผู้ป่วยที่ต้องรักษาต่อเนื่องให้ติดตั้งแอพพลิเคชันศิริราช คอนเน็ค เพื่อทำการรักษากับแพทย์ผ่านสมาร์ทโฟนวันละ 800-1,000 ราย และ 3.เพิ่มระบบเสียงตอบรับอัตโนมัติ ให้คำแนะนำในการติดตั้งแอปพลิเคชันศิริราช คอนเน็ค เพื่อให้ผู้ป่วยและญาติเข้าถึงแอปพลิเคชันด้วยตนเอง เพิ่มความสะดวกรวดเร็วก่อนการพบแพทย์ตามนัด พร้อมทั้งไม่ต้องเดินทางมาโรงพยาบาล ป้องกันความเสี่ยงในการติดต่อโรคระบาด

“นอกจากนี้ ที่ผ่านมาดีแทคได้ให้ความสำคัญในการดูแลสัญญาณที่รองรับการใช้งานในโรงพยาบาลเป็นกรณีพิเศษ รวมถึงได้ทำการดูแลซ่อมบำรุงสถานีฐานที่อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา โรงพยาบาลศิริราช ซึ่งเป็นอาคารสูง 25 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 70,000 ตรม. โดยเป็นอาคารที่มีความสำคัญในการรองรับผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก เพื่อให้ใช้สัญญาณได้อย่างต่อเนื่อง ดีแทคมุ่งสนับสนุนสัญญาณมือถือเพื่อนักรบแนวหน้าที่ต่อสู้กันแบบไม่ห่วงชีวิตของตนเอง คือ แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ภายในโรงพยาบาลให้สามารถทำงานได้สะดวก และเพื่อรองรับการใช้งานมือถือของผู้ป่วยได้อย่างเต็มที่ในทุกสถานการณ์อีกด้วย” นายชารัด กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปั่นในบ้าน ต้านโควิด’ครั้งที่5จัด 17พ.ค. ‘เสธ.หมึก’ปรับโฉมเพิ่มประเภทสูงอายุ
บทความถัดไปคอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ย่าน “อิแทวอน” ก่อนจะกลายคลัสเตอร์ โควิด