อุตตมสั่งขยายเวลายื่นแบบเสียภาษีกรมสรรพากร ทางเน็ต 1-2 เดือน

นายอุตตม สาวนายน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กรมสรรพากร ขยายเวลายื่นภาษีของผู้ประกอบการที่ยื่นผ่านระบบอินเทอร์เนต ไปอีก 1-2 เดือน ตามนโยบายเว้นระยะห่างทางสังคม( Social Distancing) ของรัฐบาล โดยกรมสรรพากร ขยายระยะเวลาการยื่นแบบภาษี 8 ประเภท ของผู้ประกอบการ ที่ยื่นผ่านระบบอินเทอร์เนต ซึ่งจะต้องทะยอยยื่นนับจากเดือนมีนาคม จนถึงเดือนสิงหาคมนี้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ ไม่ต้องมายื่นแบบด้วยตัวเองที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ และให้ผู้ประกอบการมีระยะเวลาการยืนแบบที่นานขึ้น ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดที่อาจทำให้การทำงานของผู้ประกอบการมี่สะดวกเท่าที่ควร

ทั้งนี้การขยายกำหนดเวลาการยื่นแบบแสดงรายการ การนำส่ง และการชำระภาษีอากรให้กับผู้ประกอบการที่ยื่นแบบฯ ผ่านอินเทอร์เน็ตในครั้งนี้ ประกอบด้วย ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ภงด 1,2,3 และภงด 53, ภงด 54 และภาษีมูลค่าเพิ่ม ภพ 30 และ ภพ36 และภาษีธุรกิจเฉพาะ ภธ 40 โดยขยายระยะเวลาการยื่นแบบไปอีก 1-2 เดือนขึ้นอยู่กับแบบภาษี หากเป็นการยื่นภาษีอินเทอร์เนต

นายอุตตม กล่าวว่า กระทรวงการคลังหวังเป็นอย่างยิ่งว่า มาตรการขยายเวลาการยื่นแบบแสดงรายการ การนำส่ง และการชำระภาษีอากรให้แก่ผู้ประกอบการผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตครั้งนี้ จะช่วยลดความเสี่ยง และมีความคล่องตัวในการทำงานเพิ่มขึ้น และจะเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยสนับสนุนให้ทุกคนอยู่บ้าน ภายใต้แนวคิด “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ของรัฐบาลอีกทางหนึ่งด้วย

สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์สารนิเทศสรรพากร (RD Intelligence Center) 1161 หรือที่สำนักงานสรรพากรทุกแห่งทั่วประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image