รองโฆษกอสส.ชื่นชมเเนวคิด’ตู้ปันสุข’เเต่ควรมีคนดูเเล

รองโฆษกอสส.ชื่นชมเเนวคิด ตู้เเบ่งปันเเต่ควรมีคนดูเเล เตรียมจัดตู้เเบ่งปันสำนักงานอัยการ จัดรปภ.ยืนดูห่างๆ

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีมีคนไปกอบโกยสิ่งของในตู้ปันสุข ว่า ตู้ปันสุข เป็นตู้แห่งการให้ ด้วยน้ำใจ จึงควรยึดมั่นในการแบ่งปัน ไม่ใช่กอบโกย ชื่นชมแนวคิดตู้ปันสุข ที่เปิดช่องทางให้ ผู้ให้ ผู้มีน้ำใจ ผู้มีเหลือ ได้มีช่องทางเพิ่มเติมในการแบ่งปันให้สังคม ด้วยแนวความคิดปลุกความคิดในการรับผิดชอบต่อสังคม รวมกัน เป็นแนวความคิดที่ดี ที่อยากสนับสนุน

“ปันสุข ถ้อยคำที่แสดงถึง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่” ซึ่งมาคู่กับ “โลภโมโทสัน” เช่นเดียวกับคำว่า”แบ่งปัน” มาคู่กับคำว่า”กอบโกย” ความคิดของคนจึงมีสองด้านเสมอ ถึงเวลาแล้วที่เราจะไม่โลภ ถึงเวลาแล้วที่เราจะไม่กอบโกย โอกาสแห่งการแบ่งปัน โอกาสที่จะเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มาแล้วด้วยตู้ปันสุข โอกาสที่จะแสดงถึงจิตใจเผื่อแผ่ของผู้ให้ จิตใจแบ่งปันของผู้รับ ที่จะไม่โลก ไม่กอบโกย ไม่ทำลายความรู้สึกอยากให้ “

รองโฆษก อสส.กล่าวต่อว่า คุณค่าของคุณธรรมในการให้ และคุณค่าของคุณธรรมของผู้รับ ร่วมกัน สร้างสังคมแห่งการแบ่งปันที่แท้จริง หยิบของใช้ที่จำเป็นอย่างละชิ้น ที่เหลืออยู่คือการเผื่อแผ่ สร้างสุขร่วมกันระหว่างผู้รับด้วยกัน

“สำหรับตู้ปันสุข ควรอยู่ในจุดที่มีคนดูแล หากจัดระเบียบได้ ขอให้จัดระเบียบโดยหยิบคนละหนึ่งชิ้น ไม่กอบโกย ไม่เก็บตุน พรุ่งนี้มาหยิบกันใหม่ถ้าเรายังจำเป็นแล้วเราไม่มี สร้างวินัยที่ดีร่วมกัน ผู้รับก็มีน้ำใจ คนรับก็ไม่กอบโกย รับเท่าที่จำเป็น เหลือเผื่อให้ผู้อื่น เป็นการรับแบบแบ่งปัน ขอให้มีความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ”นายโกศลวัฒน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการหารือกันว่าในสัปดาห์นี้สำนักงานอัยการสูงสุดจะจัดตู้ปันสุขโดยได้รับความร่วมมือจากมูลนิธิธรรมภิบาลทางการแพทย์ พร้อมด้วยข้าราชการสำนักงานอัยการสูงสุดนำอาหารแห้ง หน้ากากอนามัย มาใส่ตู้วางไว้หน้าสำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษกบริเวณประตูทางเข้าด้วยวิธีการทาง”จิตวิทยา”จัดระเบียบสังคม โดยจะมีรปภ.มายืนดูห่างๆ เพื่อ ป้องกันการกอบโกย และมีของเพียงพอไม่ถึงกับล้น ถ้าของหมดจะมีการจัดเติมใครขาด ก็มาหยิบ ใครเหลือก็มาใส่ หยิบไปเท่าที่จำเป็น ไม่พอมาสามารถมาเอาวันรุ่งขึ้นได้อีก ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานเพื่อป้องกันไม่ให้มีคนมาขนของเเบ่งปันไปหมดหรือขนาดขับรถมาขนไปอย่างที่เป็นข่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon