“ศักดิ์สยาม” สั่งการบินไทยปรับแผนฟื้นฟูใหม่ แจงแนวทางยื่นล้มละลาย

“ศักดิ์สยาม” แจงปมการบินไทยยื่นล้มละลาย สั่งปรับแผนฟื้นฟูใหม่

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่ากระทรวงยังไม่ได้นำแผนฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เสนอที่การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้พิจารณาอนุมัติ เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าแผนฟื้นฟูที่การบินไทยเสนอมาเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น ยังไม่สมบูรณ์พอที่จะเสนอขออนุมัติ จึงสั่งการให้ฝ่ายบริหารการบินไทย ทำงานร่วมกับสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.)

จัดทำรายละเอียดของแผนฟื้นฟูดังกล่าวในสมบูรณ์ก่อน โดยได้ให้นำกลับไปทำแอคชั่นแพลนที่สามารถปฏิบัติได้จริง ให้ครอบคลุม ชี้แจงได้ทุกเรื่อง เพราะแผนฟื้นฟูควรจะมีแผนบริหารหนี้ แผนหารายได้ แผนรายจ่าย ระบุให้ชัดว่าใครทำอะไร ทำอย่างไร และที่สำคัญต้องมีการนำเงื่อนไขโควิด -19 เข้าไปพิจารณาด้วย

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า กระทรวง ต้องการพิจารณารายละเอียดของแผนฟื้นฟูอย่างรอบคอบก่อนจะเสนอไปยัง ครม.พิจารณาอนุมัติ โดยแผนฟื้นฟูที่ควรจะเป็น จะต้องมีรายละเอียดในทุกด้าน ต้องชี้แจงให้ชัด และการดำเนินงานไม่ควรมีความเสี่ยง แต่กลับพบว่าแผนฟื้นฟูที่การบินไทยเสนอมานั้น ยังระบุถึงความเสี่ยง 23 เรื่อง ทั้งนี้ แผนฟื้นฟูของการบินไทยยังเดินตามกรอบที่ผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ซึ่งมีการกำหนดกรอบไว้ราว 7 – 9 เรื่อง

โดยส่วนใหญ่เป็นกรอบการดำเนินงานเป็นปกติของธุรกิจสายการบิน แต่แผนฟื้นฟูที่การบินไทยจะต้องเร่งดำเนินการในขณะนี้ คือการลงลึกในรายละเอียดของแผนปฏิบัติว่าควรรับมืออย่างไร หารายได้อย่างไร จะลดค่าใช้จ่าย และบริหารหนี้อย่างไร

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า ส่วนกรณีของการยื่นเป็นบริษัทล้มละลายเพื่อมีผลต่อการชำระหนี้สินนั้น ส่วนตัวมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นกรณีที่จะต้องดู หากว่าการบินไทยทำแผนต่อไม่ได้ ซึ่งขณะนี้ไม่อยากให้เรื่องไปถึงขั้นตอนศาล เพราะหากเป็นเช่นนั้น ศาลจะต้องลงมากำกับดูแล อีกทั้งปัจจุบันการบินไทยก็ยังยืนยันเดินหน้าแผนฟื้นฟูได้ ดังนั้นต้องรอให้เกิดกรณีที่การบินไทยทำแผนฟื้นฟูไม่ได้ก่อน

“เรื่องยื่นล้มละลาย ก็ต้องดูถ้าเขาทำแผนไม่ได้ แต่ตอนนี้เขาก็ยังทำแผนฟื้นฟูอยู่ ซึ่งหากเรื่องต้องถึงขั้นตอนศาล ก็ไม่ได้มีแค่กรณียื่นล้มละลายอย่างเดียว จริงๆ ก็มีกรณียื่นเพื่อเข้าสู่กิจการฟื้นฟูด้วย เงื่อนไขก็มีแค่นิติบุคคลที่มีภาระหนี้สูงกว่าทรัพย์สิน แค่นี้ก็ยื่นได้ อยู่ที่ตัวนิติบุคคลเอง แต่วันนี้ต้องรอให้การบินไทยทำแผนให้เรียบร้อย ทำการบ้านส่งให้เรียบร้อย”นายศักดิ์สยามกล่าว

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่าแผนฟื้นฟูของการบินไทยควรจะแล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค.นี้ ถ้าไม่เสร็จก็แสดงว่าการบินไทยไม่สามารถเดินหน้าแผนฟื้นฟูโดยวิธีนี้ได้ หรือหากว่าภายในเดือน พ.ค.นี้ การบินไทยยังทำแอคชั่นแพลนไม่ได้ โดยยังมีความเสี่ยงของธุรกิจอยู่ การเดินหน้าฟื้นฟูตามกรอบ คนร.ก็คงทำไม่ได้

นอกจากนี้ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ขอเร่งรัดให้การบินไทยดำเนินการแก้ไขรายละเอียดของแผนฟื้นฟูโดยเร็ว เพราะในฐานะผู้กำกับดูแลไม่สามารถลงไปช่วยจัดทำแผนฟื้นฟูได้ อีกทั้งปัญหาทางธุรกิจที่เกิดขึ้น การบินไทยเท่านั้นที่จะรู้แนวทางแก้ไข จึงเป็นสิ่งที่การบินไทยต้องเร่งดำเนินการ ทั้งฝ่ายบริหาร คณะกรรมการ (บอร์ด) รวมทั้ง สนข.ต้องร่วมมือกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกรซ พัชร์สิตา เดือดเจอทักแชททุ่มเงินแสนซื้อชุดชั้นใน-เส้นขน เตรียมเข้าแจ้งความ
บทความถัดไปวิสาหกิจชุมชนเฮ! ครม.อนุมัติขยายเวลายกเว้นภาษีเงิน ให้อีก 3 ปี