ช้างป่าแก่งกระจานบุกกินมะม่วง-ทุเรียน เหยียบเจ้าของสวนดับ

ช้างป่าแก่งกระจานบุกสวนทุเรียน เหยียบเจ้าของสวนดับ

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากชุดกู้ชีพกู้ภัยองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ป่าเด็ง อ. แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่าเกิดเหตุช้างป่าทำร้ายชาวบ้านได้รับบาดเจ็บที่บ้านเลขที่ 97 หมู่ 7 ต.ป่าเด็ง จึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังช้างป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เข้าตรวจสอบบริเวณที่เกิดเหตุอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทราบชื่อผู้บาดเจ็บว่า นายพรเทพ สิงห์คำ อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6/8 ซอยหมู่บ้านหัวนา ต.หนองแก อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ ถูกช้างป่าเหยียบเข้าตามลำตัวอาการสาหัส ก่อนเจ้าหน้าที่ช่วยกันนำตัวส่ง รพ.หัวหินและเสียชีวิตเนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว

จากการสอบสวนภรรยานายพรเทพทราบว่าก่อนหน้านั้นมีช้างป่าเพศผู้มีงาจำนวน 1 ตัว ได้เข้ามาหากินทุเรียนและมะม่วงที่ปลูกไว้ ผู้ตายจึงออกจากบ้านเพื่อโยนปะทัดไล่ช้าง แต่เนื่องจากความมืดไม่ทันระวังโดนช้างรี่เข้าใส่ทำร้ายบาดเจ็บจนเสียชีวิต

นายมานะกล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสภาพพื้นที่เกิดเหตุเป็นสวนผลไม้มีทุเรียนที่เตรียมจะเก็บขายประมาณ 1,500 ลูก บริเวณขอบแปลงที่ดินมีต้นมะม่วงปลูก พบร่องรอยช้างป่าเหยียบย่ำรอบโคนมีลักษณะเขย่าต้นเพื่อเก็บลูกมะม่วงกิน พื้นที่ติดกับแม่น้ำปราณบุรีฝั่งตรงข้ามแม่น้ำมีสภาพเป็นป่าเชื่อมกับผืนป่าแก่งกระจานในด้านทิศตะวันตกของหมู่บ้าน ยังไม่มีการก่อสร้างแนวรั้วกั้นช้างป่า มีเพียงฝั่งทิศตะวันออกที่มีรั้วกั้นช้างป่าแล้ว

สำหรับนายพรเทพ ผู้ตายเคยเป็นอาสาในการผลักดันช้างป่ากับชุดอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แต่เนื่องจากในขณะที่เกิดเหตุเป็นเวลากลางคืนและบริเวณสวนมีการปลูกต้นไม้อย่างหนาแน่น ช้างป่าอาจหลบอยู่ทำให้ไม่เห็นตัว และเมื่อพบก็อยู่ในระยะใกล้ จึงวิ่งหลบหนีไปหลังต้นสะเดาที่มีร่องรอยงาช้างแทงเป็นแผลลึก ก่อนถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่าน มติชน 74% โหวต ควรยกเลิกเคอร์ฟิว !!
บทความถัดไปใครถูกหวยเช็กด่วน เปิดขั้นตอนจองคิว ขึ้นเงินรางวัล