‘โกลเบล็ก’ ชี้หุ้นไทยส่งสัญญาณฟื้นตัว แนะจับตา 16 หุ้นได้อานิสงค์เชิงบวกคลายล็อกดาวน์เฟส 2

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS เปิดเผยว่า ฝ่ายวิจัยบล.โกลเบล็ก ประเมินสถานการณ์ทิศทางการลงทุนในขณะนี้ มีปัจจัยบวกทั้งราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้น หลังจากกลุ่มโอเปกพลัส เริ่มปรับลดกำลังการผลิตตามแผนตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมนี้ รวมถึงการทยอยปลดมาตรการล็อกดาวน์ส่งผลให้อุปสงค์น้ำมันเริ่มขยับเพิ่มขึ้น ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทยเริ่มคลี่คลายในทิศทางที่ดีขึ้น โดยจะเห็นได้จากการรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มไม่ถึง 10 รายในแต่ละวันตลอดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) มีแนวโน้มผ่อนปรนในระยะที่ 2 เพิ่มเติม พร้อมกันนี้ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (เฟทโก้) ยังมีการรายงานว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน ประจำเดือนพฤษภาคม 2563 ในอีก 3 เดือนข้างหน้า มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว หลังจากปรับตัวลงอยู่ในเกณฑ์ซบเซา 3 เดือนติดต่อกัน รวมถึงกรณีสงครามการค้า (เทรดวอร์) ระหว่างสหรัฐและจีน ที่ดูเหมือนจะกลับมาเริ่มคลี่คลาย หลังทั้งสองประเทศหันมาเจรจาอีกครั้ง

นางสาววิลาสินีกล่าวว่า จากปัจจัยบวกในข้างต้น ทำให้แนวโน้มการลงทุนเริ่มส่งสัญญาณการฟื้นตัว โดยมองกรอบดัชนีเคลื่อนไหว ในระดับ 1,260 -1,310 จุด พร้อมทั้งยังแนะนำให้จับตาตัวแปรหลักที่จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) และดัชนีราคาผู้ผลิต (พีพีไอ) เดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นจะเปิดเผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ เดือนมีนาคม และ สหรัฐ เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) เดือนเมษายน ภายในวันที่12 พฤษภาคมนี้ ส่วนในวันที่ 13 พฤษภาคมนี้ ญี่ปุ่น เปิดเผยดุลบัญชีเดินสะพัดเดือนมีนาคม ขณะที่อียู เปิดเผยการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนมีนาคม ตามด้วย สหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (พีพีไอ) เดือนเมษายน และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ สำหรับวันที่ 14 พฤษภาคม จีนจะเปิดเผยยอดปล่อยกู้สกุลเงินหยวน เดือนเมษายน ขณะที่สหรัฐ จะเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ราคานำเข้าและราคาส่งออกเดือนเมษายนนี้

รวมถึงต้องติดตามปัจจัยภายใน ได้แก่ วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ จะเป็นการกำหนดวันสุดท้ายส่งงบการเงินของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ไทย และ ศบค.ประชุมหารือกิจกรรมที่จะปลดล็อกเฟส 2 วันที่ 18 พฤษภาคม สภาพัฒน์แถลงตัวเลขจีดีพีไตรมาส 1/63 และวันที่ 20 พฤษภาคม จะมีการกำหนดประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 3/2563” นางสาววิลาสินีกล่าว

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในช่วงนี้ว่า หากมีการปลดล็อกมาตรการล็อกดาวน์เฟส 2 จะมีหุ้นที่จะได้รับผลประโยชน์จากปัจจัยดังกล่าว โดยบล.โกลเบล็ก แนะนำดักทางการลงทุนในหุ้น 16 ตัว ได้แก่ หุ้นกลุ่มห้างสรรพสินค้าและโมเดิร์นเทรด อาทิ CRC, MBK , CPN , SF , HMPRO , DOHOME , MC , RSP , COM7 และ JMART หุ้นกลุ่มร้านอาหาร อาทิ AU , M , ZEN และ MINT และหุ้นในกลุ่มบริการสปา อาทิ SPA ในส่วนของทิศทางราคาทองคำ ประเมินว่า ราคาทองคำจะยังผันผวนในกรอบ 1,680-1,730 เหรียญสหรัฐต่ออนซ์ หรือประมาณ 25,430-26,270 บาทต่อบาททองคำ โดยแนะนำให้ใช้กลยุทธ์ลงซื้อขึ้นขายซึ่งคาดว่าในสัปดาห์นี้ ทองคำปรับตัวขึ้นได้จำกัด เนื่องจากเงินทุนเริ่มไหลกลับเข้าสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะตลาดหุ้น หลังสงครามการค้าสหรัฐและจีน เริ่มคลี่คลาย เพราะทั้งสองประเทศหันมาเจรจาอีกครั้ง นอกจากนี้ การแพร่ระบาดโควิด-19 ในหลายประเทศเริ่มควบคุมได้ ส่งผลให้นักลงทุนคลายกังวลและเข้าถือสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image