วันนี้”ศบค.”ถกวงเล็กผ่อนปรนเฟส 2 ก่อนที่ “บิ๊กตู่” นำทีมตรวจห้าง 15 พ.ค. “กทม.”ขู่ปิดสวนสาธารณะอีกรอบ

วันนี้”ศบค.”ถกวงเล็กผ่อนปรนเฟส 2 ก่อนที่ “บิ๊กตู่” นำทีมตรวจห้าง 15 พ.ค. “กทม.”ขู่ปิดสวนสาธารณะอีกรอบ

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า วันที่ 13 พฤษภาคม พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการสำนักงานประสานกลางของคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. จะประชุมรับทราบผลการรับฟังความคิดเห็นเรื่องการผ่อนปรนระยะ 2 (อาทิ ห้างสรรพสินค้า สวนอาหาร) โดยนพ.สุขุม กาญจพิมาย ปลัด สธ.จะร่วมประชุมในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และการสาธารณสุข (ศปก.สธ.) เพื่อพิจารณาเตรียมข้อเสนอต่างๆ และในวันที่ 15 พฤษภาคม จะประชุม ศบค. โดยมีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯในฐานะผู้อำนวย ศบค. เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาข้อเสนอมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 เพื่อกำหนดมาตรการผ่อนปรนต่อไป

นพ.สุวรรณชัยกล่าวว่า การผ่อนปรนทาง ศบค. จะเป็นผู้ออกข้อกำหนดต่างๆ เพื่อให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร (กทม.) นำข้อกำหนดไปพิจารณาเพื่อออกเป็นประกาศใช้ในพื้นที่ต่างๆ ให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯกล่าวหลังการประชุมครม. ว่า ในวันที่ 15 พฤษภาคม คณะกรรมการ ศบค. จะไปตรวจเยี่ยมเยียนสถานที่ที่จะมีการปลดล็อกระยะที่ 2 ว่ามีแผนปฏิบัติการตามมาตรการของ ศบค.ได้ครบถ้วนหรือไม่

“อะไรก็ตามที่เปิดได้ก็ปิดได้ ไม่เช่นนั้นทุกคนก็ลืมตัวไปเรื่อยไม่ร่วมมือ ไม่รักษาระยะห่าง ไม่ใส่หน้ากาก เมื่ออยากได้ท่านต้องร่วมมือกับผมและศบค. “พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงการบังคับใช้พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ว่า การจะต่ออายุหรือไม่นั้นอยู่ที่การพิจารณาของ ศบค. ต้องคำนึงถึงมาตรฐานในการด้านสาธารณสุขเป็นหลัก เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะมีผลสำรวจความคิดเห็น หรือโพลของใครทำมาก็แล้วแต่ ก็เป็นเรื่องของโพลไป แต่เท่าที่ทราบก็มีสื่อบางสำนักได้ทำในขณะนี้ ทราบว่ามีผู้เห็นชอบให้ต่ออายุของ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 88% และมีผู้เห็นชอบให้ยกเลิก 12% จึงขอย้ำอีกครั้งว่าเรื่องนี้เป็นการทำของสื่อ ตนไม่ได้ทำทั้งสิ้นและไม่ได้สั่งการให้ใครไปทำ

ขณะที่ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่า กทม. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์โควิด-19 กทม. กล่าวว่า จากการตรวจสอบสถานประกอบการและสถานที่ต่างๆ ที่ได้รับการผ่อนปรน ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตามข้อกำหนดด้วยดี ยกเว้นภายในสวนสาธารณะ ที่ยังมีประชาชนจำนวนไม่น้อยไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด เช่น ไม่สวมหน้ากากอนามัย ไม่เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ระหว่างการออกกำลังกายหรือนั่งพักผ่อน ออกกำลังกายแบบเป็นกลุ่ม บางส่วนนั่งจับกลุ่มพูดคุย รับประทานอาหาร

“จึงให้สำนักเทศกิจประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ กอ.รมน.กทม. ตรวจตราอย่างเข้มข้น หากพบบุคคลที่ไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด จะเชิญออกนอกพื้นที่สวน และหากปรากฏว่ามีประชาชนจำนวนมากไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด อาจเสนอให้ปิดสวนสาธารณะเพื่องดให้บริการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่”พล.ต.ท.โสภณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon