สบน.เผยบอนด์เราไม่ทิ้งกันขายดีเปิดวันแรกผู้สูงอายุจองซื้อกว่า 1 หมื่นล.

บอนด์ออมทรัพย์ขายดี เปิดขายวันแรก ผู้สูงอายุจองซื้อกว่า 1 หมื่นล้านบาท รอประเมินก่อนเปิดขายรุ่นที่ 2

นางแพตริเซีย มงคลวนิช ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กระทรวงการคลัง กล่าวว่า การเปิดขายพันธบัตรออมทรัพย์พิเศษรุ่นเราไม่ทิ้งกันวงเงิน 5 หมื่นล้านบาทในวันที่ 14 พฤษภาคม 2563 เวลา 8.30 น. โดยสัปดาห์ที่ 1 จำหน่ายให้ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป พบว่ามียอดจองซื้อเข้ามากกว่า 1 หมื่นล้านบาทแล้ว ซึ่งสบน.ขอประเมินความต้องการ เพื่อพิจารณาการเปิดในรุ่นต่อไป

ทั้งนี้ประเมินว่าได้รับสนใจจากประชาชน เนื่องจากดอกเบี้ยสูงว่าการฝากเงินในธนาคาร โดยรุ่นอายุ 5 ปี เฉลี่ย 2.40% และรุ่นอายุ 10 ปี เฉลี่ย 3.00% ต่อปี ไม่ได้จำกัดวงเงินต่อรุ่น แล้วแต่ว่าประชาชนสนใจรุ่นไหนระบุรุ่นได้ทันที แต่การขายทั้ง 2 รุ่นต้องไม่เกิน 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งการออกพันธบัตรดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการกู้เงินตามพ.ร.ก. 1 ล้านล้านบาท

สำหรับการขายเปิด 3 ช่วงคือ สัปดาห์ที่ 1 จำหน่ายให้ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป สัปดาห์ที่ 2 จำหน่ายให้ประชาชนรายย่อยซื้อได้ก่อน กำหนดวงเงินซื้อขั้นต่ำ 1,000 บาท และสูงสุดไม่เกินวงเงิน 2 ล้านบาท/คน/ธนาคาร และสัปดาห์ที่ 3 ตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป เปิดให้ประชาชนทั่วไปและนิติบุคคลที่ไม่แสวงหาผลกำไรเข้าซื้อได้แบบไม่จำกัดวงเงิน โดยซื้อผ่าน BOND DIRECT Application และช่องทางของธนาคารตัวแทนจำหน่าย 4 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงไทยธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารไทยพาณิชย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อสังหาฯดังทุ่ม 25 ล้าน ร่วมป่าไม้ แจกครอบครัวละ 1.5 หมื่น ให้ช่วยดูแล 1.2 ล้าน ต้นกล้า 3 เดือน
บทความถัดไป‘ครูพี่ณัฐ’ ยังปากแข็ง ปฏิเสธไม่มีเจตนาฆ่า หลังศาลสั่งประหาร ยื่นอุทธรณ์สู้ต่อ