‘จุรินทร์’ตรวจ’พาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน’ ที่ เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ชื่นใจลดเยอะ ตามเป้า

‘จุรินทร์’ช้อปปิ้ง พร้อมตรวจ’พาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน’ ที่’เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน’บอกคนพอใจมาก ลดเยอะ ตามเป้า พรุ่งนี้ไปเปิดที่ขอนแก่น

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่  14 พฤษภาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมปลัดกระทรวงพาณิชย์ ตรวจเยี่ยมโครงการ’พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน’ ที่เดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน เนื่องจากได้รับการประสานงานจากประชาชนเพื่อให้โครงการมีประสิทธิภาพ ดังนั้นต้องการให้มีป้ายลดราคาติดประกาศชี้แจงประชาชนให้เห็นชัดเจนในทุกซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือห้างสรรพสินค้าที่ร่วมโครงการทั่วประเทศ

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ในการช้อปปิ้งเข็นรถซื้อสินค้าที่ต้องการใช้และลดราคาแล้วด้วยตนเอง โดยตั้งใจซื้อข้าวสาร น้ำมันพืช แปรงสีฟัน สก๊อตไบร์ล้างจาน ทั้งหมดนั้นล้วนเป็นของที่ตั้งใจจะซื้อเข้าบ้าน ตามวิถีชีวิตปกติ และนายจุรินทร์ก็ได้สินค้าที่ลดราคาเหล่านั้นครบถ้วนตามที่ต้องการ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า มาตรวจห้างอีกครั้งหนึ่ง โดยมาที่ห้างเดอะมอลล์ สาขางามวงศ์วาน เพื่อมาตรวจติดตามโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ซึ่งดำเนินการมาแล้ว 2 ล็อต ครั้งนี้เป็นล็อตที่ 3 แล้ว โดยมีสินค้าที่เข้าร่วมลดราคาทั้งหมด 3,025 รายการด้วยกันและลดสูงสุดถึงร้อยละ 68 จะลดไปจนถึงกระทั่งอย่างน้อยวันที่ 30 มิถุนายนที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตาม จากการติดตามประเมินผลโครงการพาณิชย์ลดราคา เพื่อประชาชน 2 ล็อตที่ผ่านมา รวมทั้งลดราคาข้าวถุงด้วยซึ่งมีข้าวถุงร่วมรายการทั้งหมด 104 รายการ พบว่าพี่น้องประชาชนให้ความสนใจและมีความพึงพอใจมากจึงเป็นที่มาที่กระทรวงพาณิชย์ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง

นายจุรินทร์กล่าวว่า จะเริ่มดำเนินโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชนล็อตที่ 3 ซึ่งล็อตที่ 3 นี้จะเป็นการรวบรวมห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นทั้งหมดทั่วทั้งประเทศไทยมาร่วมการลดราคาสินค้าช่วยประชาชนในช่วงโควิด คาดว่าจะมีห้างสรรพสินค้าจากทั่วประเทศที่เป็นห้างท้องถิ่นมาร่วมลดราคาไม่ต่ำกว่า 100 ห้างจะมีสินค้าร่วมรายการนับ 1,000 รายการด้วยกันซึ่งจะเริ่มเปิดโครงการนี้

Advertisement

“ในวันพรุ่งนี้คือวันที่ 15 พฤษภาคมที่จังหวัดขอนแก่นผมจะเดินทางไปเปิดด้วยตนเอง แต่ไม่ได้ลดเฉพาะที่ขอนแก่น แต่จะลดทั่วทั้งประเทศไทย โดยพรุ่งนี้ตอนบ่าย 2 โมงจะแจ้งรายละเอียดให้ทราบว่ามีสินค้าที่ชัดเจนแล้วจำนวนกี่รายการแต่นับ 1000 รายการและประกอบด้วยห้างอะไรบ้าง คาดว่าจะลดไม่ต่ำกว่า 68% เช่นเดียวกับล็อตที่ 2 ” นายจุรินทร์กล่าว

นายจุรินทร์กล่าวว่า โครงการนี้จะเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนเพราะนอกจากจะช่วยลดภาระค่าครองชีพของพี่น้องประชาชนแล้วเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าของเงินเยียวยาที่รัฐบาลจัดให้กับผู้ที่มีสิทธิได้รับเดือนละ 5,000 บาท รวม 3 เดือนเป็นเงิน 15,000 บาทด้วย สมมุติว่าเราไปซื้อสินค้าที่ลดราคาเฉลี่ยที่ 60% ถ้าใช้เงิน 5,000 บาท ที่ได้มาไปซื้อสินค้าจะซื้อสินค้าได้มากขึ้นอีก 3,000 บาท เงิน 5,000 ก็จะงอกเป็น 8,000 บาท 3 บาท เดือนก็จะเป็น 24,000 บาท นี่คือผลประโยชน์ที่จะเห็นชัดเจนอย่างน้อยที่สุดนอกจากช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ประชาชนแล้วก็จะเป็นการเพิ่มมูลค่าของเงินเยียวยาของรัฐบาลไปในตัวด้วยและในภาพรวมผมคิดว่าอย่างน้อยที่สุดจะช่วยลดภาระค่าของชีพให้กับประชาชนฟังโครงการไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาทในภาพรวม

นายจุรินทร์กล่าวว่า เรื่องการเปิดห้างสรรพสินค้าจะขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลและขึ้นอยู่กับนโยบายของ ศบค. ที่จะเป็นผู้พิจารณาโดยหลักคิดว่าสุขภาพกับปากท้องจะต้องเดินหน้าควบคู่ไปด้วยกัน เพราะขณะที่สุขภาพเป็นเรื่องที่มีความสำคัญแต่ปากท้องของประชาชนก็เป็นเรื่องที่สำคัญควบคู่กันไปเช่นเดียวกันต้องดูว่าความเหมาะสมสมดุลควรจะอยู่ตรงไหนอย่างไร รัฐบาลจะเริ่มเปิดโอกาสให้มีช่องหายใจเพิ่มมากขึ้นสำหรับเรื่องเศรษฐกิจเมื่อไหร่อย่างไรอย่างให้ประชาชนจำนวนหนึ่งก็อยากเห็นการคลี่คลายของสถานการณ์โควิดแต่ก็มีห้างสรรพสินค้าหลายห้างที่ลดราคาไปล่วงหน้าเช่นที่เดอะมอลล์ก็ให้ความร่วมมือมีสินค้าพิเศษมาร่วมเพิ่มเติมอีก 125 รายการ และมีการลดราคาในอีกหลายสินค้าเพิ่มเติมเข้ามาเป็นเรื่องของแต่ละห้างที่จะเข้ามาช่วยร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์นอกเหนือจากโครงการล็อต 1 และล็อต 2 ก็จะมีปลีกย่อยที่แต่ละห้างก็มาร่วมลดราคาเพิ่มเติมเช่นเดียวกับหลายห้างขอขอบคุณสำหรับเดอะมอลล์และห้างสรรพสินค้าอื่นๆรวมทั้งผู้ผลิตสินค้า

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image